So sánh ưu điểm mắc cài pha lê, mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Hiện nay với nhu cầu điều trị niềng răng tăng cao và sự phát triển của khoa học kĩ thuật. Nhiều loại mắc cài ra đời để đáp ứng nhu cầu điều trị của khách hàng. Hãy cùng Lạc Việt intech so sánh ưu điểm niềng răng mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài pha lê.

So sánh cơ chế hoạt động của mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài kim loại

Cận miệng: mắc cài pha lê, mắc cài sứ, mắc cài kim loại
Cận miệng: mắc cài pha lê, mắc cài sứ, mắc cài kim loại

Nhìn chung, cơ chế hoạt động của 3 loại mắc cài đều giống nhau. Hệ thống khí cụ sử dụng mắc cài gắn chặt vào bề mặt của răng và các loại dây cung để liên kết các mắc cài, tác động lực và làm dịch chuyển răng theo ý muốn của bác sỹ.

  Mắc cài thường hay còn gọi mắc cài buộc chun

  • Loại mắc cài thường ( pha lê thường, sứ thường, kim loại thường) hay còn gọi là mắc cài buộc chun: các bác sỹ sẽ sử dụng các loại chun cao su trong suốt (đối với mắc cài pha lê và sứ) hoặc chun xám (đối với mắc cài kim loại), hoặc các loại chun có màu tùy theo sở thích của khách hàng để cố định dây cung vào rãnh mắc cài

Mắc thông minh, mắc cài tự đóng

  • Loại mắc cài tự động ( pha lê tự động, sứ tự động, kim loại tự động) hay còn gọi là mắc cài thông minh: hệ thống mắc cài được thiết kế với các chốt hoặc nắp khóa thông minh có thể tự lưu giữ dây cung trong rãnh mắc cài. Các loại mắc cài tự động có cơ chế lưu giữ bằng lực liên tục và ổn định nhất trong suốt quá trình điều trị, làm giảm thời gian điều trị cũng như mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt hơn.

So sánh chất liệu và giá trị thẩm mỹ của mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài kim loại

Chất liệu và giá trị thẩm mỹ là yếu tố quan trọng để cân nhắc đối với các khách hàng đang phân vân nên lựa chọn mắc cài kim loại hay mắc cài sứ và pha lê.

  • Mắc cài pha lê làm bằng sapphire đơn tinh thể được phủ ngoài bằng thủy tinh plasma nên chúng được ví như pha lê trong suốt. Do màu sắc trong suốt nên khi sử dụng loại mắc cài này, các bạn có thể tự tin giao tiếp và nói chuyện trước nhiều người. Loại mắc cài này phù hợp với những bạn có nhu cầu thẩm mỹ cao.
  • Mắc cài sứ làm bằng sứ, chất liệu chính là các đa tinh thể được cấu tạo nên từ alumina oxid. Mắc cài sứ cũng có màu sắc tương tự men răng, độ bám màu và đổi màu thấp. Niềng răng mắc cài sứ tương tự mắc cài pha lê có thể mang lại cho người sử dụng giá trị thẩm mỹ cao, phù hợp với những người có nhu cầu thẩm mỹ hoặc phải giao tiếp nhiều trong công việc. Tuy nhiên mắc cài sứ có độ thẩm mỹ thấp hơn mắc cài pha lê một chút.
  • Mắc cài kim loại được làm bằng chất liệu kim loại. Màu sắc của kim loại làm cho loại mắc cài này không được thẩm mỹ bằng 2 loại mắc cài trên. Đây là nhược điểm lớn nhất của dòng mắc cài này.
Mắc cài sứ và mắc cài kim loại được khách hàng lựa chọn nhiều hơn.
Mắc cài sứ và mắc cài kim loại được khách hàng lựa chọn nhiều hơn.

So sánh độ bền và hiệu quả sử dụng mắc cài pha lê, mắc cài sứ, mắc cài kim loại

  • Mắc cài kim loại có độ bền cao nhất, ít bị méo mó hay biến dạng trong quá trình sử dụng. Độ ma sát thấp giữa mắc cài và dây cung giúp giảm thời gian điều trị và tăng hiệu quả cho loại mắc cài này
  • Mắc cài sứ có độ bền trung bình. Thời gian điều trị của dòng mắc cài sứ thường dài hơn mắc cài kim loại từ 3-6 tháng tùy trường hợp. Tuy nhiên chúng có độ bền cao hơn hẳn mắc cài pha lê.
  • Mắc cài pha lê có độ bền thấp nhất. Dễ nứt vỡ khi có tác động mạnh từ môi trường. Đặc biệt thiết kế mắc cài pha lê thường to, tạo cảm giác vướng hơn cho người dùng. Do đặc tính độ bền thấp nên khả năng siết dây tác động lực lên răng của chúng cũng yếu nhất. Chính vì vậy thời gian điều trị của các ca sử dụng mắc cài pha lê cũng dài hơn và không được ưu tiên lựa chọn trong những trường hợp răng khó và phức tạp.

Giá thành mắc cài pha lê, mắc cài sứ, mắc cài kim loại

  • Chi phí niềng răng mắc cài kim loại sẽ rẻ nhất, cộng với yếu tố độ bền và hiệu quả sử dụng, loại mắc cài này phù hợp với những khách hàng không quá quan trọng vấn đề thẩm mỹ mà hướng tới phương án kinh tế và hiệu quả về thời gian.
  • Chi phí niềng răng bằng mắc cài sứ và mắc cài pha lê có giá cao hơn và thường dao động tương đương nhau. Phù hợp với những khách hàng có nhu cầu cao về mặt thẩm mỹ và phải giao tiếp nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các loại mắc cài thông dụng trên thị trường hiện nay. Hi vọng các bạn sẽ có các kiến thức hữu ích để lựa chọn phương pháp niềng răng cho riêng mình. Còn nếu các bạn vẫn còn đang có nhiều băn khoăn, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Lạc Việt Intech để được giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện