Hàm duy trì là gì? Sau niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

Niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu thời gian? Nội dung bài viết sau đây, hệ thống nha khoa Lạc Việt Intech xin chia sẻ quý khách hàng thông tin khái niệm hàm duy trì, thời gian đeo hàm duy trì và cần những lưu ý thông tin gì.

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng kim loại, cài sứ sau khi đã tháo mắc cài, dây cung hoặc ngừng đeo khay chỉnh nha trong suốt. Nó có tác dụng giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn và đảm bảo kết quả niềng răng.

Dụng cụ này được các bác sĩ chỉ định sau khi giai đoạn kết thúc – bệnh nhân được cố định răng toàn bộ 2 hàm trong vòng 1 đến 2 tháng và tháo mắc cài.

Hàm duy trì giúp răng ổn định sau khi niềng răng
Hàm duy trì giúp răng ổn định sau khi niềng răng

Các loại hàm duy trì

Hàm duy trì có 2 dạng chính là cố định và tháo lắp:

Cố định:

dùng đoạn thanh kim loại hoặc dây duy trì gắn vào mặt trong răng ( duy trì mặt lưỡi) bằng Composite. 

 • Ưu điểm: đảm bảo tính thẩm mỹ, không yêu cầu sự hợp tác của bệnh nhân
 • Nhược điểm: gây vướng, khó chịu lưỡi trong giai đoạn đầu
Hàm duy trì cố định thường được đeo ban đêm vì tính thẩm mỹ không cao
Hàm duy trì cố định thường được đeo ban đêm vì tính thẩm mỹ không cao

Tháo lắp

 • :Khách hàng sẽ được lấy mẫu và gửi xưởng để làm hàm tháo lắp. Loại này yêu cầu sự hợp tác của bệnh nhân và có thể gây vướng môi má trong giai đoạn đầu. Gồm có 2 loại: 
 • Dạng máng trong suốt 
 • Dạng nhựa dẻo kết hợp cung kim loại ôm cung răng
Hàm duy trì trong suốt tương tự như khay niềng răng Invisalign
Hàm duy trì trong suốt tương tự như khay niềng răng Invisalign

Niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

Nhiều người vì quá nóng vội muốn “khoe” ngay hàm răng mới đã chủ quan bỏ qua bước đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài, dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch hay tái phát về vị trí ban đầu.

Trường hợp thời gian đeo niềng sẽ được bác sĩ chỉ định

 • Với trường hợp chỉnh nha trẻ em, bác sĩ chuyên niềng răng có thể yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành vì lúc này răng và xương hàm mới phát triển ổn định,
 • Còn đối với trường hợp người trưởng thành, có thể sẽ phải đeo hàm duy trì từ 1-2 năm nếu trình trạng răng lệch lạc nhẹ.
 • Còn đối với tình trạng lệch lạc trung bình, điều trị chỉnh nha có nhổ răng, cần đeo hàm duy trì từ 3 năm trở lên. 
 • Riêng trong trường hợp có người có hàm răng yếu, lệch lạc trung bình hoặc những người có các thói quen xấu như đẩy lưỡi thì có thể sẽ phải đeo hàm duy trì dài lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn để đạt được kết quả lâu dài.

Vì sao phải đeo hàm duy trì sau chỉnh nha?

Đeo hàm duy trì giúp bạn làm cải thiện hàm răng bền bỉ hơn
Đeo hàm duy trì giúp bạn làm cải thiện hàm răng bền bỉ hơn

+ Tương tự như các phương pháp chỉnh hình nha khoa khác, niềng răng cũng yêu cầu phải có sự chăm sóc sau điều trị để hiệu quả được duy trì lâu dài. Và đeo hàm duy trì đúng cách, đúng thời gian cũng là một trong những chế độ chăm sóc răng để đạt hiệu quả lâu dài.

+ Chỉnh nha là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như mắc cài, dây cung, chun hoặc khay trong suốt để dịch chuyển răng về vị trí lý tưởng trên cung hàm, cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

+ Trường hợp nào thì sau khi tháo bỏ các khí cụ chỉnh nha, bạn bắt buộc phải đeo các loại hàm duy trì để kết quả niềng răng được ổn định. Nguyên nhân là do, khi răng dịch chuyển đã xảy ra quá trình tiêu và bồi răng, dịch chuyển các dây chằng nha chu.

+ Sau khi kết thúc niềng, tình trạng hô, móm, thưa hoặc khấp khểnh đã được cải thiện, khớp cắn đã được đưa về tương quan chuẩn, những dây chằng nha chu vẫn còn lỏng lẽo và răng chưa ổn định trong xương ổ răng.

Lưu ý chăm sóc răng sau khi niềng răng và vệ sinh hàm duy trì

Hệ thống nha khoa Lạc việt Intech tự hào là địa chỉ dẫn đầu trong dịch vụ niềng răng
Hệ thống nha khoa Lạc việt Intech tự hào là địa chỉ dẫn đầu trong dịch vụ niềng răng

Thứ nhất, hãy giữ thói quen phải chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ nha khoa, và nước súc miệng. Hàm duy trì phải được làm sạch với nước lạnh và bàn chải lông mềm để loại bỏ cặn bám.

Thứ hai, khi không đeo hàm, bạn cần bảo quản chúng trong hộp lưu giữ chuyên dụng để tránh tình trạng rơi vỡ hoặc bị mất.

Thứ ba, trong 6 tháng đầu tiên, bạn cần đeo hàm ít nhất 12 tiếng một ngày. Trong giai đoạn sau 6 tháng, bạn chỉ cần đeo hàm vào ban đêm, tháo hàm trong khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước để tránh gãy hoặc mất hàm.

Thứ tư, khi đeo mắc cài niềng răng bạn đã được khuyên rằng phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng thì khi dùng hàm duy trì sau niềng răng bạn lại càng phải chăm sóc chu đáo hơn thế.

Để được tư vấn trực tiếp về Niềng răng tại Nha khoa Lạc Việt Intech, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 096.192.0606.

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA!

   

  Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Gọi Điện