Niềng răng có phải nhổ răng khôn(răng số 8) không vậy bác sĩ?

Niềng răng là phương pháp khá phổ biến giúp di chuyển các răng lệch lạc, sai khớp cắn về đúng vị trí. Rất nhiều người trước khi niềng răng băn khoăn về vấn đề phải nhổ răng khi niềng, đặc biệt là răng khôn. Vậy hãy cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu xem niềng răng phải nhổ răng khôn không?

NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ĐAU KHÔNG? QUY TRÌNH CHUẨN NHỔ RĂNG 8

Răng khôn là gì?

Răng khôn (răng số 8) là chiếc răng cuối cùng trên cung hàm, nằm ngay sau răng số 7. Một người trưởng thành với bộ răng vĩnh viễn sẽ có 28-32 chiếc răng chia đều 4 cung hàm. Vì vậy có người có răng khôn nhưng cũng có người không có răng khôn.

Răng khôn thường là răng nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm
Răng khôn thường là răng nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm

Răng khôn có thể hiện diện trên cung hàm, nhìn thấy bằng mắt thường nhưng cũng có thể bị mọc ngầm dưới lợi hoặc dưới xương hàm.

Tác hại của răng khôn:

  • Răng khôn bị lợi trùm thường tạo ra các ổ viêm nhiễm, apxe, nhẹ thì gây hôi miệng, nặng thì nhiễm trùng, sưng đau dai dẳng.
  • Răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7 gây sâu hỏng răng 7 là răng đảm nhận chức năng ăn nhai chính.
Răng khôn khó vệ sinh nên thường gây sâu, ảnh hưởng các răng bên cạnh
Răng khôn khó vệ sinh nên thường gây sâu, ảnh hưởng các răng bên cạnh

Làm xô lệch các răng phía trước do răng khôn mọc sau cùng không đủ chỗ trên cung hàm đẩy các răng phía trước chen chúc vào nhau.

Niềng răng phải nhổ răng khôn trong trường hợp nào?

Răng khôn mặc dù là răng hàm lớn thứ 3 nhưng chúng gần như không tham gia vào bất kỳ hoạt động ăn nhai nào của hàm răng. Vì vậy, việc nhổ răng số 8 để niềng sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và sinh hoạt thường ngày.

Có hai trường hợp mà bác sĩ chỉ định niềng răng phải nhổ răng 8, đó là:

Trường hợp 1: Nhổ răng khôn nằm ngang hoặc mọc lệch ra má

Răng khôn số 8 mọc ở giai đoạn trưởng thành, tức là độ tuổi 17 – 25 tuổi. Như vậy, răng khôn có thể mọc lên sau khi đã hoàn tất quá trình niềng răng. Lúc này nếu răng khôn mọc lệch, mọc đâm vào má hoặc đâm ngang vào răng số 7 thì sẽ làm xô đẩy hàm và ảnh hưởng đến kết quả niềng răng cũng như duy trì sau này.

Nhổ răng khôn mọc lệch để không ảnh hưởng tới hàm
Nhổ răng khôn mọc lệch để không ảnh hưởng tới hàm

Trường hợp 2: Nhổ răng khôn để tạo khoảng trống trên cung hàm

Mặc dù răng khôn mọc thẳng, không gây biến chứng nhưng bác sĩ vẫn có thể chỉ định niềng răng phải nhổ răng khôn để tạo khoảng trống cho các răng khác dịch chuyển. 

Khi nhổ răng số 8 thì sẽ không cần phải nhổ răng số 4, số 5. Hơn nữa, răng khôn nằm khuất phía sau trên cung hàm nên khi nhổ răng khôn vẫn sẽ mang lại lợi ích thẩm mỹ cao.

Lợi ích việc nhổ răng khôn khi niềng răng:

Việc nhổ răng khôn để niềng răng nhằm hỗ trợ quá trình niềng răng cũng như đảm bảo kết quả niềng răng được tốt nhất sau này. Cụ thể:

Tạo khoảng trống giúp các răng dịch chuyển:

Răng khôn là răng hàm có kích thước lớn nên chiếm khá nhiều diện tích trên cung hàm. Do đó, niềng răng phải nhổ răng khôn giúp hàm răng tạo được một khoảng trống lớn phía sau để bác sĩ niềng răng có thể tiến hành dàn đều các răng khác ra tận góc trong cùng cung hàm. 

Ngăn ngừa biến chứng răng khôn và bảo vệ sức khỏe răng miệng:

Vị trí răng khôn mọc khá khuất, nên thông thường việc chải răng hay vệ sinh đều dễ bị lơ là dẫn đến hiện tượng sâu răng, viêm nướu. Hơn nữa, các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như u nang răng khôn, viêm lợi trùm, nhiễm trùng máu,… và rất khó điều trị.

Chính vì vậy, nhổ răng khôn để niềng không những giúp niềng răng thuận lợi mà còn giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh lý hay biến chứng răng khôn nguy hiểm.

Bảo vệ kết quả niềng răng:

Như đã nói, răng khôn mọc lệch sẽ làm hàm răng bị xô đẩy, khiến các răng ngày càng lệch lạc, thậm chí làm lệch khớp cắn. Răng khôn có thể mọc lên trong giai đoạn niềng răng hoặc thậm chí là sau khi đạt kết quả niềng răng. 

Vì vậy, nhổ răng khôn được coi là phương pháp phòng ngừa răng tái phát lệch lạc sau niềng, ngăn ngừa những tác động tiêu cực đến hàm răng và bảo vệ kết quả chỉnh nha tối ưu nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện