Niềng răng hô có phải nhổ răng không? Bác sĩ chia sẻ trực tiếp

Niềng răng hô có phải nhổ răng không là một băn khoăn rất lớn của những bệnh nhân muốn giảm hô bằng phương pháp niềng răng. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Nhổ răng là một chỉ định tương đối phổ biến trong chỉnh nha hiện đại, với mục đích tạo khoảng trống để dịch chuyển răng theo kế hoạch mong muốn. Trong chỉnh nha, có nhiều cách để tạo khoảng trống, tuy nhiên, nhổ răng thường là phương pháp tạo được nhiều khoảng nhất.

Vậy niềng răng hô có phải nhổ răng không? Câu trả lời là đa số các trường hợp niềng răng hô đều phải nhổ răng. Mục đích của việc nhổ răng trong trường hợp niềng răng hô là tạo ra các khoảng trống để kéo lui khối răng trước hoặc kéo lui toàn bộ cung răng vào khoảng trống nhổ răng để giảm hô.

Quá trình niềng răng, bác sĩ nhổ răng cho khách hàng
Quá trình niềng răng, bác sĩ nhổ răng cho khách hàng

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ thiết kế sự dịch chuyển của các răng còn lại vào vùng trống, dần dần răng trước sẽ được kéo lui về phía sau, mặt hô từ đó cũng được cải thiện. Răng di chuyển nhờ hệ thống dây cung, mắc cài và các khí cụ hỗ trợ khác.

Hiện nay các phương pháp niềng răng bao gồm: niềng răng mắc cài mặt ngoài, niềng răng mắc cài mặt trong hay niềng răng trong suốt đều có thể giảm hô một cách hiệu quả.

Niềng răng hô phải nhổ những răng nào?

Chúng ta đã biết hầu hết các trường hợp muốn giảm hô bằng niềng răng đều cần nhổ răng. Tuy nhiên, niềng răng hô phải nhổ những răng nào và nhổ bao nhiêu răng còn phụ thuộc vào tình trạng của từng người. Việc quyết định nhổ răng nào sẽ được đưa ra sau khi bạn được bác sĩ thăm khám chi tiết và lên kế hoạch điều trị. Dưới đây là những răng thường được lựa chọn nhổ bỏ trong quá trình niềng răng hô:

  • Nhổ răng số 4

Răng số 4 hay còn gọi là răng hàm nhỏ thứ nhất, là răng có tỉ lệ nhổ bỏ cao nhất trong chỉ định nhổ răng giảm hô. Lí do là răng này nằm ở chính giữa cung răng, việc nhổ răng số 4 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kéo lui khối răng trước về phía sau để giảm hô. Hơn nữa, chức năng của răng số 4 không thực sự quá quan trọng, vì vậy chúng thường được bỏ đi khi các răng khác khỏe mạnh.

Nhổ răng số 4 bắt đầu chỉnh nha
Nhổ răng số 4 bắt đầu chỉnh nha

Trong những trường hợp hô răng hàm trên mức độ nặng, bác sĩ có thể chỉ định nhổ 2 răng số 4 hàm trên và không nhổ răng hàm dưới. Nếu hai hàm cùng hô thì số lượng răng nhổ sẽ là 4 răng trên cả hai hàm. Trong một số trường hợp, bác sĩ niềng răng có thể cân nhắc đến phương án nhổ 2 răng số 4 hàm trên và 2 răng số 5 hàm dưới nếu sự hô của hàm trên lớn hơn so với hàm dưới.

  • Nhổ răng số 5

Tương tự răng số 4, răng số 5 còn được gọi là răng hàm nhỏ thứ hai, không có nhiều chức năng quan trọng. Một số trường hợp nếu răng số 5 có vấn đề thì bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng số 5 thay thế răng số 4.

Trước khi niềng răng bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng số 5
Trước khi niềng răng bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng số 5
  • Nhổ răng số 8

Răng số 8, hay còn gọi là răng khôn, là răng mọc cuối cùng trên cung hàm, nằm ở vị trí trong cùng của cung răng. Các trường hợp giảm hô bằng cách nhổ răng số 8 thường là những ca hô mức độ nhẹ. Khi này, bác sĩ tận dụng khoảng trống ở phía sau của toàn bộ cung răng, tại vị trí của răng số 8.

Cơ chế giảm hô của phương án nhổ răng số 8 là toàn bộ cung răng sẽ được dịch chuyển về phía sau (khác với nhổ răng số 4 hoặc số là chỉ kéo khối răng trước về phía sau), hay còn gọi là di xa cung răng. Chính vì vậy, khi nhổ răng số 8 để giảm hô, chắc chắn bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm khí cụ bổ trợ cho quá trình di xa, chính là minivis.

Nhổ răng số 8 trước khi chỉnh nha khá phổ biến hiện nay
Nhổ răng số 8 trước khi chỉnh nha khá phổ biến hiện nay

Niềng răng hô có nhổ răng bằng phương pháp nào thì hiệu quả?

Hiện nay có 3 phương pháp niềng răng chính, tất cả chúng đều tỏ ra rất hiệu quả trong việc giảm hô sau khi nhổ răng:

  • Niềng răng bằng mắc cài mặt ngoài

Những hạt mắc cài bằng kim loại hoặc bằng sứ được gắn ở mặt ngoài của thân răng, cùng với dây cung và các loại thun tạo lực dịch chuyển răng.

  • Niềng răng bằng mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong chỉ được sản xuất bằng kim loại, được gắn vào mặt trong của răng với những thông số tiêu chuẩn.

  • Niềng răng bằng máng trong suốt

Máng trong suốt được chế tạo từ những vật liệu nhựa đặc biệt, có các đặc tính liên quan đến độ cứng chắc, độ mềm dẻo, độ đàn hồi nhất định giúp tạo lực lên các răng trong từng giai đoạn khác nhau, từ đó dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Hi vọng bài viết trên đây đã trả lời chi tiết cho câu hỏi “niềng răng hô có phải nhổ răng không”. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay