Niềng răng có giúp mũi cao hơn không? Trọn bộ kiến thức hữu ích

Ai cũng muốn có những thay đổi tích cực sau khi thực hiện niềng răng và đã có rất nhiều khách hàng đã lột xác hoàn toàn. Niềng răng có làm mũi cao hơn không? là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Tác động của quá trình niềng răng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Thông thường, khi bạn có một trong những tình trạng răng như hô, móm, lệch lạc… bạn sẽ thấy khuôn mặt của mình trông mất cân đối. Hoặc răng thưa, khấp khểnh cũng làm mất thẩm mỹ nụ cười. Hiện nay, niềng răng đang là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện các khuyết điểm về răng miệng. Vậy niềng răng có thay đổi khuôn mặt hay không?

Theo các chuyên gia nắn chỉnh, niềng răng sẽ không tác động đến khung xương mà chỉ đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Sau khi niềng, bạn sẽ có được khớp cắn chuẩn, hàm răng đều và thay đổi khuôn mặt đáng kể. Do đó, ta có thể nói rằng niềng răng làm khuôn mặt trở nên đẹp, cân đối và thon gọn hơn.

Kết quả cho thấy niềng răng tác động đến khuôn mặt thay đổi thế nào
Kết quả cho thấy niềng răng tác động đến khuôn mặt thay đổi thế nào

Niềng răng có giúp mũi cao hơn không

Theo các chuyên gia thì việc mũi cao hay thấp thường không phụ thuộc vào quá trình niềng răng mà phụ thuộc vào sự phát triển của xương sụn. 

Tuy nhiên, niềng răng sẽ có những tác động tích cực đến khuôn mặt của bạn như làm cho khung xương hàm thon gọn hơn, các răng xếp đều trên cung hàm cũng làm cho khuôn mặt bạn thêm hài hòa.

Khi khuôn mặt và răng của bạn cân đối với nhau thì sẽ làm cho sống mũi có cảm giác được thanh thoát hơn và tạo cảm giác cao hơn ban đầu..

Chỉnh nha có thể giải quyết tốt các trường hợp răng hô, răng vẩu bằng cách điều chỉnh và kéo lui răng cửa. Khi đó, môi sẽ đi vào và thẩm mỹ được cải thiện.

Bên cạnh đó, kéo răng cửa vào còn làm khoảng cách từ môi trên tới mũi trở nên xa hơn, góc giữa mũi và môi cũng được mở rộng ra đáng kể khiến cho tương quan của mũi trên mặt được gia tăng.

Vì vậy, có thể nói rằng niềng răng có thể khiến mũi trông cao hơn.

Kết quả mũi sau khi thực hiện niềng răng
Kết quả mũi sau khi thực hiện niềng răng

Niềng răng có làm răng yếu đi không

Trong quá trình niềng răng, răng sẽ được di chuyển dẫn dần từ vị trí sai lệch đến vị trí mới phù hợp hơn, giúp bạn ăn nhai tốt hơn, vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn và cải thiện về mặt thẩm mỹ.

Khi tìm đến niềng răng phần lớn khách hàng sẽ quan tâm đến thẩm mỹ đầu tiên, nhưng ngoài thẩm mỹ, niềng răng còn giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe.

Câu hỏi “ niềng răng có làm răng yếu đi không ?” được đặt ra hoàn toàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha tác động lên răng tạo ra sự dịch chuyển răng trên cung hàm khiến bạn có cảm giác răng lung lay ở một số giai đoạn. Hơn nữa một số trường hợp, các bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng khôn hoặc răng hàm nhỏ.

Những cảm nhận như răng lung lay và ê nhức khi niềng răng là điều khiến khách hàng hoài nghi về việc niềng răng có thể làm răng yếu đi.

Có thể nói niềng răng – chỉnh nha là kỹ thuật phức tạp, bác sĩ chỉnh nha cần hiểu rõ quy luật dịch chuyển của răng và được đào tạo chuyên sâu về nắn chỉnh. Vì vậy nếu bạn không được điều trị bởi một bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm và được sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn thì nguy cơ răng bạn bị yếu đi khi niềng răng là có thể xảy ra.

Khi nào răng yếu đi khi niềng?

Trước khi niềng răng

  •   Trước khi tiến hành niềng răng, bác sĩ sẽ chẩn đoán về tình trạng của bạn thông qua thăm khám lâm sàng và phân tích phim Xquang. Tuy nhiên, chẩn đoán sai sẽ dẫn đến những sai lầm về phác đồ điều trị và gây yếu răng.
  •   Các bệnh lý răng miệng như viêm tuỷ, viêm lợi và viêm nha chu không được điều trị triệt để trước khi chỉnh nha cũng có thể làm răng yếu đi.

Trong khi niềng răng

  •   Bác sĩ gắn mắc cài không chính xác có thể khiến việc di chuyển răng không như mục đích ban đầu và gây một số tác dụng không mong muốn.
  •   Sử dụng dây cung và chun với lực quá lớn khiến răng không thể dịch chuyển được theo kế hoạch ban đầu, gây ra tình trạng tiêu xương, tiêu chân răng, lung lay hoặc ê buốt răng.
  •   Thay thun hoặc điều chỉnh lực quá sớm hoặc quá trễ cũng làm cho răng bị suy yếu, tổn thương.
  •   Khách hàng không đến tái khám đúng hẹn và không tuân theo chỉ định của bác sĩ như tự ý kéo chun không chỉ làm tăng thêm tình trạng lệch lạc mà còn khiến răng bị yếu đi.
  •   Các răng đang dịch chuyển thường nhạy cảm hơn thường nhạy cảm hơn so với trước khi niềng. Vì vậy, bạn nên tránh các loại đồ ăn cứng, dai và tránh cắn xé bằng vùng răng cửa.

Sau khi niềng răng

  •   Quá trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng vô cùng quan trọng, nó tác động trực tiếp đến sự chắc khoẻ của hàm răng.
  •   Nếu không được duy trì tốt, răng có thể trở lại vị trí lệch lại gây sang chấn khớp cắn và làm yếu răng.
  •   Do vậy, bạn cần tái khám định kỳ sau niềng và thực hiện theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề niềng răng, hy vọng đã giúp bạn có được câu trả lời thoả đáng. Nếu bạn vẫn còn các câu hỏi liên quan về niềng răng tại nha khoa Lạc Việt Intech thì hãy liên lạc với chúng tôi qua số Hotline hoặc để lại comment, mọi thắc mắc của bạn sẽ được nha khoa tư vấn miễn phí ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin