Niềng răng có hô lại không? Nguyên nhân, giải pháp hạn chế

Niềng răng có hô lại không là khá lo lắng nhiều bệnh nhận trước khi quyết định niềng răng, bởi chỉnh nha là một giải pháp tuyệt vời cho những trường hợp hô, móm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên, đồng thời làm rõ nguyên nhân và cách khắc phục tái phát hô sau niềng.

Niềng răng có hô lại không?

Niềng răng giúp cải thiện hô bằng cách kéo lui nhóm răng cửa, từ đó mô mềm được nâng đỡ cũng được cải thiện khá nhiều, khắc phục về mặt thẩm mỹ, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên, sau khi tháo niềng răng cửa có thể bị ngả trục và tái phát hô do một số nguyên nhân sau:

  • Niềng răng sai kĩ thuật

Nếu chẩn đoán sai (tình trạng hô nặng do xương không thể cải thiện được bằng chỉnh nha) và không có một phác đồ điều trị đúng đắn không chỉ không kết thúc được ca niềng mà còn dễ tái phát.

Nếu như chỉnh nha sai kỹ thuật dẫn đến răng sẽ bị hô
Nếu như chỉnh nha sai kỹ thuật dẫn đến răng sẽ bị hô

Lực lý tưởng được sử dụng là lực nhẹ liên tục trong suốt thời gian điều trị. Nếu sử dụng lực quá mạnh, quá trình tiêu xương sẽ sảy ra, răng không được ổn định trong xương sẽ dễ dàng bị ngả trục và tái phát hô.

  • Tháo niềng trước thời hạn

Những bệnh nhân có mong muốn kết thúc chỉnh nha trước khi các bước điều trị hoàn tất vì nhiều nguyên nhân khác nhau (đi xa, cưới hỏi, không muốn đeo niềng) cũng dễ bị tái phát hô. Nguyên nhân là do các răng chưa được ổn định khớp cắn, chưa lồng múi tốt, chưa có thời gian cố định và duy trì theo chỉ định.

Tháo niềng trước thời hạn dẫn tới răng bạn gặp tình trạng hô
Tháo niềng trước thời hạn dẫn tới răng bạn gặp tình trạng hô
  • Không duy trì tốt sau khi tháo niềng

Niềng răng yêu cầu một giai đoạn duy trì tốt. Cho dù bạn sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong, mắc cài mặt ngoài, hay máng trong suốt thì trước khi tháo mắc cài, bác sĩ thường chỉ định cố định mặt ngoài trong khoảng 1 – 2 tháng.

Sau đó, bạn sẽ được dán một dây duy trì cố định ở mặt trong và đeo máng duy trì trong ít nhất 1 năm sau khi kết thúc niềng. Những trường hợp bị bong dây duy trì mà không đến nha khoa để gắn lại kịp thời và không đeo máng sẽ có tỉ lệ tái phát hô rất cao.

Nguyên nhân là do những bệnh nhân hô do răng thường có chỉ định nhổ răng hàm nhỏ để lấy khoảng kéo lui nhóm răng cửa. Khoảng nhổ răng này rất dễ bị tách và các răng cửa ngả trục lại ra trước khiến bạn bị hô trở lại. Tuy tình trạng hô không tái phát nặng như ban đầu nhưng cũng gây mất ổn định khớp cắn và giảm tính thẩm mỹ.

Những phương pháp hạn chế tái phát hô sau niềng răng

Kết quả niềng răng có ổn định hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó lựa chọn một nha khoa niềng răng uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu là một yếu tố cực kì quan trọng. Bên cạnh đó, kết quả niềng răng giảm hô còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chính bản thân người đeo niềng. Chính vì vậy, để tránh tái phát hô sau niềng răng, bạn nên tuân thủ những điều sau đây:

  • Đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ

Thời gian đeo hàm duy trì tối thiểu là 1 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn nên tuyệt đối tuân thủ – đeo hàm duy trì vào buổi tối trong khi ngủ, sau khi đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Trong một số ít các trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo hàm duy trì 22 giờ mỗi ngày để duy trì kết quả niềng.

Đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn bác sĩ tránh răng bị hô sau khi niềng
Đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn bác sĩ tránh răng bị hô sau khi niềng

Việc vệ sinh và bảo quản khay duy trì tốt cũng giúp bạn hạn chế được tình trang tái phát hô sau niềng. Khay duy trì cần được làm sạch bằng nước sạch, lạnh để loại bỏ mảng bám và mùi hôi.  Sau mỗi lần sử dụng, khí cụ này phải được cất vào hộp chuyên dụng để tránh biến dạng và gãy vỡ.

  • Tái khám sau tháo niềng đúng hẹn

Sau khi tháo niềng, bạn nên tái khám định kỳ 3 – 6 tháng một lần để được theo dõi sát sao tình trạng răng sau niềng và phát hiện những bất thường kịp thời. Nếu bạn bị bung dây duy trì cần phải đến ngay để bác sĩ gắn lại trước khi răng có sự dịch chuyển bất thường không mong muốn.

Tái khám định kỳ đúng hẹn theo chỉ dẫn bác sĩ tránh răng bị hô sau niềng
Tái khám định kỳ đúng hẹn theo chỉ dẫn bác sĩ tránh răng bị hô sau niềng
  • Vệ sinh răng miệng tốt

Vệ sinh răng miệng tốt giúp bạn đảm bảo được kết quả niềng răng hô. Nếu thức ăn và mảng bám tích tụ nhiều trong các kẽ răng thì các răng sẽ dễ bị tách khe hơn, làm răng cửa bị ngả trục ra trước.

Nên vệ sinh răng miệng đúng cách để chống răng hô sau khi niềng răng
Nên vệ sinh răng miệng đúng cách để chống răng hô sau khi niềng răng
  • Loại bỏ các thói quen xấu

Những thói quen xấu như mút ngón nay, đẩy lưỡi sẽ khiến trục răng cửa ngả ra trước làm tái phát tình trạng hô. Thông thường, bác sĩ niềng răng sẽ khuyên bạn từ bỏ những thói quen này ngay trong khi còn đeo niềng.

  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Răng sau khi tháo niềng còn rất nhạy cảm và chưa ổn định. Chính vì vậy, để duy trì được kết quả niềng răng hô bạn nên tránh các loại đồ ăn quá dai, cứng, hạn chế thức ăn có đường hoặc quá nóng/ lạnh.

Trên đây là phần giải mã kiến thức về niềng răng có hô lại không từ đội ngũ bác sĩ Lạc Việt Intech. Nếu như quý khách hàng thắc mắc giải đáp thông tin vui lòng gọi đến số:096.192.0606 để được giải đáp một cách cụ thể.

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay