Niềng răng mặt trong( mặt lưỡi) phương pháp chỉnh nha bí mật

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi được coi là bước đột phá trong niềng răng mắc cài. Nội dung bài viết sau đây, nha khoa Lạc Việt Intech cùng chia sẻ thông tin chính xác về phương pháp chỉnh nha này một cách tổng thể giúp khách hàng nắm rõ.

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là mắc cài mặt lưỡi là phương pháp chỉnh nha có cấu tạo giống với niềng răng kim loại. Tuy nhiên, các khí cụ chỉnh nha lại được gắn vào thân răng mặt phía trong. Vì thế, nhiều người thường gọi niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha “bí mật”, mang lại tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài mặt trong

Cấu tạo mắc cài mặt lưỡi bao gồm:

 • Mắc cài: Mắc cài được làm bằng thép không gỉ. Tuy nhiên, do điểm tiếp xúc gần với lưỡi và các mô mềm trong khoang miệng nên đã có một số trường hợp khách hàng bị dị ứng và nhạy cảm.
 • Dây cung: Dây cung được làm từ kim loại, chất liệu phù hợp với cơ địa của mỗi cá nhân. Độ đàn hồi của dây cung sẽ hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng được liên tục và ổn định. Từ đó, quá trình điều trị sẽ có được hiệu quả như mong muốn.

Quá trình niềng năng mặt trong tại Lạc Việt ghi lại bằng VIDEO

(Video so sánh hình ảnh niềng răng mặt trong trước và sau khi làm)

Niềng răng mặt lưỡi có mấy loại?

Niềng răng mặt lưỡi đang dần trở thành xu thế của thế giới, đáp những nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của khách hàng. Vì thế, mắc cài mặt lưỡi cũng trở nên đa dạng và hiệu quả hơn.

Hệ thống mắc cài mặt trong CLB

Mắc cài mặt trong CLB
Mắc cài mặt trong CLB

Mắc cài mặt trong được phát minh bởi bác sĩ chỉnh nha hàng đầu Hàn Quốc Yeon Bum Choi. CLB có kích thước nhỏ gọn, có 2 slot nên được lắp 2 dây cùng lúc, giúp răng dịch chuyển nhanh và kiểm soát tốt hơn.

Đặc biệt, với thiết kế đơn giản hóa, sử dụng chun buộc được thiết kế riêng sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng của bệnh nhân sau mỗi lần hẹn.

Hơn nữa, loại mắc cài này có thể thay thế và gắn lại một cách dễ dàng khi cần thiết, không tốn quá nhiều thời gian, giúp bác sĩ kiểm soát tốt quá trình điều trị.

Hiện nay, CLB là một trong những loại mắc cài được nhiều khách hàng sử dụng nhờ những tính năng riêng biệt.

Mắc cài niềng răng bên trong InBraces

Mắc cài mặt trong InBraces có cấu trúc và nguyên lý hoạt động tương tự như niềng răng mặt trong truyền thống. Tuy nhiên, điều khác biệt lại chính là vật liệu làm ra dây cung chỉnh nha.

Dây cung của InBraces được làm từ hợp kim niken – tian, loại vật liệu được chế tạo bởi NASA, thường được dùng trong các ăng- te vệ tinh hay pin mặt trời. Chính vì thế, đây là loại dây cũng cao cấp để tạo ra áp lực chỉnh nha hoàn hảo.

Loại dây cung này có độ uống cong và độ đàn hồi trên mức tuyệt vời. Khi gặp nhiệt độ cao, nó sẽ tự động duỗi về vị trí thẳng ban đầu.

Do vậy, khi khách hàng sử dụng niềng răng mặt trong InBraces, dây cung sẽ tự thích nghi với nhiệt độ trong khoang miệng và dần trở lại với vị trí ban đầu. Từ đó, giúp thân và chân răng di chuyển theo đúng kế hoạch.

Mắc cài chỉnh nha mặt lưỡi Brius

Khí cụ chỉnh nha ở trong Brius
Khí cụ chỉnh nha ở trong Brius

Chỉnh nha mặt lưỡi Brius có thiết kế, cấu tạo và nguyên lý hoạt động không giống với các khí cụ ở trên.

Mắc cài Brius được thiết kế gồm một kim loại cứng đặt ở phần lợi dưới thân răng, nó  sẽ kết nối với các mắc cài thông qua thanh điều chỉnh nằm ẩn sau thân răng (gọi là cánh tay). 

Vì vậy khách hàng sẽ không còn lo lắng bị dây cung làm vướng víu mỗi khi vệ sinh răng miệng hay ăn uống.

Ngoài ra, những cánh tay điều chỉnh lực của Brius hoạt động độc lập trên mỗi răng với lực kéo khác nhau. Đảm bảo răng sẽ về trị chuẩn trên cung hàm sau quá trình điều trị.

Mắc cài mặt lưỡi Allias

Mắc cài mặt trong Allias là công trình nghiên sau hơn 10 năm của hai bác sĩ chỉnh nha hàng đầu Thế giới là Tiến sỹ bác sỹ Kyoto Takemoto ( Nhật Bản) và Giusseppe Scuzzo (Italy).

Đây là hệ thống mắc cài tự buộc, sử dụng hệ thống dây thẳng là điểm khác biệt tối ưu nhất, mang đến khả năng tự giữ dây cùng cho mắc cài thay vì dùng thun buộc.

Allias được thiết kế nhỏ gọn, bo tròn, đế mắc cài được thiết kế cá nhân hóa để giảm sự kích thích cho bệnh nhân.

Ngoài ra, hệ thống mắc cài này còn có những ưu điểm như:

 • Với khả năng tự buộc với rãnh mắc cài hình vuông, cơ chế hoạt động đơn giản, dễ thao tác, tăng hiệu quả dịch chuyển răng. Từ đó, rút ngắn thời gian điều trị cũng như giảm thiểu thời gian bác sĩ thao tác trên ghế nha trong mỗi lần tái khám.
 • Thiết kế nhỏ gọn, thực hiện dễ dàng trên răng, đặc biệt rất thích hợp cho các trường hợp răng cửa dưới nhỏ, dẫn đến khoảng cách giữa các mắc cài sẽ ngắn.

Cũng như CLB, việc sử dụng hệ thống dây thẳng (Straight Wire) giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản hóa, hạn chế tối đa thao tác niềng răng. Do đó, bệnh nhân sẽ hoàn toàn dễ chịu trong mỗi lần thay dây cung.

Chỉnh nha mặt lưỡi bằng mắc cài Incognito (Mỹ)

Niềng răng mặt trong Incognito hiện đại nhất hiện nay
Niềng răng mặt trong Incognito hiện đại nhất hiện nay

Incognito là hệ thống mắc cài cá nhân hóa, tức là mắc cài được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân. Tất cả công đoạn thiết kế đều được thực hiện bằng robot, mang lại độ chính xác rất cao.

Sau khi lấy dấu mẫu hàm của bệnh nhân, mẫu hàm sẽ được gửi sang Mỹ để chế tác mắc cài và dây cung. Sau đó khí cụ chỉnh nha sẽ được vận chuyển về Việt Nam để gắn cho bệnh nhân.

Mắc cài Incognito được làm bằng vàng, đây là vật liệu tương thích với cơ thể người. Bên cạnh đó, với thiết kế mỏng hơn, nhỏ hơn nên loại mắc cài này ít ảnh hưởng tới giọng nói hoặc lưỡi của khách hàng. 

Chính vì Incognito là hệ thống mắc cài cao cấp nhất hiện nay với nhiều công đoạn điều trị được thực hiện bên Mỹ. Do đó, chi phí chỉnh nha của phương pháp này sẽ cao hơn so với các hệ thống khác.

Đối tượng áp dụng niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mặt lưỡi khắc phục mọi tình trạng sai lệch về răng
Niềng răng mặt lưỡi khắc phục mọi tình trạng sai lệch về răng

Niềng răng mặt lưỡi áp dụng cho mọi trường hợp gặp khuyết điểm về răng như:

 • Răng hô, vẩu
 • Răng móm
 • Răng thưa
 • Răng khấp khểnh
 • Răng mọc lệch lạc
 • Khớp cắn hở, chéo và khớp cắn sâu.

Thế nhưng, phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong sẽ không phù hợp với bạn, nếu như bạn đang là một trong những đối tượng dưới đây:

 • Răng và xương hàm quá yếu sẽ không chịu được lực siết răng
 • Trồng răng giả nhiều lần và khi niềng răng sẽ không thể kéo chỉnh răng ở vị trí có răng giả
 • Bệnh nền như tiểu đường, máu khó đông sẽ không thể nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển khi niềng răng.

Quy trình niềng răng mặt trong

Mỗi nha khoa sẽ có quy trình niềng răng mặt trong khác nhau. Bạn có thể tham khảo quy trình niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech dưới đây:

 • Bước 1: Thăm khám, chụp phim CT ConeBeam, quét dấu toàn hàm với iTero Element 5D và bác sĩ thăm khám, tư vấn lâm sàng
 • Bước 2: Trao đổi kế hoạch điều trị bằng công nghệ 3D Fusion
 • Bước 3: Ký hợp đồng cam kết
 • Bước 4: Nhổ răng và điều trị bệnh lý răng miệng (nếu có) trước khi gắn mắc cài
 • Bước 5: Thực hiện gắn mắc cài
 • Bước 6: Tái khám định kỳ
 • Bước 7: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì.

Tại Lạc Việt Intech, quy trình niềng răng mặt lưỡi sẽ áp dụng công nghệ 3D Fusion. Mẫu hàm răng của bạn sẽ được scan kỹ thuật số. Sau đó, được đưa lên phần mềm giả lập để lựa chọn loại mắc cài phù hợp nhất và vị trí đặt mắc cài chính xác nhất.

Ở bước gắn mắc cài, sau khi đã chọn được loại mắc cài phù hợp, mắc cài sẽ được mô phỏng 3D để in máng định vị. Sau khi in máng định vị, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài theo máng, quá trình diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và chính xác.

Niềng răng mặt trong có tốt không?

Niềng răng mặt trong có tốt không? Niềng răng mặt trong có hiệu quả không? Có nên niềng răng mặt trong?”… là các câu hỏi của nhiều khách hàng khi quan tâm đến phương pháp chỉnh nha bí mật này. 

Ưu điểm niềng răng mặt trong:

 • Đảm bảo được tính thẩm mỹ

Khí cụ chỉnh nha được giấu kín bên trong răng
Khí cụ chỉnh nha được giấu kín bên trong răng

Nếu như khuyết điểm của niềng răng mắc cài mặt ngoài là khiến cho nhiều người không tự tin khi giao tiếp thì mắc cài mặt trong lại hoàn toàn ngược lại. 

Toàn bộ khí cụ chỉnh nha của mắc cài mặt trong được giấu hoàn toàn ở phía trong hàm răng, giúp người đối diện rất khó phát hiện khi bạn niềng răng. Với niềng răng mặt lưỡi, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi cười hoặc giao tiếp. Do đó, phương pháp này rất thích hợp cho những người thường xuyên giao tiếp, người nổi tiếng, người của công chúng. 

 • Hiệu quả cao

Niềng răng mặt trong khắc phục được mọi tình trạng khuyết điểm về răng như răng hô, răng móm, thưa, răng khấp khểnh, lệch lạc,… từ đơn giản đến phức tạp. Sở dĩ được như vậy là vì lực tác động từ hệ thống dây cùng trên mắc cài rất chắc chắn ở mặt trong của răng, lực ổn định và liên tục. Từ đó, giúp răng dịch chuyển nhanh chóng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, thế nhưng niềng răng mặt lưỡi vẫn có một số nhược điểm như:

 • Khó chịu khi đeo niềng

Thời gian đầu đeo niềng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi chưa thể làm quen với sự có mặt của mắc cài gắn ở mặt trong của răng. Mắc cài và dây cung cũng có thể làm lưỡi hoặc lợi bị va chạm dẫn tới những tổn thương không đáng có.

Bởi vậy, bạn hãy sử dụng sáp nha khoa để bôi lên vùng có thể gây va chạm và gây đau đớn để hạn chế những tổn thương này.

 • Chăm sóc răng miệng gặp khó khăn

Trong quá trình niềng răng, vệ sinh răng miệng rất quan trọng. Đối với niềng răng mặt trong, khí cụ chỉnh nha được gắn vào mặt trong của răng khiến việc chăm sóc răng miệng trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, bạn nên khéo léo và tỉ mỉ hơn khi vệ sinh răng miệng. Bạn cũng nên sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để quá trình chăm sóc răng miệng được sạch sẽ.

 • Chi phí niềng răng đắt đỏ

Niềng răng mặt trong mang lại tính thẩm mỹ hoàn hảo, do đó phương pháp này có chi phí cao hơn rất nhiều so với mắc cài mặt ngoài.

Hiện nay, chi phí niềng răng mặt trong dao động từ 80 đến 110 triệu đồng, chênh lệch với mặt ngoài khoảng. Chính vì chi phí khá cao nên nhiều khách hàng cũng khá e ngại khi lựa chọn phương pháp niềng răng này.

