Bọc răng có sứ niềng được không? Cần lưu ý gì hạn chế rủi ro?

Bọc răng sứ có niềng răng được không? Cần lưu ý những gì nếu như sau khi bọc răng răng sứ vẫn niềng được răng để tránh hạn chế rủi ro những sự cố gặp phải? Tất cả thắc mắc trên bác sĩ chuyên môn có về dày kinh nghiệm tại Lạc Việt Intech cung chia sẻ một cách cụ thể nhất.

Bọc răng sứ có niềng răng được không?

Với các bệnh nhân đến thăm khám niềng răng mà đã từng bọc răng sứ trước đó, câu hỏi mà bác sĩ nhận được nhiều nhất chính là “bọc răng sứ có niềng răng được không?” hay “trồng răng sứ có niềng răng được không?”. Điều này cho thấy các bạn có mối quan tâm rất lớn đối với sự ảnh hưởng của các lực chỉnh nha tác động lên các răng đã được bọc sứ.

Câu trả lời được đưa ra là bọc răng sứ có niềng răng được không sẽ tùy từng trường hợp, cụ thể như sau:

Bọc răng sứ đơn lẻ

Trường hợp bạn có một hoặc một vài răng trước đó có bệnh lý sâu răng, viêm tủy răng, chấn thương hay thẩm mỹ xấu, bạn đã được bác sĩ bọc chụp sứ để cải thiện các vấn đề trên, thì niềng răng có thể thực hiện hoàn toàn bình thường.

Bọc răng sứ đơn lẻ có thể giúp bạn niềng răng được mang lại hiệu quả
Bọc răng sứ đơn lẻ có thể giúp bạn niềng răng được mang lại hiệu quả

Bản chất của niềng răng là tác động lực lên răng thông qua các khí cụ gắn trên răng mà chủ yếu là mắc cài và dây cung. Khi răng bọc sứ, mặc dù việc gắn mắc cài trên răng bọc sứ sẽ khó khăn hơn so với gắn trên mô men răng khỏe mạnh, tuy nhiên bác sĩ sẽ có các giải pháp gắn đặc biệt giúp mắc cài vẫn dính chặt trên thân răng.

Bọc răng sứ trên một cầu răng nhiều đơn vị

Khi bạn bị mất một hoặc một vài chiếc răng và lựa chọn phương pháp phục hình là làm cầu răng sứ, bác sĩ niềng răng uy tín sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố để quyết định xem có thể thực hiện niềng răng trên các răng sứ đó không. Hầu hết các trường hợp bạn cần cắt bỏ cầu răng giả trước khi niềng răng và phải thay thế chụp răng khác sau khi kết thúc điều trị.

Bọc răng sứ trên một cầu răng nhiều đơn vị bạn hoàn toàn niềng được răng
Bọc răng sứ trên một cầu răng nhiều đơn vị bạn hoàn toàn niềng được răng

 Bọc răng sứ thẩm mỹ toàn bộ vùng răng trước

Đây là trường hợp rất thường gặp. Trước đó bạn cảm thấy vùng răng cửa của mình bị chen chúc nhẹ, xỉn màu hay chìa nhiều và quyết định tìm đến phương pháp bọc răng sứ để cải thiện thẩm mỹ. Khi này, bác sĩ cần phải mài nhỏ răng thật của bạn để có chỗ cho chụp sứ, đồng thời điều chỉnh trục răng nếu cần thiết để giải quyết các vấn đề. Trong tình huống này, niềng răng vẫn có thể thực hiện được nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

 Bọc răng sứ thẩm mỹ toàn bộ vùng răng trước niềng răng giúp bạn cải thiện hàm răng chắc
Bọc răng sứ thẩm mỹ toàn bộ vùng răng trước niềng răng giúp bạn cải thiện hàm răng chắc

Thứ nhất, trục răng của bạn có thể đã bị thay đổi. Thiết kệ lực của bác sĩ niềng răng trên răng của bạn trở nên khó khăn và dễ sai số hơn so với một răng có trục chưa bị thay đổi. Đôi khi có thể xảy ra các chuyển động không mong muốn gây mất thời gian, thậm chí gây ra các biến chứng.

Thứ hai, bạn cần đồng ý sẽ làm lại toàn bộ chụp răng sứ sau khi chỉnh nha. Lí do là vì khi răng di chuyển thì vị trí và trục của các răng sẽ bị thay đổi, khi đó vị trí chụp sứ cũng như các tiếp xúc điểm giữa các răng cũng bị thay đổi theo, điều này gây ra sự mất thẩm mỹ lớn.

Những lưu ý khi niềng răng bọc răng sứ

Như nội dung ở trên bọc răng sứ vẫn giúp bạn cải thiện hàm răng bằng cách chỉnh nha được. Tuy nhiên, cần một số lưu ý bạn nên biết trước khi quyết định niềng răng sau khi trồng răng sứ nhé:

 Lựa chọn loại mắc cài

Nhiều bạn băn khoăn khi niềng răng trên răng bọc sứ có cần chọn niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng mắc cài trong suốt hay không, tuy nhiên câu trả lời là không. Khi niềng răng bọc sứ thì bạn có thể lựa chọn bất kì loại mắc cài nào phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

Mỗi phương pháp chỉnh nha đều mang lại nhiều ưu điểm nổi bật
Mỗi phương pháp chỉnh nha đều mang lại nhiều ưu điểm nổi bật

Nguy cơ bong mắc cài cao hơn

Tùy vào loại chụp sứ bạn đã chọn mà khả năng lưu giữ mắc cài sẽ khác nhau. Dĩ nhiên đối với các răng bọc chụp sứ, bác sĩ sẽ cần có quy trình xử lý bề mặt và dán dính mắc cài phức tạp hơn và đặc biệt hơn. Nhưng nhìn chung mắc cài dính trên bề mặt men răng tốt hơn nhiều so với trên sứ.

Vì vậy nếu bạn gắn mắc cài trên răng sứ, bạn sẽ chấp nhận nguy cơ bong mắc cài nhiều hơn so với bình thường. Nếu răng không có khả năng lưu giữ mắc cài thì bác sĩ có thể phải dùng đến band (khâu) cho chiếc răng đó.

Bong chụp sứ khi niềng răng

Như đã nói trước đó, có thể chụp sứ và trục của răng không đồng nhất. Khi lực tác động lên chụp sứ không cùng phương và hướng giống như trên răng, cùng với sự dán dính chụp sứ không tốt có thể làm chụp bị bong ra khỏi răng trong quá trình niềng răng. Hậu quả là bác sĩ phải đưa ra phương án phục hình tạm thời để tiếp tục thực hiện di chuyển răng.

Vậy, nếu bạn đang có một hoặc nhiều chiếc răng được bọn sứ và có ý định niềng răng, hãy tìm đến một cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ xem “răng bọc sứ có niềng được không?” Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện