Hỏi đáp: Niềng răng có vĩnh viễn không? Tuổi thọ bao lâu?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, máng trong suốt để tác động lực, dịch chuyển răng về đúng vị trí nhằm cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, nhiều khách hàng còn băn khoăn rằng “Liệu kết quả điều trị niềng răng có ổn định hay không? Niềng răng có  vĩnh viễn không?”. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này.

Niềng răng là gì?

Để trả lời được câu hỏi “niềng răng có được vĩnh viễn không?” ta cần hiểu rõ niềng răng là gì. Như đã trình bày ở trên, niềng răng là điều trị làm dịch chuyển răng về đúng vị trí trên đường cong khớp cắn, khắc phục tình trạng sai khớp cắn, khe thưa, chen chúc, hô, móm đưa các răng về vị trí lồng múi khớp cắn, ăn nhai tốt, cải thiện thẩm mỹ nụ cười và mặt nghiêng.

Tìm hiểu về niềng răng là nhu cầu của nhiều người khi gặp phải các sai lệch trên răng
Tìm hiểu về niềng răng là nhu cầu của nhiều người khi gặp phải các sai lệch trên răng

Cơ chế làm răng dịch chuyển là quá trình tiêu bồi xương xảy ra liên tục khi tác dụng lực. Khi răng di chuyển về phía nào sẽ có vùng nén dây chằng tại vị trí đó và tiêu xương sẽ xảy ra. Ngược lại, ở phía đối diện là vùng kéo giãn dây chằng, tại đây sẽ có quá trình bồi xương.

Niềng răng có được vĩnh viễn không?

Sự ổn định sau niềng là mối quan tâm rất lớn của nhiều khách hàng. Niềng răng có được vĩnh viễn hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Nhiều người có chung một thắc mắc là niềng răng có được vĩnh viễn không
Nhiều người có chung một thắc mắc là niềng răng có được vĩnh viễn không

Sự hợp tác của bệnh nhân:

Như chúng ta đã biết, niềng răng trải qua rất nhiều giai đoạn, bao gồm: dàn đều, làm phẳng cung răng, kéo đóng khoảng, tinh chỉnh, kết thúc và duy trì. Để có được kết quả điều trị tốt, ổn định lâu dài, bệnh nhân cần phải hợp tác tuyệt đối, tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ điều trị, tái khám đúng hẹn và vệ sinh răng miệng kĩ càng.

Khi kết thúc điều trị, mỗi bệnh nhân thường có giai đoạn duy trì từ 2 đến 3 năm. Trong thời gian này, bác sĩ có thể chỉ định các loại khí cụ duy trì khác nhau như máng duy trì trong suốt, hàm Hawley, hàm duy trì mặt trong. Dù là loại duy trì nào, bạn cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối – đến nha khoa gắn lại hàm duy trì mặt trong ngay khi mới bong hàm, đeo máng trong suốt hoặc hàm Hawley đúng thời gian được chỉ định (đeo đều vào ban đêm/ đeo cả ngày).

Nếu tuân thủ điều trị, kết quả niềng răng có thể ổn định trong một thời gian rất dài, thậm trí là vĩnh viễn nếu bạn duy trì một thói quen ăn nhai tốt và không gặp bất kì sang chấn răng nào.

Tình trạng răng, khớp cắn khi kết thúc điều trị

Kết quả chỉnh nha tốt sẽ duy trì kết quả ổn định sau niềng
Kết quả chỉnh nha tốt sẽ duy trì kết quả ổn định sau niềng

Một ca niềng răng kết thúc tốt là một ca có sự lồng múi khớp cắn tuyệt đối các răng sau, khớp cắn răng số 3 và răng 6 đạt hạng I (với trường hợp điều trị nhổ răng số 8, nhổ răng hàm nhỏ ở cả 2 hàm, không nhổ răng) hoặc khớp cắn 3 hạng I, R6 hạng II/ III nguyên múi trong trường hợp nhổ răng bất đối xứng 2 hàm (chỉ nhổ răng hàm nhỏ hàm trên/ chỉ nhổ răng hàm nhỏ hàm dưới). Bên cạnh đó, chân răng nằm hoàn toàn trong vùng xương xốp (không chạm xương vỏ), khe thưa và khoảng nhổ răng được đóng kín hoàn toàn. Với khớp cắn này, nguy cơ tái phát sau niềng là tối thiểu – bạn sẽ duy trì được kết quả này vĩnh viễn nếu tuân thủ duy trì tốt.

Tình trạng ban đầu

Hầu hết những trường hợp sai lệch khớp cắn do chen chúc thường có tỉ lệ tái phát thấp nhất sau khi tạo khoảng để dàn đều. Vì vậy, kết quả điều trị niềng răng được duy trì vĩnh viễn

Những trường hợp hô hoặc móm nhẹ với điều trị không nhổ răng hoặc nhổ răng khôn di xa cũng có tỉ lệ tái phát thấp do không để lại sẹo xương ở giữa cung hàm. Kết quả niềng răng cũng được duy trì trong một thời gian dài nếu bệnh nhân tuân thủ tốt.

Răng chen chúc, khấp khểnh có thể duy trì vĩnh viễn sau niềng
Răng chen chúc, khấp khểnh có thể duy trì vĩnh viễn sau niềng

Trường hợp răng hô/ móm nặng với điều trị có nhổ răng hàm nhỏ có tỉ lệ tái phát cao hơn (không trở lại tình trạng cũ nhưng có thể bị tách khe do sẹo xương tại huyệt ổ răng đã nhổ). Nhưng nếu đeo hàm duy trì đúng và đủ thời gian quy định thì kết quả cũng ổn định lâu dài.

Trường hợp bệnh nhân có khe thưa do tật đẩy lưỡi có tỷ lệ tái phát cao nhất nếu thói quen xấu này không được loại bỏ. Nếu không duy trì theo đúng chỉ định và còn thói quen xấu thì tái phát xảy ra gần như là ngay lập tức. Ngược lại, nếu thói quen xấu được loại bỏ và tuân thủ duy trì sau điều trị thì kết quả niềng răng sẽ là vĩnh viễn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự ổn định của điều trị niềng răng. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline của Nha khoa Lạc Việt Intech để được giải đáp.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay