Niềng răng mắc cài kim loại và tất cả điều bạn cần biết khi niềng

Niềng răng mắc cài kim loại được biết đến là phương pháp nắn chỉnh sai lệch trên răng lâu đời nhất và ngày nay vẫn được áp dụng rộng rãi. Vậy niềng răng mắc cài kim loại là gì? Cấu tạo mắc cài như thế nào? Quy trình niềng răng mắc cài kim loại ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng xuất hiện sớm nhất và vẫn được sử dụng cho tới ngày nay. Với phương pháp niềng răng này, bác sĩ sẽ sử dụng bộ khí cụ bao gồm các mắc cài và dây cung để gắn lên răng. Từ đó tạo lực siết răng cho răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại đặc thù sử dụng trong nha khoa là loại vật liệu đã được kiểm chứng an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Chúng có độ bền cao và khả năng chịu lực lớn nên mang lại hiệu quả chỉnh nha chuẩn xác, nhanh chóng.

Đây cũng chính là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn nhất bởi khả năng nắn chỉnh hoàn hảo, hiệu quả với những ca khó và phức tạp, chi phí hợp lý và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Để việc chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất, thời gian ngắn nhất có thể bạn cũng nên lưu ý về độ tuổi niềng răng. Chuyên gia cho biết, độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khoảng 7 – 12 tuổi. Giai đoạn này sẽ đã hoàn tất quá trình thay răng và xương hàm cũng đang trong quá trình phát triển hoàn thiện. Việc chỉnh nha sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn so với người trưởng thành khi xương hàm đã cố định chắc chắn.

Mắc cài kim loại có cấu tạo như thế nào?

Mắc cài kim loại được tạo nên từ 2 phần chính:

Mắc cài: được chế tạo từ vật liệu chuyên biệt là thép không gỉ hoặc vàng, bạc. Những vật liệu này đều được kiểm định an toàn cho sức khỏe trước khi đưa vào sử dụng. Mắc cài sẽ được gắn lên trên bề mặt của răng.

Dây cung: Dây cung là phần nối giữa các mắc cài với nhau để tạo lực kéo cho răng di chuyển. Dây cung có tính đàn hồi để hỗ trợ cho quá trình dịch chuyển của răng được diễn ra ổn định và liên tục để mang lại hiệu quả chỉnh nha như mong muốn.

Ngoài ra, với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thì sẽ có thêm một thành phần nữa đó chính là chun buộc.

Cấu tạo của mắc cài kim loại bao gồm: dây cung, mắc cài và chun buộc
Cấu tạo của mắc cài kim loại bao gồm: dây cung, mắc cài và chun buộc

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với những đối tượng nào?

Mặc dù là phương pháp niềng răng lâu đời nhưng niềng mắc cài kim loại là phương pháp mang lại hiệu quả chỉnh nha cao với mức chi phí rẻ nhất áp dụng được cho những trường hợp sau:

 • Răng hô, răng móm, răng thưa
 • Răng chen chúc, khấp khểnh, mọc lộn xộn
 • Răng lệch khớp cắn, răng xoay trục nhiều hướng…

Mọi trường hợp sai lệch từ đơn giản đến phức tạp hay những ca khó điều trị đều có thể sử dụng được phương pháp niềng mắc cài kim loại.

Với sự phát triển không ngừng của khoa học, không ít công nghệ niềng răng mắc cài kim loại được nghiên cứu thành công, đặc biệt công nghệ niềng răng X – Matrix độc quyền của nha khoa Lạc Việt Intech. Công nghệ này giúp các bác sĩ có thể tính toán và tiến hành các bước niềng răng mắc cài một cách chính xác với lực tác động phù hợp.

Có mấy loại niềng răng mắc cài kim loại?

Căn cứ vào thiết kế, cơ chế hoạt động, niềng răng mắc cài kim loại được chia thành 2 loại sau: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống (niềng răng mắc cài kim loại thường/buộc chun) và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp niềng răng ra đời đầu tiên và vẫn được rất nhiều người lựa chọn. Phương pháp này sử dụng hệ thống khí cụ bao gồm: dây cung, mắc cài và chun buộc. Mắc cài được gắn lên các răng, dây cung gắn vào các rãnh mắc cài để tạo lực kéo, dây chun buộc dùng để cố định dây cung lên mắc cài để duy trì lực kéo.

Mắc cài kim loại tự đóng và mắc cài buộc chun
Mắc cài kim loại tự đóng và mắc cài buộc chun

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng) là phương pháp được cải tiến từ niềng mắc cài kim loại thường. Phương pháp này không sử dụng dây chun buộc, thay vào đó mắc cài sẽ được thiết kế thêm một nắp tự động nhỏ để cố định dây cung. Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có chi phí cao hơn niềng mắc cài kim loại thường một chút.

