Quy trình niềng răng móm 6 bước cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt

Quy trình niềng răng móm như thế nào? Nha khoa Lạc Việt Intech sở hữu đội ngũ bác sỹ có bề dày kinh nghiệm kết hợp các bước làm  bài bản hoàn toàn làm cải thiện tình trạng răng móm để cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và ngăn chặn những tác động xấu đến sức khỏe do sai lệch này gây ra.

Video khái niệm răng móm – Thời gian niềng răng móm

Bác sĩ chia sẻ khái niệm răng móm – Thời gian niềng răng móm

Răng móm là gì?

Răng móm (Underbite) hay còn gọi là khớp cắn ngược là tình trạng khớp cắn có răng hàm dưới nằm phía trước răng hàm trên khi hai hàm cắn chặt lại. Trong chuyên ngành chỉnh nha, tình trạng này được phân loại thuộc khớp cắn hạng III, gây ra các vấn đề về thẩm mỹ, khó khăn trong ăn nhai, bệnh lý khớp thái dương hàm và đôi khi còn gây cản trở trong phát âm.

Về thẩm mỹ ngoài mặt, loại sai lệch này thường gây kiểu mặt dài, mặt nghiêng phẳng hoặc lõm. Niềng răng điều trị răng móm góp phần cải thiện cả thẩm mỹ hàm răng và thẩm mỹ ngoài khuôn mặt.

Hình ảnh thực tế mà khách hàng gặp tình trạng răng bị móm
Hình ảnh thực tế mà khách hàng gặp tình trạng răng bị móm

Những trường hợp niềng răng móm có hiệu quả:

Không phải lúc nào răng móm cũng có thể điều chỉnh được hiệu quả bằng niềng răng, nó phụ thuộc vào kiểu nguyên nhân sai lệch nằm ở xương hàm hay nằm ở vị trí răng.

Khi bạn gặp tình trạng răng móm, bạn cần được thăm khám cẩn thận bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Lúc này, bác sĩ sẽ giải thích với bạn để biết được có thể điều trị chỉnh nha đơn thuần được hay không.

Các trường hợp có thể niềng răng để điều trị răng móm:

 • Trẻ nhỏ đang trong độ tuổi tăng trưởng có xương hàm ở vị trí sai: Khi này bác sĩ sẽ dùng khí cụ can thiệp vào vị trí của xương hàm để hạn chế tối đa sai lệch xương trước khi dùng mắc cài và dây cung để điều chỉnh vị trí răng.
 • Người lớn có xương hai hàm ở vị trí bình thường, vị trí răng bị sai: Trường hợp này bác sĩ chỉ cần điều chỉnh vị trí răng là có thể giải quyết được vấn đề
 • Người lớn có xương hai hàm sai vị trí mức độ nhẹ, vị trí răng bình thường hoặc sai: Với trường hợp sai lệch xương nhẹ, bác sĩ sẽ điều chỉnh vị trí các răng để bù trừ cho xương và đưa về khớp cắn hết ngược.

Từ đó ta thấy rằng, nếu bạn có răng móm do xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới quá phát mức độ nặng thì chỉ niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả. Khi đó cần phải có sự phối hợp giữa phẫu thuật chỉnh hình xương và chỉnh nha để vấn đề được giải quyết triệt để.

Quy trình niềng răng móm:

Niềng răng móm là một quy trình chỉnh nha tương đối phức tạp, đòi hỏi phải được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm tại cơ sở nha khoa uy tín. Quy trình niềng răng móm có thể thay đổi tùy theo từng phòng khám nha khoa bạn lựa chọn, tuy nhiên nó sẽ bao gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lần lượt các vấn đề ở ngoài mặt, trong miệng, cả các vấn đề liên quan đến chỉnh nha và đến sức khỏe răng miệng nói chung như bệnh lý của răng bao gồm sâu răng, viêm lợi, răng đã điều trị tủy, răng giả,… để có hướng xử trí hợp lý.

Bước 2: Chụp phim Xquang

Thông thường bệnh nhân sẽ được chụp 2 loại phim X quang là phim toàn cảnh (panorama) và phim đo sọ (cephalometric) giúp bác sỹ đánh giá tình trạng răng, xác định cấu trúc xương hàm và lập phác đồ điều trị chuẩn xác.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thêm phim chụp mặt thẳng để đánh giá tính cân xứng của khuôn mặt hoặc phim 3D CT Conebeam để đánh giá các cấu trúc răng ngầm.

Chụp Xquang là một trong những bước quan trọng niềng răng móm tại nha khoa Lạc Việt Intech
Chụp Xquang là một trong những bước quan trọng niềng răng móm tại nha khoa Lạc Việt Intech

 Bước 3: Lấy dấu hàm, chụp ảnh dữ liệu

Đây là bước sao lưu dấu răng ra ngoài rồi tạo một mẫu hàm cá nhân bằng thạch cao, hoặc sao mẫu hàm bằng máy scan kĩ thuật số. Thao tác này giúp bác sĩ đánh giá tình trạng răng và cung hàm theo ba chiều không gian, đo đạc các kích thước của từng răng – điều này không thể làm trực tiếp trong miệng được.

Chụp ảnh dữ liệu là thao tác chụp lại khuôn mặt và hàm răng của bệnh nhân tại thời điểm thăm khám với 2 mục đích: Đánh giá tình trạng của bệnh nhân ở nhiều góc độ khác nhau và lưu lại tình trạng trước điều trị của bệnh nhân, phục vụ cho quá trình theo dõi tiến triển khi điều trị.

Bước 4: Lên phác đồ điều trị

Sau khi có dữ liệu ảnh, phim X quang và mẫu hàm, bác sĩ tiến hành đo đạc các thông số, so sánh với dữ liệu chuẩn và đưa ra chẩn đoán cụ thể. Công việc này nếu được hỗ trợ bởi các phần mềm hiện đại và chuyên dụng sẽ giúp tăng tính chính xác và giảm thời gian một cách đáng kể.

Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị chi tiết sau khi kết hợp thêm các yếu tố khác bao gồm: mong muốn của bệnh nhân, điều kiện kinh tế,…Bệnh nhân sẽ được bác sĩ giải thích kĩ từng giai đoạn điều trị để hiểu rõ kế hoạch trước khi bắt đầu.

Bước 5: Gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bác sỹ sẽ lấy cao răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân. Sau đó gắn mắc cài lên răng và tác động lực theo tính toán trong phác đồ điều trị.

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật niềng răng móm tại Lạc Việt Intech
Bác sĩ thực hiện kỹ thuật niềng răng móm tại Lạc Việt Intech

Bước 6: Bệnh nhân tự chăm sóc tại nhà và khám định kỳ

Sau khi gắn mắc cài lên răng, bác sỹ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc tại nhà và đặt lịch tái khám để đánh giá khả năng di chuyển của răng đồng thời điều chỉnh sai lệch (nếu có).

Tổng thời gian điều trị của một ca niềng răng móm dao động từ 24-36 tháng.

Trên đây là quy trình niềng răng móm với các bước cơ bản. Hi vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu được sơ bộ về quy trình này và chuẩn bị một tâm lý thật tốt trước khi bắt đầu chỉnh nha. Nếu còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gọi Điện