Nên niềng răng khi nào? Những trường hợp nào nên niềng răng?

Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp điều trị nha khoa đang được nhiều người lựa chọn, giúp khắc phục các vấn đề về chức năng cũng như thẩm mỹ. Vậy nên niềng răng khi nào? Những trường hợp nào nên niềng răng?

Những trường hợp nên niềng răng

Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp điều trị ít xâm lấn giúp cải thiện các vấn đề về chức năng cũng như thẩm mỹ cho gương mặt của bạn.

  • Làm đều răng, cải thiện thẩm mỹ nụ cười giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày
  • Khắc phục tình trạng hô hay móm, cải thiện góc nghiêng hiệu quả
  • Khắc phục các tình trạng sai lệch khớp cắn, giúp ăn nhai dễ dàng

Khi điều trị chỉnh nha, các bác sỹ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực lên răng. Mắc cài được gắn chặt cố định vào bề mặt răng, dây cung kim loại được lưu giữ trên rãnh mắc cài bằng chun tại chỗ hoặc bằng hệ thống nắp khóa thông minh tự động của mắc cài. Thông qua các khí cụ này, bác sỹ có thể tạo được các dịch chuyển răng theo mong muốn.

Tình trạng răng nên đi thăm khám và lựa chọn điều trị niềng răng

Răng khấp khểnh, chen chúc:

Là tình trạng răng khấp khểnh hoặc chìa ra, thụt vào, các răng mọc chồng lên nhau gây mất thẩm mỹ. Các răng mọc không đều làm thức ăn dễ dắt vào các kẽ hở, khó vệ sinh, từ đó dẫn tới tình trạng hôi miệng, viêm lợi, cao răng mảng bám, sâu răng.

Răng thưa, răng có nhiều kẽ hở:

Là tình trạng xuất hiện nhiều kẽ hở giữa các răng ở trên một hoặc cả hai cung hàm. Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười cũng như việc phát âm.

Hô răng và xương ổ răng:

Là tình trạng các răng và xương ổ răng nhóm răng trước chìa ra phía trước nhiều làm nhô môi 1 hoặc 2 hàm, tạo kiểu hình khuôn mặt nhô nhiều khi nhìn nghiêng. Tình trạng hô răng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như tăng nguy cơ sang chấn do va đập trong sinh hoạt hàng ngày.

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm

Là tình trạng răng trước hàm trên kém phát triển hoặc răng trước hàm dưới đưa ra trước nhiều hoặc kết hợp cả 2 làm cho vùng răng cửa hàm trên nằm ở phía trong so với răng cửa hàm dưới. Tình trạng này cũng ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng.

Khớp cắn hở

Là tình trạng răng hàm trên và răng hàm dưới không chạm vào nhau ở tư thế cắn khít. Tình trạng này có thể gặp ở vùng răng trước hoặc răng sau. Gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bệnh nhân.

Khớp cắn sâu:

Là tình trạng răng cửa hàm trên che phủ quá nhiều, thậm chí che kín hết răng cửa hàm dưới ở tư thế cắn khít. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tới sức khõe nha chu trong tương lai cũng như ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của bệnh nhân.

Nên niềng răng khi nào là phù hợp nhất ?

Thời điểm nào nên đi khám để niềng răng là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Độ tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu.. Do đó, niềng răng càng sớm sẽ càng thuận lợi hơn.

Theo các chuyên gia chỉnh nha cũng như Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 6 -12 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Niềng răng sớm ở trẻ thường gây ít đau đớn và khó chịu.

=>> Chỉnh nha niềng răng giúp cho xương hàm phát triển một cách bình thường mà không cần bất cứ can thiệp nào khác. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc răng và xương nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Kế hoạch điều trị chỉnh nha phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng và các vấn đề cụ thể từng người đang gặp phải cũng như mong muốn của bản thân bệnh nhân. Tuy nhiên việc phát hiện các vấn đề và được điều trị niềng răng sớm sẽ tối ưu thời gian và đơn giản hóa biện pháp điều chỉnh răng hơn. Khi bắt đầu niềng răng sớm, bác sĩ sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương ở các trẻ trước và đang tăng trưởng để điều chỉnh khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng.

Các giai đoạn và thời gian khi niềng răng ?

Quá trình niềng răng chủ yếu diễn ra trong 4 giai đoạn

Giai đoạn 1

Dàn đều răng, giải quyết vấn đề chen chúc ( có hoặc không nhổ răng tùy vào từng trường hợp). Thời gian kéo dài từ 3-4 tháng tùy trường hợp.

Giai đoạn 2

Đóng kín khoảng nhổ răng nếu có nhổ răng bằng cách kéo lùi khối răng trước hoặc di gần khối răng sau theo kế hoạch của bác sỹ. Thời gian đóng kín khoảng có thể giao động từ 8-12 tháng tùy mức độ phức tạp của từng ca.

Giai đoạn 3

Tinh chỉnh khớp cắn, tinh chỉnh trục răng, vị trí răng, đưa về một khớp cắn ổn định nhất cho người bệnh. Thời gian tinh chỉnh kéo dài từ 3-6 tháng

Giai đoạn 4

Tháo mắc cài và duy trì. Sau khi tháo mắc cài, có thể xác định là quá trình niềng răng đã kết thúc. Giai đoạn duy trì không được tính vào thời gian niềng răng, quá trình duy trì này được thực hiện bằng hàm duy trì mặt trong đồng thời với máng trong suốt. Thời gian duy trì ít nhất 1 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin