Phân loại, cách điều trị răng móm – BS Lạc Việt Intech chia sẻ

Răng móm (khớp cắn hạng III – khớp cắn ngược) là tình trạng răng hàm dưới bị nhô ra trước nhiều so với răng hàm trên hoặc ngược lại, răng hàm trên quá lui sau so với hàm dưới. Bác sĩ Lạc Việt Intech chia sẻ phân loại, cách điều trị răng móm phù hợp đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phân loại răng móm

Hơn 90% khách hàng hiện nay gặp tình trạng răng móm, tuy nhiên mỗi quý khách hàng đều chưa nắm bắt được nguyên nhân răng móm và cách điều trị răng móm thế nào?

Cận cảnh bệnh nhân gặp tình trạng răng móm
Cận cảnh bệnh nhân gặp tình trạng răng móm

Phân loại theo nguyên nhân

Bác sĩ niềng răng Lạc Việt Intech xin chia sẻ quý khách hàng 2 nguyên nhân chính dẫn đến răng móm để nắm bắt được một cách chính xác nhất nhé.

  • Do di truyền:

Theo Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, 70% ca bệnh răng móm là do di truyền. Nếu trong gia đình bạn đã có người bị móm (đặc biệt là bố, mẹ hoặc anh, chị, em ruột) thì nguy cơ mắc phải tình trạng khớp cắn ngược của bạn khá cao.

  • Do thói quen xấu:

Thói quen xấu rất ít gây ra khớp cắn hạng III, nhưng cũng có những trường hợp móm do nguyên nhân này.

Phân loại khớp cắn

Phân loại một số nguyên nhân móm bắt đầu từ nguyên nhân khớp cắn giúp dễ dàng nhận biết nhanh nhất nhé do bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm phân tích

  • Móm do răng

Cắn ngược do răng xảy ra khi trục răng 2 hàm bất thường, có thể là răng trước hoặc răng sau. Trục răng cửa hàm trên đổ lưỡi, răng cửa dưới đổ ngoài sẽ làm giảm độ cắn chìa, gây cắn ngược nhóm răng cửa. Tương tự với các răng sau, nếu cung răng hàm trên hẹp do rối loạn mọc răng sẽ dẫn đến cắn chéo/ cắn ngược răng sau.

  • Móm do xương

Khớp cắn hạng III xương xảy ra khi kém phát triển xương hàm trên hoặc quá phát xương hàm dưới hoặc kết hợp cả hai. Những trường hợp này muốn cải thiện 100% thì khách hàng cần phải phẫu thuật chỉnh hình xương.

  • Móm do răng và xương

Sai lệch khớp cắn này kết hợp giữa rối loạn trục răng và bất thường tương quan xương.

Dấu hiện tình trạng răng móm do răng và xương
Dấu hiện tình trạng răng móm do răng và xương
  • Móm do vị trí động học của xương hàm dưới

Tình trạng này xảy ra khi các răng 2 hàm bị rối loạn về khớp cắn, có điểm chạm sớm làm xương hàm dưới xoay ngược chiều kim đồng hồ (xương hàm dưới xoay lên trên và ra trước). Đây là hạng III giả – do trượt chức năng xương hàm dưới.

Chỉnh nha có thể điều trị răng móm những trường hợp nào?

Sau đây mách bạn những trường hợp có thể điều trị niềng răng sai khớp cắn từ răng móm giúp khách hàng nắm bắt thông tin cụ thể.

  • Móm do răng

Tình trạng này hoàn toàn có thể điều trị được bằng nắn chỉnh răng. Bác sĩ sẽ đưa trục răng về tương quan chuẩn và giải khớp cắn ngược.

Bác sĩ trực tiếp điều trị răng móm cho bệnh nhân
Bác sĩ trực tiếp điều trị răng móm cho bệnh nhân
  • Móm do xương chưa có sự bù trừ của trục răng

Như đã trình bày ở trên, những trường hợp cắn ngược do xương cần được điều trị bằng phẫu thuật để cải thiện hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lựa chọn chỉnh nha bù trừ, điều chỉnh làm ngả trục răng hàm trên và cụp răng hàm dưới để giải móm.

  • Móm do động học xương hàm dưới

Điều trị chỉnh nha có thể cải thiện tối đa tình trạng này bằng cách loại bỏ các điểm chạm sớm, định vị xương hàm dưới về vị trí chuẩn. Lúc này, bệnh nhân sẽ hết cắn ngược và cải thiện thẩm mỹ 100%.

Hi vọng bài biết này đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về răng móm hay khớp cắn ngược. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này hoặc gọi điện đến số Hotline của Nha khoa Lạc Việt Intech để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay