Niềng răng nhổ 4 cái răng nguy hiểm không? Video đánh giá

Niềng răng nhổ 4 cái răng nguy hiểm không? Có bắt buộc phải nhổ không? Nội dung bài viết sau đây đội ngũ bác sĩ nha khoa Lạc Việt Intech hơn 10 năm tích lũy kinh nghiệm trong nghề xin chia sẻ thông tin chính xác nhất nhé.

Niềng răng nhổ 4 cái răng nguy hiểm không?

Bạn vừa trở về sau buổi gặp bác sĩ để thăm khám niềng răng và bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị của mình là phải nhổ 4 cái răng. Có thể bạn phải nhổ 4 cái răng hàm nhỏ, hoặc 4 cái răng khôn (răng số 8). Bạn rất lo lắng không biết niềng răng nhổ 4 cái răng có nguy hiểm không?

4 răng thường gặp phổ biến khi chỉnh nha cần phải nhổ
4 răng thường gặp phổ biến khi chỉnh nha cần phải nhổ

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Trang thuộc hệ thống nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ:

+ Trong quá trình nhổ răng, cảm giác đau của bạn sẽ được kiểm soát bằng thuốc tê giúp cho quá trình nhổ răng diễn ra suôn sẻ.

+ Thao tác của bác sĩ khi nhổ răng chỉnh nha cần đảm bảo nhẹ nhàng và ít sang chấn nhất có thể để quá trình kéo răng sau đó được thuận lợi.

Tuy nhiên, bạn chỉ cảm thấy đau trong 1 ngày đầu tiên, cơn đau sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo kết hợp hỗ trợ của thuốc giảm đau, bạn chắc chắn không gặp quá nhiều khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Bác sĩ chia sẻ diễn giải nhổ răng khi niềng răng ảnh hưởng không?

Có bắt buộc phải nhổ 4 cái răng khi niềng răng không?

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng, chuyên gia chỉnh nha sẻ đưa ra các trường hợp cần nhổ 4 cái răng giúp quý khách hàng nắm bắt thông tin chính xác nhất.

Khi nào cần nhổ 4 cái răng khi niềng răng?

Nhổ răng là chỉ định được dùng trong các trường hợp cần khoảng trống lớn để đạt được mục tiêu điều trị. Dưới đây là những trường hợp bác sĩ thường phải chỉ định nhổ 4 cái răng khi niềng răng:

  • Chen chúc trung bình đến nặng

Răng chen chúc nghĩa là chúng đang bị thiếu khoảng. Nếu mức độ chen chúc quá lớn, không thể lấy khoảng bằng các phương pháp khác, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng để tạo được nhiều khoảng trống hơn. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ sử dụng khoảng nhổ để dàn đều răng.

Tình trạng răng chen chúc bác sĩ chỉ định nhổ 4 răng
Tình trạng răng chen chúc bác sĩ chỉ định nhổ 4 răng
  • Hô nặng

Hô răng hoặc hô hàm là tình trạng thường xuyên cần phải nhổ răng để lấy khoảng kéo lui khối răng trước về phía sau với mục đích giảm hô. Trong một số trường hợp, ngoài nhổ răng, bác sĩ còn phải cần đến sự hỗ trợ neo chặn của minivis để đạt được hiệu quả tối đa.

  • Móm nặng

Móm răng mức độ nặng, đặc biệt kết hợp với tình trạng chen chúc cũng là một chỉ định của nhổ răng khi chỉnh nha. Mục đích cũng là lấy khoảng để đạt được mục tiêu điều trị.

Cần nhổ 4 cái răng nào khi niềng răng?

  • 4 răng số 4

Răng số 4 hay còn được gọi là răng hàm nhỏ thứ nhất. Đây là răng thường được chỉ định nhổ nhất trong niềng răng cài kim loại, mắc cài sứ vì các lí do sau đây:

Thời điểm thích hợp bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhổ 4 răng số 4
Thời điểm thích hợp bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhổ 4 răng số 4
Vị trí đặc biệt:

Răng số 4 nằm ở vùng chuyển tiếp giữa răng trước và răng hàm lớn, nghĩa là chúng nằm liền kề với khối răng cần can thiệp. Với khoảng trống để lại sau khi nhổ răng số 4, bác sĩ có thể dễ dàng dàn đều hoặc kéo giảm hô mà không làm lệch lạc các vị trí khác trên cung răng.

Chức năng có thể thay thế được:

Về giải phẫu và chức năng, răng số 4 và răng số 5 được cho là tương tự và có thể thay thế cho nhau. Chính vì lí do này, bác sĩ có thể nhổ răng số 4 đi mà vẫn không ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ hàm răng.

  • 4 răng số 8

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, hầu như không có chức năng gì trên cung hàm. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ muốn tận dụng khoảng mọc răng số 8 để đạt được mục tiêu điều trị. Khi đó răng số 8 sẽ được nhổ bỏ. Cùng với sự hỗ trợ của minivis, các răng sẽ được di chuyển ra sau để đi vào khoảng của răng số 8.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ “niềng răng nhổ 4 cái răng có nguy hiểm không? Có bắt buộc phải nhổ không?”. Nếu bạn còn thắc mắc bất kì điều gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay