Niềng răng có giữ được răng khểnh không? Click xem chi tiết

Răng khểnh từ lâu trong quan điểm thẩm mỹ của người Á Đông được cho là một nét duyên, tạo cảm giác dễ gần dễ mến cho người sở hữu, vì thế nên nhiều bạn vẫn muốn giữ lại chiếc “răng duyên” này kể cả khi niềng răng. Vậy niềng răng có giữ được răng khểnh không? Có nên giữ lại răng khểnh không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Răng khểnh

Răng khểnh thực chất là từ dùng để chỉ hai chiếc răng nanh (răng số 3) hàm trên mọc ở vị trí trên cao (khểnh lên) so với vị trí bình thường của nó trên cung hàm. Vậy, có thể khẳng định đây là vị trí không đúng của răng nanh, ở vị trí này nó không thực hiện được chức năng của mình.

Hình ảnh khách hàng có răng bị khểnh
Hình ảnh khách hàng có răng bị khểnh

Tuy nhiên, các quốc gia khác nhau có quan điểm thẩm mỹ khác nhau về chiếc răng khểnh. Các nước phương Tây thường không thích răng khểnh, ngược lại, người phương Đông coi đây là biểu tượng của nét duyên ngầm mà không phải ai cũng có được. Đây chính là lí do vì sao có nhiều người mong muốn giữ lại răng khểnh dù muốn niềng răng để chỉnh vị trí của các răng khác trên cung hàm.

Đặc điểm của răng khểnh

Về vị trí.

Khi răng số 3 mọc cao so với hai răng liền kề, nó tạo ra điểm tiếp xúc không đúng và các “vùng khuất” gây mắc thức ăn, bám đọng mảng bám và khó khăn trong vệ sinh. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng: hình thành cao răng, gây viêm lợi tại chỗ, sâu răng tại các khe kẽ, hôi miệng.

Về chức năng

Ở vị trí sai này, răng nanh hoàn toàn không thực hiện được chức năng bình thường của nó. Nếu nằm ở vị trí tốt, răng số 3 không chỉ tham gia vào chức năng ăn nhai như những răng bình thường khác mà nó còn là chiếc răng đóng vai trò “chìa khóa” trong hình thành khớp cắn đúng, hướng dẫn hàm dưới trong các chuyển động ra trước, lui sau và sang hai bên.

Về khớp cắn

Nếu răng nanh ở vị trí sai lệch quá lớn sẽ làm thay đổi khớp cắn của các răng còn lại, điều này ảnh hưởng đến chức năng của cả hàm răng và cần phải được khắc phục.

Bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng cho bệnh nhân
Bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng cho bệnh nhân

Niềng răng có giữ được răng khểnh không?

Về việc niềng răng có giữ được răng khểnh không, ta cần xem xét trên nhiều phương diện. Có thể khẳng định rằng với các răng nanh có sự sai lệch vị trí không quá lớn, bác sĩ có thể giữ lại răng khểnh cho bạn, tuy nhiên điều đó là không nên vì bạn cần cân nhắc những lí do sau:

  • Trên quan điểm của Y khoa, sức khõe răng miệng luôn được đặt lên hàng đầu, trước khi quan tâm đến tính thẩm mỹ. Đối với chuyên ngành chỉnh nha, một hàm răng đẹp phải là một hàm răng khỏe mạnh, và đây cũng là mục tiêu điều trị của các bác sĩ. Như đã phân tích phía trên, răng khểnh vốn là răng mọc lệch bất thường gây nhiều hệ quả, vì thế sức khỏe răng miệng sẽ không được đảm bảo nếu vẫn giữ lại vị trí này.
 Ảnh thực tế niềng răng khểnh cho khách hàng
Ảnh thực tế niềng răng khểnh cho khách hàng
  • Tác hại gây ra do răng khểnh không nhìn thấy ngay được mà phải qua thời gian dài, điều này nghĩa là có thể hiện tại bạn thấy răng nanh của mình không có vấn đề gì nhưng nhiều năm sau này bạn mới thấy được những tác động mà nó gây ra.
  • Để giữ lại răng khểnh, quá trình lên kế hoạch điều trị cần tỉ mỉ và kĩ lưỡng hơn bình thường rất nhiều. Lí do là vì vị trí của răng nanh ảnh hưởng đến vị trí các răng khác trên cung hàm cũng như tác động đến khớp cắn hai hàm. Nếu giữ rănh nanh ở vị trí mọc cao, các răng còn lại cần được điều chỉnh sao cho chúng vẫn ăn khớp với nhau để thực hiện chức năng tốt.
  • Duy trì kết quả điều trị khó khăn: Như đã đề cập, răng nanh được coi là một trong những “chìa khóa” của khớp cắn. Nó giúp khớp cắn ổn định trong suốt quá trình ăn nhai. Nếu răng nanh không ở vị trí đúng, khớp cắn của các răng còn lại sẽ dễ bị thay đổi gây ra tái phát sau chỉnh nha.

Chính vì những lí do trên, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi trao đổi với bác sĩ mong muốn giữ lại chiếc răng nanh khểnh của mình nhé.

Lưu ý khi niềng răng giữ lại răng khểnh:

Sau khi hiểu rõ các nguy cơ của răng khểnh và bạn vẫn thực sự muốn giữ lại chúng, thì dưới đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ để giữ được một chiếc răng khểnh nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe răng miệng:

  • Lựa chọn bác sĩ giàu kinh nghiệm và nha khoa có phương tiện hỗ trợ điều trị tốt: Việc khó khăn nhất trong niềng răng muốn giữ lại răng khểnh chính là thiết lập khớp cắn cho các răng còn lại, việc này đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao cũng như các trang thiết bị hiện đại để mô phỏng di chuyển răng.
Ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng khểnh
Ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng khểnh
  • Giữ vệ sinh tốt: Bạn luôn cần giữ vệ sinh tốt trong mọi trường hợp, nhưng khi bạn có chiếc răng khểnh thì vấn đề này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để đảm bảo sức khỏe cho chính răng nanh và những răng cạnh nó, bạn cần giữ chúng luôn sạch.
  • Duy trì tốt sau điều trị: Khả năng tái phát sau chỉnh nha trong các ca giữ lại răng nanh khểnh là tương đối cao, vì thế hãy đảm bảo là bạn có thể duy trì tuyệt đối theo sự chỉ dẫn của bác sĩ khi đã kết thúc điều trị.

Như vậy, qua những phân tích của Nha khoa Lạc Việt Intech về vấn đề “Niềng răng có giữ được răng khểnh không”, hi vọng các bạn đã có cho mình câu trả lời thỏa đáng. Nếu còn băn khoăn bất kì vấn đề gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin