Răng khểnh, răng quặp có niềng được không? Nguyên nhân?Tác hại?

Răng quặp, răng khểnh là những tình trạng không hề hiếm gặp ở nhiều người hiện nay. Chính vì vậy câu hỏi tình trạng răng quặp, răng khểnh có niềng được không? được khá nhiều bệnh nhân đặt ra khi tới khám và tư vấn tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Trong bài viết này, nha khoa Lạc Việt Intech sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Răng quặp là gì ?

Răng quặp là tên gọi thường để chỉ tình trạng vùng răng cửa, đặc biệt là răng cửa hàm trên. Có thể có 1 hoặc nhiều răng cửa có hiện tượng cụp nhiều vào phía trong. Tình trạng này gặp chủ yếu trong các case khớp cắn ngược. Khi đó, các răng cửa hàm trên cụp trong nhiều, nằm ở vị trí đối đầu hoặc nằm sau các răng cửa hàm dưới.

Răng quặp có thể là tình trạng chỉ do răng khi các răng nằm sai trục gây nên hoặc là tình trạng do cả răng và xương hàm khi xương hàm kém phát triển.

Ảnh khách hàng gặp tình trạng răng quặp hàm trên
Ảnh khách hàng gặp tình trạng răng quặp hàm trên

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng quặp khá đa dạng.

 • Yếu tố di truyền: chủ yếu gặp trong trường hợp bệnh nhân có vấn đề do xương hàm, xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới phát triển ra trước quá mức hoặc kết hợp cả 2 yếu tố trên.
 • Thiếu chỗ trên cung răng làm răng chen chúc, thay đổi trục có thể dẫn tới tình trạng răng cụp.
 • Thói quen xấu: một số thói quen xấu như mút môi, bặm môi,… có thể làm cụp nhóm răng cửa vào trong.

Tác hại của tình trạng răng quặp

 • Gây ra sai lệch khớp cắn, giảm khả năng ăn nhai, cũng như dễ dẫn tới sang chấn khớp cắn trong quá trình ăn nhai.
 • Các vấn đề về khớp cắn có thể biểu hiện ra ngoài mặt do tác động của răng vào cơ môi má, gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.
 • Ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười, người có răng quặp thường thiếu tự tin trong giao tiếp.
Kết quả niềng răng quặp mang lại vẻ đẹp cho khách hàng
Kết quả niềng răng quặp mang lại vẻ đẹp cho khách hàng

Răng khểnh là gì ?

Răng khểnh thường được dùng để chỉ các răng nanh, đặc biệt là răng nanh hàm trên nằm lệch ngoài cung hoặc chìa nhiều ra bên ngoài. Hiện nay vẫn có rất nhiều người có xu hướng thích răng khểnh và nụ cười duyên do răng khểnh tạo ra. Tuy nhiên răng khểnh thực sự là tình trạng rối loạn khớp cắn và về lâu dài sẽ gây các ảnh hưởng không tốt lên hàm răng và chức năng ăn nhai của chúng ta.

Nguyên nhân tạo ra tình trạng răng khểnh thường gặp là do thiếu chỗ, hàm răng không đủ khoảng trống để tất cả các răng sắp đều.Trong khi đó răng nanh thường là răng mọc khá muộn so với các răng khác trên cung hàm, khi không có đủ khoảng trống, răng nanh sẽ mọc chìa ra ngoài hoặc nằm lệch hẳn bên ngoài cung răng.

Tác hại của răng khểnh

 • Răng khểnh tồn tại chứng tỏ tình trạng răng chen chúc có xảy ra. Khi các răng không được khớp đều với nhau, hàm răng sẽ mất hướng dẫn trong quá trình ăn nhai đặc biệt là hướng dẫn sang bên vốn do răng nanh chịu trách nhiệm. Những tác động này sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng khớp cắn.
 • Răng khểnh có thể làm xô lệch khớp cắn dẫn tới tình trạng lệch hàm, lệch đường giữa, mất thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Răng khểnh khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Dễ dẫn tới tình trạng dắt thức ăn, đọng cao răng mảng bám, viêm lợi, hôi miệng.

Video niềng răng khấp khểnh

Diễn biến niềng răng khấp khểnh

Răng quặp, răng khểnh có niềng được không ?

Như đã trình bày ở trên, răng quặp và răng khểnh đều là biểu hiện sai lệch răng và có nguy cơ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng cho người bệnh. Chính vì vậy việc điều trị niềng răng là cần thiết để điều chỉnh những trình trạng này. Hiện nay với sự phát triển của y khoa hiện đại, có rất nhiều phương pháp niềng răng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng khay trong invisalign.

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng cụ thể và kế hoạch điều trị mà bác sỹ đưa ra cho bạn. Thông thường thời gian niềng răng sẽ dao động từ 1,5 năm đến 3 năm tùy trường hợp.

Nha khoa Lạc Việt Intech tự hào là nha khoa sở hữu đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại nhất. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng điều trị tốt nhất với nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng.

Kết quả khách hàng khi niềng răng quặp tại nha khoa Lạc Việt Intech
Kết quả khách hàng khi niềng răng quặp tại nha khoa Lạc Việt Intech

Trải nghiệm quy trình niềng răng khểnh, răng quặp chuẩn quốc tế như sau:

 • Bước 1: Chụp phim, thăm khám, tư vấn sơ bộ

Bạn sẽ được chụp phim và được bác sỹ thăm khám cụ thể, phân tích sơ bộ và đưa ra kế hoạch điều trị sơ bộ.

 • Bước 2: lấy dữ liệu bao gồm dấu mẫu hàm, ảnh chụp trong và ngoài miệng
 • Bước 3: Nghe kế hoạch điều trị cụ thể bằng các phần mềm hiện đại

Sau khi phân tích cụ thể dữ liệu của bạn, bác sỹ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết và cụ thể. Bạn sẽ được trao đổi với bác sỹ về kế hoạch của mình thông qua các phần mềm phân tích hiện đại.

 • Bước 4: Điều trị nha khoa tổng quát trước khi niềng răng như hàn răng sâu, điều trị nha chu,…
 • Bước 5: gắn mắc cài và bắt đầu điều trị niềng răng

Bạn sẽ tiến hành niềng răng theo chỉ định của bác sỹ và tái khám 2-4 tuần/ lần.

 • Bước 6: tháo mắc cài và duy trì kết quả niềng

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA!

  Rate this post
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Gọi Điện
  Đặt lịch
  Chat ngay