Tùy thuộc vào tình trạng sai lệch trên răng và khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp cho mình.

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu nhược điểm gì?

Về ưu điểm

Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao: ưu điểm lớn nhất của niềng mắc cài kim loại là có thể xử lý được tất cả các trường hợp sai lệch trên răng từ đơn giản đến phức tạp. Vì là phương pháp chỉnh nha lâu đời nhất nên có kho dữ liệu vô cùng to lớn và đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi.

Lực kéo chắc chắn và ổn định: Lực kéo ổn định của mắc cài và dây cung sẽ nhanh chóng dàn đều răng, giúp bạn có hàm răng đều đẹp như mong muốn. Bên cạnh đó, vật liệu kim loại cũng sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng, vỡ hay bung tuột mắc cài trong quá trình niềng răng. Vì thế, quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, đúng lộ trình.

Niềng răng mắc cài kim loại có nhiều ưu điểm vượt trội
Niềng răng mắc cài kim loại có nhiều ưu điểm vượt trội

Chi phí hợp lý: Có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, trong số đó, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất. Tình trạng sai lệch của mỗi người không giống nhau nên thời gian và chi phí niềng răng cũng sẽ khác nhau.

Rút ngắn thời gian chỉnh nha: lực kéo ổn định, hạn chế bung tuột, vỡ mắc cài giúp cho quá trình dịch chuyển răng có thể diễn ra liên tục, không bị gián đoạn và rút ngắn thời gian.

Đa dạng kiểu dáng: hiện nay có rất nhiều kiểu dáng mắc cài kim loại khác nhau cho chúng ta lựa chọn. Đặc biệt, với trẻ em có rất nhiều màu sắc của chun buộc nên sẽ có nhiều lựa chọn phong phú hơn.

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì niềng răng mắc cài kim loại cũng tồn tại một số hạn chế nhất định như:

Vì mắc cài được gắn ngoài bề mặt răng nên sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. Khi giao tiếp có thể khiến bạn ngại ngùng, không tự tin.

Cảm giác vướng víu, khó chịu trong một vài ngày đầu đeo mắc cài và dây cung. Nhưng sau 3 – 5 ngày thì bạn sẽ quen dần với cảm giác đó và cảm thấy thoải mái hơn.

Quy trình niềng răng kim loại diễn ra như thế nào?

Quy trình niềng răng ở mỗi nha khoa khác nhau cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa Lạc Việt Intech như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, chụp phim X- Quang, quét dấu toàn hàm với iTero Element 5D và được bác sĩ tư vấn lâm sàng
 • Bước 2: Trao đổi kế hoạch điều trị với phần mềm AutoLign, xem trước kết quả qua hình ảnh 3D nhờ công nghệ X – Matrix.
 • Bước 3: Ký hợp đồng cam kết
 • Bước 4: Nhổ răng (nếu có trong kế hoạch điều trị) và điều trị bệnh lý trước khi gắn mắc cài
 • Bước 5: Gắn mắc cài
 • Bước 6: Tái khám định kỳ
 • Bước 7: Kết thúc quá trình niềng và đeo hàm duy trì

Thông thường, bạn sẽ cần đến chỉnh nha một lần mỗi tháng. Ngoài ra, trong suốt quá trình điều trị bác sĩ sẽ kiểm soát các vấn đề phát sinh và thực hiện một số căn chỉnh tùy theo từng trường hợp.

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng bằng mắc cài kim loại, bạn có thể cần phải đeo hàm duy trì trong một thời gian ngắn theo chỉ định của bác sĩ. Việc này đảm bảo hiệu quả niềng răng đạt kết quả cao nhất.

Chụp CT ConeBeam để đánh giá chính xác tình trạng sai lệch
Chụp CT ConeBeam để đánh giá chính xác tình trạng sai lệch

Video quy trình niềng răng bằng mắc cài kim loại tại Lạc Việt Intech

(Video thực tế quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Nha khoa Lạc Việt Intech)

Niềng răng kim loại có đau không?

Niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Thứ nhất, trình độ chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha

Đây là yếu tố quyết định 90% sự thành công của ca niềng răng cũng như việc niềng răng có đau không. Nếu bạn thực hiện niềng răng bởi bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thì sẽ hạn chế được cảm giác đau khi niềng.

Các bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí gắn mắc cài phù hợp, tạo lực siết vừa phải để không quá sức với tình trạng răng miệng của bạn. Cùng với đó, những xử lý về dây cung sau khi gắn cũng tốt hơn, tránh làm xước môi, má hay cộm vướng trong quá trình niềng.

Khi niềng răng cài kim loại tại nha khoa Lạc Việt Intech bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi đội ngũ bác sĩ niềng răng chuyên môn cao, tốt nghiệp các trường đại học Y chính quy trong nước. Không những thế các bác sĩ còn thường xuyên được cử đi tu nghiệp ở nước ngoài, thường xuyên là cố vấn trong các chương trình truyền hình

Thứ hai, niềng răng kim loại có đau không phụ thuộc vào trang thiết bị công nghệ hỗ trợ

Ngoài yếu tố tay nghề bác sĩ thì yếu tố trang thiết bị, công nghệ cũng cực kỳ quan trọng. Nếu bạn thực hiện niềng răng ở nơi có công nghệ thô sơ, trang thiết bị cũ thì sẽ không hỗ trợ được cho bác sĩ. Quá trình gắn mắc cài có thể xảy ra một số vấn đề ngoài ý muốn khiến trải nghiệm niềng răng của bạn không được như mong muốn.

Tại nha khoa Lạc Việt Intech áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài độc quyền X – Matrix giúp bạn giảm đau trong suốt quá trình niềng. Bởi vì, việc gắn mắc cài theo công nghệ cũ sẽ phụ thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm, tay nghề của bác sĩ là chủ yếu.

Công nghệ X – Matrix sẽ lựa chọn vị trí gắn mắc cài hoàn hảo nhờ công nghệ định vị dẫn đường. Công nghệ này sẽ cá nhân hóa sự lựa chọn dây cung sao cho phù hợp với tình trạng răng của từng bệnh nhân, từ đó kiểm soát tối ưu sự dịch chuyển chân răng và thân răng. Từ đó giảm cảm giác đau cho bạn trong suốt quá trình niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại sẽ có một số thời điểm đau nhất định
Niềng răng mắc cài kim loại sẽ có một số thời điểm đau nhất định

Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng kim loại, sẽ có những giai đoạn nhất định bạn cảm thấy có sự căng tức và ê buốt khác nhau. Cụ thể:

Khi tách kẽ răng:

Đây là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài niềng răng. Mục đích của việc tách kẽ răng là giúp tạo khoảng trống giữa răng giúp răng di chuyển khi niềng. Sau khi tách kẽ, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, cộm khó chịu, hơi đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần, hết hẳn khi bạn đeo niềng răng quen.

1 tuần sau khi gắn mắc cài:

Lúc này khoang miệng chưa làm quen với các khí cụ chỉnh nha nên có thể cảm thấy vướng víu, khó chịu, đau, ê âm ỉ. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và độ nhạy cảm của răng mà cảm giác đau sẽ khác nhau ở mỗi người. Và hiện tượng này cũng chỉ diễn ra trong một vài ngày đầu.

Khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng:

Đây là giai đoạn nhiều bạn bị “ám ảnh” nhất. Tuy nhiên, cảm giác đau này không quá lớn và không như “lời đồn” răng đau khủng khiếp như bạn đã thấy. Cảm giác đau khi chỉnh nha mắc cài kim loại hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.

Khi siết răng định kỳ:

Thời điểm bạn tái khám để bác sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng, các bác sĩ sẽ tiến hành siết răng để răng dịch chuyển tới vị trí như dự định ban đầu. Việc điều chỉnh lực kéo này cũng khiến bạn cảm giác đau.

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Khi niềng răng mắc cài bằng công nghệ cổ điển, với những trường hợp hô, móm, khấp khểnh… ở mức độ trung bình bạn sẽ cần khoảng thời gian từ 18 tháng đến 24 tháng mới có thể kết thúc quá trình điều trị. Còn đối với trường hợp phức tạp hơn thì thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn, có thể từ 2-3 năm.

Quá trình niềng răng thường trải qua 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Dàn đều + làm phẳng cung răng (3-4 tháng/ 6-8 tháng)

Giai đoạn 2: Đóng khoảng (8-12 tháng)

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh (3-4 tháng)

Giai đoạn 4: Cố định + Tháo mắc cài (1-2 tháng).

Khi niềng răng bằng công nghệ X – Matrix, với khả năng phát hiện sự kháng của xương vỏ, phần mềm SmileStream giúp bác sĩ xây dựng kế hoạch điều trị chuẩn xác hơn. Bởi vì khi răng di chuyển sát xương vỏ, sự kháng lực tăng lên làm cho răng di chuyển khó khăn. Bằng kỹ thuật phẫu tích vi phẫu, tiến hành phẫu thuật giải nén ép, giúp cho cả răng và xương ổ răng di chuyển nhanh chóng hơn.

Cùng với đó, thông qua phần mềm Webceph, các bác sĩ sẽ điều chỉnh chính xác lực tác động lên xương quanh răng. Các xung lực này tác động làm quá trình tái tạo xương nhanh hơn, nhờ đó xương thay đổi nhanh hơn, răng di chuyển nhanh hơn giúp rút ngắn 1/3 thời gian chỉnh nha mắc cài kim loại.

Với công nghệ cổ điển, nếu bạn cần nhổ răng để tiến hành niềng răng thì thời gian có thể sẽ kéo dài lâu hơn (trên 24 tháng) vì cần có thời gian cho nướu lành. Nhưng với Auto Lign – công nghệ số hóa, được xem là công nghệ niềng răng nhanh mới nhất và hiện đại nhất hiện nay, dịch chuyển tịnh tiến răng theo 3 chiều không gian, tạo ra lực nhẹ liên tục nhờ cơ chế thủy lực thông minh, tác động 3 chiều lên xương hàm, có tác dụng kéo dãn xương hàm từ từ và liên tục, tạo ra khoảng trống đến 8mm, đủ để niềng răng hô hay niềng răng khấp khểnh mà không cần phải nhổ răng như trước đây.

Công nghệ X - Matrix giúp rút ngắn ⅓ thời gian niềng răng
Công nghệ X – Matrix giúp rút ngắn ⅓ thời gian niềng răng

Niềng răng mắc cài kim loại bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại thường dao động từ 25 đến 42 triệu và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Tình trạng sai lệch trên răng

Chi phí niềng mắc cài kim loại phụ thuộc vào tình trạng sai lệch khớp cắn của bạn. Để biết chính xác tình trạng bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa để được thăm khám chi tiết. Nếu bạn gặp phải tình trạng sai lệch nặng, chen chúc, khấp khểnh nhiều hay đang gặp phải một số bệnh lý về răng miệng thì sẽ cần sử dụng nhiều khí cụ niềng răng hơn, thời gian đeo niềng cũng lâu hơn vì thế mà chi phí cũng cao hơn.

Loại mắc cài sử dụng

Loại mắc cài cũng là yếu tố quyết định chi phí niềng răng giá bao nhiêu. Như đã nói ở trên, niềng răng mắc cài tự buộc với nhiều ưu điểm vượt trội hơn niềng răng mắc cài thường nên chi phí niềng răng cũng sẽ cao hơn.

Thông thường chi phí niềng răng sẽ bao gồm nhiều mục nhỏ như: phí chụp phim, phí lên kế hoạch điều trị và tư vấn, phí nhổ răng, phí lấy dữ liệu… Tuy nhiên tại nha khoa Lạc Việt Intech chi phí niềng răng đã bao gồm trọn gói.

Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng bằng mắc cài kim loại dưới đây:

Bảng giá niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa Lạc Việt Intech
Bảng giá niềng răng mắc cài kim loại tại nha khoa Lạc Việt Intech

Một số lưu ý trước và sau khi niềng răng cài kim loại

Trước khi niềng răng:

 • Niềng răng là một hành trình dài, chính vì vậy, bạn có thể sẽ phải thay đổi một số thói quen trong ăn uống hay sinh hoạt. Vì thế, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi niềng.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng. Nếu có bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng… cần điều trị triệt để trước khi niềng răng.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín chất lượng
 • Tìm hiểu kỹ và lựa chọn loại mắc cài phù hợp với mình.

Trong quá trình niềng răng:

 • Chăm sóc răng miệng theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh mắc phải bệnh lý răng miệng trong quá trình đeo mắc cài.
 • Ăn thức ăn mềm, dễ nhai, đầy đủ dinh dưỡng. Tránh ăn thức ăn quá dai, quá cứng để hạn chế tình trạng bung, tuột mắc cài.
 • Tái khám đúng lịch hẹn để có những điều chỉnh khi cần thiết.

Sau khi niềng răng:

 • Đeo hàm duy trì thường xuyên để tránh biến chứng tái phát sau niềng.
 • Tái khám đúng lịch hẹn để kiểm tra độ ổn định của răng
 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng mỗi ngày.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về niềng răng mắc cài kim loại và có lựa chọn đúng, phù hợp cho mình. Nếu còn gì thắc mắc bạn có thể liên hệ Hotline 096.192.0606 để được tư vấn chi tiết.

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gọi Điện