Bảng giá niềng răng mặt trong

LOẠI NIỀNG RĂNGXUẤT XỨCơ chế điều trịGiá Niêm YếtGiá Khuyến MãiBảo hành
Mắc cài mặt lưỡi 3D CLBHàn QuốcBuộc chun cổ điển66.900.000 đ50.200.000 đ20 năm
Mắc cài mặt lưỡi 3D DTCMỹTự động khóa Smart80.900.000 đ52.600.000 đ20 năm
Mắc cài mặt lưỡi cá nhân 3D IncognitoMỹTự buộc cá nhân hóa103.000.000 đ77.300.000 đ20 năm

Niềng răng mặt trong có tính thẩm mỹ cao, do đó chi phí niềng răng của phương pháp này cũng khá đắt đỏ, thường dao động từ.

Chi phí niềng răng mặt trong khá đắt đỏ
Chi phí niềng răng mặt trong khá đắt đỏ

Bên cạnh đó Lạc Việt Intech cũng đang triển khai niềng răng mặt trong trả góp. Khách hàng khi trả góp 50% giá trị Hợp đồng sẽ được giảm thêm 20% trên tổng chi phí với loại CLB của Hàn Quốc. Còn đối với mắc cài mặt trong của Mỹ, giảm 30% với dòng buộc chun và 20% cho dòng tự buộc.

Các bạn cũng cần lưu ý rằng, giá niềng răng mặt lưỡi của mỗi người là khác nhau. Chi phí chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, loại mắc cài và cơ sở nha khoa mà bạn lựa chọn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ chi phí niềng răng mặt trong, bởi hiện nay có rất nhiều khách hàng đã phải “tiền mất tật mang” khi lựa chọn niềng răng giá rẻ.

Niềng răng mặt trong có đau không?

Niềng răng mặt trong có đau không còn dựa vào từng giai đoạn thực hiện. Cụ thể:

Bạn có thể gặp các cơn đau ở giai đoạn đầu khi chưa làm quen được với sự hiện diện của mắc cài trong miệng. Thế nhưng, bạn không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất sau 3-5 ngày.

Trong khoảng thời gian từ 18-20 tháng, các bác sĩ sẽ tiến hành căng chỉnh lực kéo. Tuy nhiên trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện từ từ và cẩn trọng, do đó bệnh nhân sẽ không phải chịu nhiều đau đớn.

Khi các răng đã được dàn đều ngay ngắn, khách hàng sẽ bước vào giai đoạn chỉnh trục cắn. Đến lúc này, khách hàng đã làm quen được với lực siết răng, vậy nên niềng răng mặt trong sẽ không còn đau nữa. 

Giai đoạn sau khi bạn tháo niềng và đeo hàm duy trì để tạo được sử ổn định, giữ hàm răng đều đẹp vĩnh viễn sẽ diễn ra rất nhẹ nhàng và êm ái. Bạn không hề gặp một chút đau đớn nào ở giai đoạn này.

Tại Nha khoa Lạc Việt Intech đang sử dụng công nghệ niềng răng mắc cài mặt trong 3D Fusion. Công nghệ này giúp bác sĩ đo đạc chính xác vị trí và hình thể răng để chế tác mắc cài phù hợp cho từng khách hàng.

Bên cạnh đó, 3D Fusion còn giúp bác sĩ lên các phương án giả định gắn mắc cài dựa trên các thông số được tính toán kỹ lưỡng. Từ đó, bác sĩ sẽ đặt mắc cài lên răng bệnh nhân một cách chính xác tuyệt đối. Xóa bỏ nỗi lo về đau nhức hay khó chịu của khách hàng khi có sự xuất hiện của mắc cài bên trong răng. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết niềng răng mặt trong ở đâu để hạn chế đau đớn nhất?” thì Nha khoa Lạc Việt Intech sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Niềng răng mặt trong mất bao lâu?

Thời gian niềng răng mặt trong phụ thuộc nhiều yếu tố
Thời gian niềng răng mặt trong phụ thuộc nhiều yếu tố

Thông thường, thời gian niềng răng mắc cài mặt lưỡi sẽ dao động từ 18- 24 tháng. Tuy nhiên, mỗi khách hàng sẽ có thời gian chỉnh nha khác nhau. Niềng răng mặt trong bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi niềng răng và tay nghề bác sĩ.

Tình trạng răng miệng

Nếu khuyết điểm về răng càng nặng thì thời gian niềng răng càng dài và ngược lại. Bên cạnh đó, trước khi niềng bác sĩ còn kiểm tra và điều trị các bệnh lý về răng miệng (nếu có). Do đó, sẽ mất thêm một khoảng thời gian ngắn để răng khỏe mạnh.

Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi vàng để niềng răng dao động từ 13- 16 tuổi. Lúc này, xương hàm và răng vẫn chưa có định, giúp việc nắn chỉnh răng trở nên dễ dàng. Vì thế, thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Ngược lại, nếu bạn quá độ tuổi này, răng vĩnh viễn đã cố định chắc chắn trên cùng hàm thì quá trình chỉnh nha trở nên phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Chính vì vậy, hãy đưa trẻ đi khám răng định kỳ để phát hiện sớm và kịp thời điều chỉnh. Từ đó, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Tay nghề của bác sĩ

Tay nghề bác sĩ cũng là một yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng mặt trong. Nếu bạn được điều trị bởi bác sĩ chỉnh nha giỏi, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng răng của bạn. Đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi và thời gian niềng răng cũng được rút ngắn.

Còn nếu bạn lựa chọn bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm trong niềng mặt lưỡi, không những thời gian niềng răng của bạn bị kéo dài mà bạn còn đối diện với nguy cơ niềng răng hỏng.

Niềng răng mặt trong ở đâu uy tín?

Hiện nay có nhiều nha khoa mọc ra để đáp ứng nhu cầu cải thiện hàm răng, tuy nhiên với mỗi trung tâm đều có chất lượng khác nhau. Và từ đó, chắc chắn với mỗi dự định trong đầu mỗi người lớn, hay già đều nảy sinh ra câu hỏi nên tìm địa chỉ niềng răng mặt trong uy tín.

Sau đây, nha khoa Lạc Việt Intech mách bạn cách tìm kiếm thắc mắc câu hỏi: niềng răng mặt trong ở đâu tốt? và danh sách địa chỉ thuộc chuỗi hệ thống Lạc Việt:

Cách 1: Bạn có thể tham khảo ý kiến bạn bè, người thân đã từng đi niềng răng bởi vì những người đi trước đều có kinh nghiệm.

Cách 2: Tham khảo qua thông tin, báo chí, website (bạn có thể gọi đến hotline để được tư vấn hoặc bấm vào website để tìm hiểu)

Danh sách địa chỉ thuộc hệ thống niềng răng mặt trong Lạc Việt Intech:

+ Địa chỉ tại đường Minh Khai, số 426 quận Hai Bà Trưng.

+ Số 22 đường Cao Thắng, P. Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An

+ Số 9 Nguyễn Văn Huyên – quận Cầu giấy – Hà Nội

+ Số 107 Tô Hiệu – Lê Chân – Hải Phòng

+ Cuối cùng là số 160 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội

Bạn cần lưu ý gì khi niềng răng mặt trong?

Một số lưu ý khi niềng răng mặt lưỡi
Một số lưu ý khi niềng răng mặt lưỡi

Để có được hàm răng đều đẹp và một nụ cười rạng rỡ, bạn cần nắm được một số lưu ý trong quá trình niềng răng bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong như sau:

 • Bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín trước khi niềng răng mặt lưỡi: đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc hiện đại và công nghệ niềng răng tiên tiến.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên 2 lần/ngày, nhất là mặt trong của răng. Bạn nên sử dụng thêm bàn chải kẽ, nước súc miệng và chỉ nha khoa để việc vệ sinh răng miệng được làm sạch hoàn toàn.
 • Hạn chế tối đa các thực phẩm dễ mắc vào kẽ răng và dễ làm bong tuột mắc cài khi ăn nhai. Ăn những thức ăn mềm, ăn nhiều trái cây, rau xanh, các thực phẩm giàu canxi để răng chắc khỏe.
 • Sử dụng sáp nha khoa để bôi trơn mắc cài, hạn chế tổn thương lưỡi, má và giảm thiểu khả năng vướng víu.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể kiểm tra và điều chỉnh lực kéo phù hợp, giúp quá trình niềng răng diễn ra theo đúng kế hoạch điều trị.

Với những thông tin trong bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về niềng răng mắc cài mặt trong. Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng bằng phương pháp này, hãy gọi tới Hotline 096.192.0606 của Nha khoa Lạc Việt Intech để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gọi Điện