Niềng răng có nhổ răng không? Cách nào hạn chế nhổ răng khi niềng?

Khi tìm hiểu về niềng răng, người chỉnh nha thường quan tâm tới hai vấn đề niềng răng có nhổ răng không và làm cách nào để hạn chế nhổ răng khi niềng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Niềng răng có nhổ răng không?

Niềng răng có cần phải nhổ răng trong một số trường hợp răng móm, chen chúc nặng
Niềng răng có cần phải nhổ răng trong một số trường hợp răng móm, chen chúc nặng

Niềng răng có thể sẽ phải nhổ răng. Nếu gặp phải các vấn đề sau đây, bạn sẽ được nha sĩ chỉ định nhổ răng: 

Răng khấp khểnh, chen chúc nặng:

Cung hàm quá nhỏ không có đủ chỗ cho tất cả các răng, gây ra tình trạng răng chen chúc, khấp khểnh. Nhổ răng là điều bắt buộc để tạo khoảng trống, giúp dàn đều, di chuyển răng về đúng vị trí.

Răng khôn mọc lệch:

Răng khôn mọc lệch có thể sẽ đâm vào răng số 7 làm xô lệch, ảnh hưởng xấu tới toàn bộ hàm răng. Để quá trình niềng răng đạt kết quả tốt nhất, trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn. 

Răng có tiên lượng kém, viêm nhiễm, đau nhức kéo dài

cũng được chỉ định nhổ giúp thuận lợi cho việc lên kế hoạch điều trị tổng thể.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng khi niềng. Để biết chính xác khi nào niềng răng phải nhổ răng, bạn cần đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn.

Nhổ răng nào? Nhổ bao nhiêu răng khi niềng?

Thông thường khi cần phải nhổ răng, bác sĩ sẽ thực hiện nhổ bỏ 1 trong 3 răng ở các vị trí răng số 4, số 5 hoặc số 8. 

Răng số 4:

Đây là chiếc răng mọc ở giữa khung hàm, có vai trò tạo khoảng trống nếu được nhổ bỏ. Với các trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh nặng,… thông thường sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4. 

Răng số 5:

Nhổ răng số 5 giúp tạo khoảng trống, để các răng di chuyển dễ dàng hơn. 

Răng số 8:

Răng số 8 (Răng khôn) thường không có chức năng ăn nhai bởi đây là chiếc răng mọc muộn nhất và có ít không gian hơn các răng khác. Điều này khiến răng khôn thường có xu hướng mọc ngang, mọc lệch sang một bên, gây ra những biến chứng khôn lường và ảnh hưởng tới các răng xung quanh.

Trường hợp đặc biệt, bác sĩ chỉ định nhổ 4 răng số 4, 4 răng số 5 hoặc 2 răng số 8.

  • Nhổ 4 răng số 4 nếu răng hô, chen chúc nặng
  • Nhổ 4 răng số 5 nếu răng chen chúc nhẹ và cần giảm hô ít
  • Nhổ 2 răng số 8 nếu răng chen chúc nhẹ 
Trong trường hợp phải nhổ răng, vị trí răng số 4, số 5 và số 8 sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ
Trong trường hợp phải nhổ răng, vị trí răng số 4, số 5 và số 8 sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ

Khi nào niềng răng không cần nhổ răng?

Niềng răng không cần nhổ răng luôn là mong muốn của khách hàng và bác sĩ chỉnh nha. Trong các trường hợp sau đây, bạn sẽ không cần phải nhổ răng khi niềng:

Thứ nhất, độ tuổi từ 12-16 tuổi:

Được coi là “độ tuổi vàng” để niềng răng, mang lại kết quả niềng răng nhanh chóng và hiệu quả nhất ngay cả khi bạn không nhổ răng.

Thứ hai, cung hàm rộng:

Điều này đã tạo ra khoảng trống vừa đủ để đặt khí cụ chỉnh nha và các răng có thể dịch chuyển dễ dàng.

Thứ ba, răng nhỏ và thưa:

Đây là một trong những trường hợp niềng răng dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất. Bạn sẽ không cần phải nhổ răng, đồng thời thời gian kéo răng dịch chuyển vào đúng vị trí mong muốn cũng vô cùng nhanh chóng và thuận lợi.  

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng là thủ thuật nha khoa đơn giản thường được chỉ định trong quá trình niềng răng. Vì vậy, có thể khẳng định phương pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ và thẩm mỹ răng miệng của bạn. 

Bên cạnh đó, răng số 4, 5, 8 là những chiếc răng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và ăn nhai của bạn sau này nên thường được nha sĩ chỉ định nhổ bỏ. Cụ thể:

Răng số 8

Là chiếc răng mọc cuối cùng, thường có xu hướng mọc ngầm, mọc kẹt gây nên tình trạng xô lệch răng. Nhổ bỏ răng số 8 sẽ làm hạn chế sưng, đau kéo dài, tạo khoảng trống dàn đều răng mà không cần phải nhổ các răng phía trước.

Răng hàm nhỏ (Số 4, 5):

Đây là các răng có ít chức năng nhất trên cung hàm. Là răng chuyển tiếp giữa vùng răng thẩm mỹ và răng ăn nhai chính; có vị trí gần vùng răng chen chúc nên nhổ bỏ các răng này sẽ rất thuận lợi. Nhổ răng số 4, 5 hoàn toàn không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, đồng thời cũng không cần trồng lại răng mới sau khi nhổ. 

Đối với các răng còn lại (có chức năng ăn nhai chính) sẽ chỉ được chỉ định nhổ bỏ trong trường hợp bị sâu, hỏng, viêm nhiễm,… và bạn sẽ phải trồng lại răng mới sau khi nhổ. Chính vì vậy nhổ răng số 4, 5 và 8 là lựa chọn phù hợp nhất khi niềng răng. 

Cần làm gì để hạn chế nhổ răng khi niềng?

+ Hạn chế nhổ răng, trước khi bắt đầu chỉnh nha, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng tốt, có trang bị công nghệ hiện đại.

+ Với đội ngũ bác sĩ chuyên niềng răng giỏi, kết hợp cùng công nghệ niềng răng hiện đại, hàng chục nghìn khách hàng khi đến với Lạc Việt Intech đã có hàm răng đều đẹp, kết thúc thời gian niềng răng  nhanh hơn dự kiến và hạn chế tối đa việc nhổ răng.

+ Lạc Việt Intech tiên phong ứng dụng công nghệ niềng răng X-Matrix. Đây là công nghệ hỗ trợ chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị niềng răng độc quyền, hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình làm việc và giúp rút ngắn thời gian niềng răng cho bệnh nhân. 

Công nghệ niềng răng X-Matrix tại Nha khoa Lạc Việt Intech giúp rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế tối đa việc nhổ răng khi niềng
Công nghệ niềng răng X-Matrix tại Nha khoa Lạc Việt Intech giúp rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế tối đa việc nhổ răng khi niềng

+ Công nghệ niềng răng X-Matrix được phát triển dựa trên phức hợp của bộ 3 công nghệ: Auto Lign, Smile Stream và Web Ceph. Trong đó, Auto Lign sử dụng cơ chế tạo lực thủy lực tác động ba chiều lên xương hàm, kéo dãn xương hàm từ từ và liên tục, tạo khoảng trống lên đến 8mm, đủ để hạn chế nhổ răng khi niềng. 

Nhổ răng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, công nghệ niềng răng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định này. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc niềng răng có nhổ răng không? 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay