Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu? Phương pháp mang lại hiệu quả

Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu? Bởi khớp cắn sâu là tình trạng răng khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng nhận ra tình trạng này trên răng của mình nếu tổng thể khuôn mặt vẫn hài hòa hoặc tình trạng răng việc không quá phức tạp. Khớp cắn sâu là 1 tình trạng sai lệch khớp cắn nên nó cần phải được cải thiện sớm để đảm bảo thẩm mỹ, chức năng và giữ cho hàm răng luôn khõe mạnh.

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là trường hợp sai lệch khớp cắn gây mất cân đối giữa 2 hàm, khiến cho hàm dưới thụt hẳn vào trong và và nằm sâu ở trong hàm trên.Tình trạng này có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Có thể nhận biết tình trạng khớp cắn bị sâu thông qua một số dấu hiệu:

 • Hàm răng trên gần như che khuất hàm răng dưới, bạn sẽ không thể nhìn thấy răng hàm dưới khi 2 hàm cắn khít lại.
 • Rìa cắn răng cửa hàm dưới khó tiếp xúc với gót răng của răng cửa hàm trên, trường hợp nặng có thể cắn chạm vào khẩu cái.
 • Răng cửa hàm trên có thể bị trồi, cụp vào trong hoặc chìa ra ngoài gây nên tình trạng cười hở lợi.
 • Răng cửa hàm dưới cũng bị trồi cao tạo nên sự cong võng bất thường của đường cong bù trừ nối từ đỉnh múi ngoài các răng sau đến rìa cắn răng trước hàm dưới.
 • Khuôn mặt của người bị khớp cắn sâu thường có góc môi cằm hơi sâu – cằm bị lẹm.
 • Tầng mặt dưới ngắn, 2 bên góc hàm (má) bị bành ra. Vì vậy nên những người bị khớp cắn sâu thường gương mặt già trước tuổi một chút.

Nguyên nhân khớp cắn sâu:

 • Do răng: Khớp cắn sâu có thể là do di truyền. Thông thường những đứa trẻ có thói quen xấu như tật đẩy lưỡi, mút ngón tay, ngậm núm vú giả… cũng dễ gây ra tình trạng khớp cắn sâu sau này.
 • Do xương hàm: Nguyên nhân này thường là do di truyền, có sự bất hài hòa kích thước xương hàm và răng khiến cho các răng sắp xếp không đúng vị trí và gây ra tinh trạng sai khớp cắn.

Khớp cắn sâu ảnh hưởng như thế nào?

Khác với hầu hết các dạng sai lệch khớp cắn khác, khớp cắn sâu ít làm xấu khuôn mặt thẩm mỹ của người bệnh. Do vậy, những người có khớp cắn sâu thường chủ quan và bỏ qua việc dùng các phương pháp chỉnh nha để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, nếu tình trạng khớp cắn sâu kéo dài không được chữa trị sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh:

Giảm chức năng ăn nhai: 

Khớp cắn sâu là tình trạng nhóm răng cửa của hai hàm răng khó chạm chuẩn vào nhau,  khiến cho việc cắn xé thức ăn ở vùng răng trước trở nên khó khăn hơn.

Mất thẩm mỹ:

Khớp cắn sâu chính là nguyên nhân khiến cho khuôn mặt thiếu cân đối giữa hai hàm. Cằm cũng sẽ bị ngắn và lẹm, phần răng hàm trên bị trồi cao làm nụ cười kém duyên: bị hô, bị hở lợi và mất đi sự tự nhiên vốn có. Với những người thường xuyên phải giao tiếp, gặp gỡ mọi người đây cũng là cản trở trong công việc và cuộc sống.

Gây ra bệnh răng miệng: 

Khi đỉnh hàm răng dưới tiếp xúc lâu ngày với mặt nướu trong của hàm trên sẽ gây tổn thương nướu,đau nướu. Từ đó có thể tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập phát triển và gây ra các bệnh lý về răng miệng như: viêm nướu, chảy máu chân răng.

Mòn răng: 

Trong thời gian dài, tình trạng khớp cắn sâu sẽ xảy ra tình trạng mài mòn men răng vùng răng cửa hàm trên và hàm dưới. Nếu không được xử lý sớm, sẽ mòn sâu đến ngà răng gây ra tình trang ê buốt, giảm kích thước của thân răng đáng kể.

Viêm khớp thái dương hàm: 

Đây là biến chứng nặng nhất mà khớp cắn sâu gây ra. Phần lớn những người có khớp cắn sâu khi đến tuổi trưởng thành đều mắc phải tình trạng viêm khớp thái dương hàm rất nguy hiểm. Thái dương hàm loạn năng sẽ gây đau nhức, khó chịu, vận động hàm há ngậm miệng khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả

Niềng răng khớp cắn sâu là phương pháp chỉnh nha sử dụng các hệ thống khí cụ như mắc cài hoặc khay niềng trong suốt nhằm tác động lực kéo lên răng  giúp giải quyết dứt điểm tình trạng khớp cắn sâu.

Niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài kim loại

Đây là hình thức niềng răng cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ gắn mắc mắc cài và tạo sự liên kết giữa các răng bằng dây thép và thun buộc để điều chỉnh hàm đang bị sai lệch.

Ưu điểm là chi phí hợp lý, mắc cài kim loại khá chắc chắn, ít ma sát giúp các răng di chuyển dễ dàng để giải quyết khớp cắn sâu.

Nhược điểm là tính thẩm mỹ kém vì có màu kim loại và nhược điểm về chăm sóc vệ sinh răng miệng khó của tất cả các dòng mắc cài nói chung.

Niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài sứ:

Mắc cài sứ được cải tiến hơn về tính thẩm mỹ cho người đeo niềng so với mắc cài kim loại. Nguyên lý hoạt động của phương pháp niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như mắc cài kim loại, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp lực kéo lên dây cung và thun để đưa các răng về vị trí đúng.

Ưu điểm:

Khi niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài sứ mọi người sẽ không quá để ý đến việc bạn niềng răng, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Thường loại mắc cài này được làm từ chất liệu sự cao cấp và một số hợp chất vô cơ. Do đó, hiện nay phương pháp chỉnh nha này đang ngày càng được người bệnh lựa chọn nhiều hơn.

Nhược điểm:

Là mắc cài sứ tạo ra nhiều ma sát sẽ làm chậm quá trình di chuyển răng hơn khoảng 3 tháng.

Niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài tự động:

Là loại mắc cài được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Ưu điểm là phần mắc cài có nắp trượt tự động cố định phần dây, dây cung sẽ dịch chuyển linh hoạt trong phần rãnh mắc cài. Từ đó kiểm soát được lực phù hợp, giảm bớt lực ma sát không gây đau nhức cho người bệnh. Ngoài ra, thời gian chỉnh nha bằng mắc cài tự khóa ngắn hơn khoảng 6 tháng so với các loại niềng răng khác.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài tự đóng là chi phí cao hơn. Với những người bệnh bị khớp cắn sâu muốn có kết quả niềng răng tốt nhất mà điều kiện kinh tế ổn định có thể tham khảo phương pháp chỉnh nha hiệu quả cao này.

Niềng răng khớp cắn sâu bằng khay trong suốt invisalign:

Không cần sử dụng mắc cài, dây cung, đeo khay trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất trong các loại niềng răng hiện nay. Loại khay niềng này được sản xuất tại Mỹ, đảm bảo tiêu chuẩn chỉnh nha quốc tế. Bác sĩ sẽ sử dụng khay trong suốt có thể tháo lắp để từ từ di chuyển răng về vị trí mong muốn. Thông thường, người bệnh nhân sẽ cần mang khoảng từ 20 – 50 khay invisalign tùy vào mức độ sai lệch răng.

Ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ rất cao, mọi người sẽ không ai phát hiện ra bạn đang niềng răng. Bên cạnh đó khay niềng cũng được thiết kế cá nhân hóa cho từng trường hợp khớp cắn sâu, đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất sau niềng.

Tuy nhiên mức chi phí niềng răng rất cao đang là nhược điểm lớn nhất của phương pháp chỉnh nha trong suốt.

Phương pháp niềng răng khớp cắn sâu thường được bác sĩ chỉ định trong trường hợp khớp cắn sâu do răng để đem lại kết quả tốt nhất. Hơn hết, mỗi phương pháp chỉnh nha cho hàm bị khớp cắn sâu đều có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, để biết chính xác phương pháp điều trị phù hợp nhất bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết.

Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu:

Tùy vào từng tình trạng sai lệch răng và khớp cắn của bệnh nhân mà thời gian niềng răng sẽ dao động từ 12-36 tháng. Cũng giống như các dạng sai lệch khớp cắn khác, thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi tiến hành niềng răng, giới tính, tình trang răng, tình trạng nha chu.

Đặc biệt thời gian cũng phụ thuộc vào hình thức niềng mà bệnh nhân lựa chọn như ở trên, tay nghề và chuyên môn của bác sĩ, cũng như địa chỉ nha khoa uy tín.

Quy trình niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech:

  • Thăm khám lâm sang, chụp phim X-quang và tư vấn.
  • Lấy dấu mẫu hàm và chụp ảnh dữ liệu trong miệng và ngoài mặt
  • Bác sĩ phân tích và lên kế hoạch điều trị dưa trên phần mềm POS smilestream và Autolign.
  • Bệnh nhân sẽ được nghe kế hoạch điều trị và biết trước kết quả niềng răng sau cùng.
  • Kí hợp đồng cam kết chỉnh nha trước điều trị.
  • Gắn mắc cài.
  • Thăm khám và điều trị định kì hàng tháng
  • Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin