Niềng răng có nhổ răng không? Nha khoa Lạc Việt Intech giải đáp

Băn khoăn lớn nhất đối với nhiều khách hàng khi quyết định niềng răng có nhổ răng không?, nếu niềng răng thì cần nhổ bao nhiêu răng và nhổ răng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe toàn thân không ? Trong bài viết này, nha khoa Lạc Việt Intech sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Niềng răng có phải nhổ không?

Niềng răng là phương pháp điều trị nha khoa giúp cải thiện chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Ngoài việc điều trị các bất thường về khớp cắn, niềng răng còn mang lại một nụ cười thẩm mỹ hơn, giúp khách hàng tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.

Niềng răng có cần nhổ răng hay không phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như mong muốn của khách hàng. Dựa trên tình trạng cụ thể, bác sỹ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết và chính xác nhất về việc có cần phải nhổ răng hay không, nếu nhổ thì nhổ bao nhiêu răng và phải nhổ những răng nào ?

Ảnh cận niềng cắm Minisvis tại nha khoa Lạc Việt Intech
Ảnh cận niềng cắm Minisvis tại nha khoa Lạc Việt Intech

Những khoảng trống cần có để thực hiện việc sắp đều răng hay kéo lùi giảm hô có thể đạt được thông qua những cách sau

Nong hàm:

Trong trường hợp răng chen chúc thiếu chỗ, cung hàm hẹp. Các bác sỹ sẽ sử dụng các khí cụ hỗ trợ thêm trong miệng để nong rộng xương hàm của bệnh nhân. Việc nong rộng này sẽ tạo ra khoảng trống giúp thực hiện mục tiêu dàn đều hoặc kéo lùi giảm hô.

Di xa:

Đây là phương pháp sử dụng thêm minivis hỗ trợ. Nhằm dịch chuyển toàn bộ cung hàm ra phía sau. Tuy nhiên cũng như phương pháp trên, mức độ di xa thay đổi rất nhiều tùy vào độ tuổi và đáp ứng của từng người.

Xẻ kẽ:

Đây là phương pháp mài bỏ bớt một phần men răng ở kẽ bên các răng nhằm tạo ra khoảng. Tuy nhiên do cấu trúc giải phẫu nên mức độ xẻ kẽ tối đa cũng rất giới hạn, phù hợp với trường hợp chen chúc răng nhẹ.

Nhổ răng:

Đây là phương pháp tạo ra nhiều khoảng nhất trong chỉnh nha. Khoảng trống tạo ra có thể dùng để dàn đều các răng, kéo lùi khối răng trước ra sau để giảm hô và cải thiện thẩm mỹ. Đây là phương pháp cuối cùng và hiệu quả nhất trong các cách tạo ra khoảng trống mà các bác sỹ chỉnh nha lựa chọn.

Như đã phân tích ở trên, để trả lời cho câu hỏi niềng răng có cần phải nhổ răng hay không ? Thì câu trả lời là có thể. Việc quyết định có phải nhổ răng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng của từng người và kế hoạch điều trị mà bác sỹ cũng như bệnh nhân thống nhất lựa chọn.

>> Xem thêm: Cơ sở niềng răng uy tín tại Hà Nội hàng đầu

Các trường hợp niềng răng phải nhổ răng:

Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ các trường hợp niềng răng phải nhổ răng
Nha khoa Lạc Việt Intech chia sẻ các trường hợp niềng răng phải nhổ răng

Răng bị hô hoặc móm nặng:

Khi nào niềng răng phải nhổ răng? Răng bị hô hoặc móm nặng cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp kéo lui nhóm răng trước của hàm trên hoặc hàm dưới hoặc cả 2 hàm, từ đó sẽ cải thiện được tình trạng hô, móm và mang lại thẩm mỹ hài hòa cho khuôn mặt. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định nhổ răng cối nhỏ và hoặc răng khôn ở 2 hàm, những răng có ít chức năng nhất trên cung hàm để tạo khoảng trống kéo lui.

Răng bị chen chúc nặng:

Mức độ chen chúc răng sẽ được phân loại thành mức độ nhẹ (<4mm), mức độ trung bình (4-8mm), mức độ nặng (>8mm). Thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trong những trường hợp răng chen chúc từ mức độ trung bình đến nặng.

Răng bị sâu hỏng, mất chức năng, răng thừa hoặc gây hại.

Không phải ai cũng may mắn sở hữu tất cả những chiếc răng khỏe mạnh. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị răng chen chúc, sai khớp cắn, khi thăm khám bác sĩ sẽ chủ động nhổ những chiếc răng bị sâu hỏng, mất chức năng hoặc các răng gây hại như răng khôn thay vì nhổ răng cối nhỏ. Đôi khi, bác sĩ cũng có thể kéo răng 8 ra ngoài để thay thế chiếc răng hỏng đã nhổ đi.

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Trước khi niềng răng bạn phải nhổ răng khôn
Trước khi niềng răng bạn phải nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, khi niềng răng sẽ có 1 vài trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn. Ví dụ như: cắm minivis để di xa toàn hàm, răng khôn mọc lệch gây biến chứng hoặc ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin