Niềng răng nên uống nước lạnh không? Ảnh hưởng thế nào?

Niềng răng là phương pháp sử dụng dây cung, mắc cài hoặc khay trong suốt để tác động lực lên răng đưa răng về vị trí mong muốn nhằm cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ gương mặt.

Tuy mang lại khá nhiều lợi ích, điều trị này sẽ kéo dài từ 1,5 đến 2 năm và gây ra không ít trở ngại cho bạn trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều khách hàng băn khoăn rằng “niềng răng nên uống nước lạnh không?”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Nước lạnh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe răng miệng?

Niềng răng có nên uống nước lạnh không?
Niềng răng có nên uống nước lạnh không?

Trước khi trả lời câu hỏi “Niềng răng có nên uống nước lạnh không?” chúng ta cần biết những ảnh hưởng của nước lạnh tới sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu cho thấy nước lọc lạnh không gây bất kỳ tác hại nào cho những người có hàm răng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được tình trạng này, răng thường nhạy cảm do các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, đồ ăn ngọt. Cảm giác ê buốt khi uống nước lạnh đặc biệt tồi tệ khi bạn mắc phải các vấn đề như sâu răng, viêm tủy, mòn cổ răng, mòn mặt nhai, răng nhiễm fluor,…

Nước lạnh khiến răng bị ê buốt
Nước lạnh khiến răng bị ê buốt

Răng được cấu tạo bởi hệ thống men, ngà, tủy. Men răng là tổ chức cứng nhất cơ thể, giúp răng có chức năng ăn nhai và là tấm bảo vệ cho các tổ chức sâu bên trong là ngà và tủy. Ngà răng mềm hơn và có cấu tạo là những ống ngà. Tủy là tổ chức bên trong cùng của răng, có mặt ở cả thân răng và chân răng, bao gồm hệ thống mạch máu và dây thần kinh.

Khi có một bệnh lý răng miệng nào đó (sâu răng, mòn răng,..) lớp men răng bị tổn thương, miệng các ống ngà sẽ hở ra và bị tác động bởi các yếu tố kích thích như nhiệt độ (quá nóng/ lạnh) hoặc độ ngọt truyền cảm giác ê buốt đến hệ thống thần kinh ở tủy răng. Chính vì vậy, bạn sẽ có cảm giác ê buốt khi uống nước quá lạnh.

>> Xem thêm: bị ê răng là bệnh gì

Niềng răng nên uống nước lạnh không?

Không nên uống nước lạnh khi niềng răng
Không nên uống nước lạnh khi niềng răng

Như đã trình bày ở đầu bài viết, niềng răng sẽ tác động lực lên răng khiến răng dịch chuyển. Cơ chế gây dịch chuyển răng là thông qua hệ thống dây chằng quanh răng và quá trình tiêu bồi xương ổ răng. Ngay cả với những người không bị tổn thương tổ chức cứng của răng khi niềng răng cũng nhạy cảm hơn rất nhiều. Lực tác động càng nhiều răng càng nhạy cảm. Cảm giác ê buốt chắc chắn sẽ xảy ra khi bạn uống nước lạnh.

Hơn nữa, cảm giác này sẽ tăng mạnh ngay sau khi bắt đầu niềng răng và sau mỗi lần tái khám chỉnh nha (tái kích hoạt dịch chuyển răng và tăng/ thêm lực tác động).

Bên cạnh cảm giác ê buốt, nước lạnh có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của khí cụ niềng răng là các loại dây cung kích hoạt nhiệt.

Chính vì vậy, bác sĩ chỉnh nha khuyên bạn nên tránh ăn các loại đồ ăn quá nóng lạnh, tránh uống nước lạnh trong khi niềng răng. Làm như vậy, bạn sẽ không gặp phải cảm giác e buốt, khó chịu, giữ được hiệu quả tác dụng của dây cung và làm cho trải nghiệm niềng răng được nhẹ nhàng hơn!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay