Niềng răng trong suốt Invisalign có đau không? Click xem giải đáp

Mặc dù niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng chỉnh nha tân tiến nhất hiện nay, nhưng nỗi lo niềng răng trong suốt Invisalign có đau không vẫn khiến nhiều người chần chừ lựa chọn. Vậy thực hư ra sao?

Niềng răng trong suốt có đau không?

Niềng răng trong suốt hay còn gọi là niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay, được ưa chuộng trên thế giới và Việt Nam. Bởi tính thẩm mỹ, và hiệu quả mà nó mang lại không thua kém gì so với niềng răng mắc cài.

Bởi những ưu điểm vượt trội của niềng răng trong suốt, nên rất nhiều người cho rằng niềng bằng phương pháp này sẽ không đau. Nhưng thực tế niềng răng trong suốt có đau không nhỉ?

Niềng răng trong suốt có đau không là nỗi băn khoăn của nhiều người
Niềng răng trong suốt có đau không là nỗi băn khoăn của nhiều người

Bản chất của niềng răng vẫn luôn là kéo các chân răng dịch chuyển về vị trí mong muốn, đảm bảo cho hàm răng đều, đẹp. Khác với niềng răng mắc cài sử dụng dây cung và mắc cài để dịch chuyển răng, thì niềng răng invisalign sử dụng các khay niềng để tạo ra lực kéo đẩy răng.

Chính vì thế vẫn dễ tạo cảm giác đau nhức, tê răng, khó chịu hay đau âm ỉ nhưng đây là cảm giác cần thiết, bởi chứng tỏ các khay niềng đang phát huy tác dụng kéo răng dịch chuyển.

Tuy nhiên, so với niềng răng mắc cài thì niềng răng trong suốt vẫn nhẹ nhàng hơn rất nhiều, do lực được tác động từ từ đủ cho răng dịch chuyển. Chưa kể khả năng chịu đau của mỗi người là khác nhau, nên bạn không cần quá lo lắng. Vì chỉ khi thăm khám cụ thể, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn kỹ càng hơn.

Niềng răng trong suốt đau nhất lúc nào?

Ngay lập tức sẽ có nhiều bạn thắc mắc, vậy niềng răng có đau không? Đau nhất lúc nào? Thông thường các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho bạn 2 giai đoạn niềng răng cảm thấy đau, đó là:

Lúc đeo khay niềng răng trong suốt lần đầu tiên:

Bởi lúc này răng bạn có một vật thể lạ tác động vào nên sẽ cảm thấy hơi đau và ê răng một chút. Theo một thống kê thì có khoảng 40% người niềng răng trong suốt trải qua cảm giác này.

Tuy nhiên nó sẽ biến mất sau 1-2 ngày nên bạn không cần quá lo lắng

Lúc đeo khay niềng răng trong suốt lần đầu tiên dễ gây đau nhức
Lúc đeo khay niềng răng trong suốt lần đầu tiên dễ gây đau nhức

Thời điểm chuyển tiếp sang khay niềng tiếp theo

Đây cũng được coi là thời điểm niềng răng Invisalign có đau không mà nhiều người cảm thấy. Bởi khi răng đang quen với khay niềng cũ thì chuyển sang khay mới sẽ tạo ra lực siết răng khác nhau, những khay này sẽ tiếp tục tác động giúp răng dịch chuyển về vị trí răng đã lên kế hoạch điều trị.

Niềng răng trong suốt bị đau thì khắc phục ra sao?

Có rất nhiều cách khắc phục khi niềng răng trong suốt bị đau, bạn có thể áp dụng khi cảm giác đau nhức làm bạn khó chịu.

  • Chườm đá: Đá lạnh là một cách giảm đau hữu hiệu bạn có thể áp dụng. Bọc đá vào một miếng vải rồi chườm lên khu vực bị đau
Một số cách khắc phục niềng răng trong suốt khi bị đau
Một số cách khắc phục niềng răng trong suốt khi bị đau
  • Uống thuốc giảm đau: Bạn có thể xin tư vấn từ bác sĩ nha khoa để bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau cho bạn
  • Kiêng khem khi ăn uống: Bạn có thể hạn chế một số các loại thực phẩm dễ gây đau răng như đồ cứng, dai, quá nóng, quá lạnh, thay vào đó là ăn những đồ ăn mềm như cháo, sữa, súp…
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Kết hợp dùng tăm nước và bàn chải đánh răng để làm sạch các kẽ răng sau khi ăn, rồi mới tiếp tục đeo khay niềng răng mắc cài sứ trong suốt vào
  • Luôn tuân thủ đeo khay niềng răng trong suốt đủ thời gian quy định là 20 – 22 tiếng/ngày để khi răng đã quen với sự dịch chuyển sẽ không còn cảm thấy đau nữa

Như vậy giải đáp cho thắc mắc “Niềng răng trong suốt có đau không” – ắt hẳn bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Những cơn đau sẽ không nghiêm trọng hay dai dẳng, mà sẽ chỉ xuất hiện trong 1 – 2 ngày đầu mà thôi. Vì vậy, bạn hãy cứ yên tâm niềng răng trong suốt nhé! 

>> Xem thêm: Niềng răng trong suốt có hiệu quả không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin