Bật mí 6 tình trạng nên niềng răng làm thay đổi hàm răng nhanh

Nên niềng răng khi nào là thích hợp nhằm đảm bảo cải thiện các tình trạng răng như khấp khểnh, móm, hô,…..Cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau đây nha khoa Lạc Việt Intech tóm tắt các tình trạng răng thực tế nên niềng răng để làm thay đổi hàm răng đảm bảo tính thẩm mỹ nhất.

Video giải đáp kiến thức thời điểm bạn nên niềng răng hợp lý

Trường hợp nên niềng răng

Niềng răng là phương pháp điều trị ít xâm lấn giúp cải thiện các vấn đề về chức năng cũng như thẩm mỹ cho gương mặt của bạn.

 • Làm đều răng, cải thiện thẩm mỹ nụ cười giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày
 • Khắc phục tình trạng hô hay móm, cải thiện góc nghiêng hiệu quả
 • Khắc phục các tình trạng sai lệch khớp cắn, giúp ăn nhai dễ dàng
Răng bị sai lệch khớp cắn niềng răng là giải pháp số một làm thay đổi hàm răng của bạn
Răng bị sai lệch khớp cắn niềng răng là giải pháp số một làm thay đổi hàm răng của bạn

Tình trạng răng nên đi thăm khám và lựa chọn điều trị niềng răng

Răng khấp khểnh, chen chúc:

Là tình trạng răng khấp khểnh hoặc chìa ra, thụt vào, các răng mọc chồng lên nhau gây mất thẩm mỹ. Các răng mọc không đều làm thức ăn dễ dắt vào các kẽ hở, khó vệ sinh, từ đó dẫn tới tình trạng hôi miệng, viêm lợi, cao răng mảng bám, sâu răng.

Răng thưa, răng có nhiều kẽ hở:

Là tình trạng xuất hiện nhiều kẽ hở giữa các răng ở trên một hoặc cả hai cung hàm. Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười cũng như việc phát âm.

Vấn đề răng thưa làm bạn mất tính thẩm mỹ trong cuộc sống
Vấn đề răng thưa làm bạn mất tính thẩm mỹ trong cuộc sống

Hô răng và xương ổ răng:

Là tình trạng các răng và xương ổ răng nhóm răng trước chìa ra phía trước nhiều làm nhô môi 1 hoặc 2 hàm, tạo kiểu hình khuôn mặt nhô nhiều khi nhìn nghiêng. Tình trạng hô răng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như tăng nguy cơ sang chấn do va đập trong sinh hoạt hàng ngày.

Khớp cắn ngược hay còn gọi là móm

Là tình trạng răng trước hàm trên kém phát triển hoặc răng trước hàm dưới đưa ra trước nhiều hoặc kết hợp cả 2 làm cho vùng răng cửa hàm trên nằm ở phía trong so với răng cửa hàm dưới. Tình trạng này cũng ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng.

Khớp cắn hở

Là tình trạng răng hàm trên và răng hàm dưới không chạm vào nhau ở tư thế cắn khít. Tình trạng này có thể gặp ở vùng răng trước hoặc răng sau. Gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bệnh nhân.

Răng khớp cắn hở gặp khá nhiều hiện nay, niềng răng khắc phục sự cố nhanh nhất
Răng khớp cắn hở gặp khá nhiều hiện nay, niềng răng khắc phục sự cố nhanh nhất

Khớp cắn sâu:

Là tình trạng răng cửa hàm trên che phủ quá nhiều, thậm chí che kín hết răng cửa hàm dưới ở tư thế cắn khít. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tới sức khõe nha chu trong tương lai cũng như ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của bệnh nhân.

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài mặt lưỡi là giải pháp khắc tình trạng răng trên hoàn hảo

Các giai đoạn và thời gian khi niềng răng ?

Quá trình niềng răng chủ yếu diễn ra trong 4 giai đoạn

Giai đoạn 1

Dàn đều răng, giải quyết vấn đề chen chúc ( có hoặc không nhổ răng tùy vào từng trường hợp). Thời gian kéo dài từ 3-4 tháng tùy trường hợp.

Giai đoạn 2

Đóng kín khoảng nhổ răng nếu có nhổ răng bằng cách kéo lùi khối răng trước hoặc di gần khối răng sau theo kế hoạch của bác sỹ. Thời gian đóng kín khoảng có thể giao động từ 8-12 tháng tùy mức độ phức tạp của từng ca.

Giai đoạn 3

Tinh chỉnh khớp cắn, tinh chỉnh trục răng, vị trí răng, đưa về một khớp cắn ổn định nhất cho người bệnh. Thời gian tinh chỉnh kéo dài từ 3-6 tháng

Giai đoạn 4

Tháo mắc cài và duy trì. Sau khi tháo mắc cài, có thể xác định là quá trình niềng răng đã kết thúc. Giai đoạn duy trì không được tính vào thời gian niềng răng, quá trình duy trì này được thực hiện bằng hàm duy trì mặt trong đồng thời với máng trong suốt. Thời gian duy trì ít nhất 1 năm.

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gọi Điện