Niềng răng chỉnh lệch đường giữa là gì? Có hiệu quả không?

Bạn tự thấy mình gặp phải vấn đề lệch đường giữa răng gây mất thẩm mỹ, hoặc bạn vừa trở về từ phòng khám nha khoa và bác sĩ nói rằng bạn bị lệch đường giữa. Bạn băn khoăn “niềng răng chỉnh lệch đường giữa là gì? có hiệu quả không” Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Niềng răng chỉnh lệch đường giữa (midline discrepancy) là gì?

Răng chen chúc khiến đường giữa bị lệch
Răng chen chúc khiến đường giữa bị lệch

Đường giữa răng là đường thẳng đi qua điểm chính giữa hai răng cửa giữa hàm trên và hàm dưới. Đường giữa mặt là đường thẳng đi qua điểm nằm giữa hai đầu lông mày và điểm chính giữa đỉnh mũi. Bình thường đường giữa răng của hai hàm sẽ trùng nhau và trùng với đường giữa mặt.

Lệch đường giữa là tình trạng đường giữa răng hàm trên hoặc hàm dưới không trùng với đường giữa mặt.

Trên thực tế, nhiều người thường so đường giữa răng với điểm chính giữa của nhân trung để xác định đường giữa có thẳng hay không. Cách này đúng trong phần lớn trường hợp, tuy nhiên cũng có rất nhiều người có vị trí nhân trung không đúng nên đã gây ra sự nhầm lẫn trong

Nguyên nhân gây lệch đường giữa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lệch đường giữa, trong đó chúng ta có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân lớn:

Lệch đường giữa do xương

Những bất thường cấu trúc xương như bất cân xứng chiều dài cành ngang/cành đứng xương hàm dưới hai bên, bất cân xứng xương hàm trên do khe hở vòm miệng,….

Những sai lệch về xương này sẽ khiến cho vị trí răng của toàn bộ cung hàm bị ảnh hưởng dẫn đến lệch đường giữa.

Lệch đường giữa do răng

Tình trạng răng thay đổi nên bị lệch đường giữa
Tình trạng răng thay đổi nên bị lệch đường giữa

Có nhiều nguyên nhân gây ra lệch đường giữa do răng:

Răng chen chúc

Khi răng không có đủ khoảng để xếp đều trên cung hàm, chúng sẽ xô lệch khỏi vị trí đúng và gây ra sự lệch đường giữa. Đặc điểm của lệch đường giữa vì nguyên nhân này là đường giữa hàm trên và hàm dưới có thể lệch về hai bên khác nhau tùy thuộc vào mức độ chen chúc của từng bên.

Bất hài hòa kích thước răng

Nếu một răng vài răng có kích thước quá to hoặc quá nhỏ so với binh thường, hoặc có hình thể dị dạng thì chúng sẽ khiến cho các răng còn lại bị xô lệch và dẫn đến lệch đường giữa. Tình trạng hay gặp nhất là răng của bên hàm trên có kích thước nhỏ.

Bất hài hòa số lượng răng: Thiếu răng, thừa răng, răng ngầm, mất răng

Nếu trên cung hàm có sai lệch về số lượng răng ở một bên cung hàm như thiếu răng, răng kẹ, răng ngầm hay mất răng do bệnh lý, các răng còn lại sẽ có xu hướng dịch chuyển về phía mất hoặc thiếu răng. Sự xô lệch này sẽ gây ra lệch đường giữa.

Khe thưa

Khe thưa trên cung hàm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lệch đường giữa. Thậm chí có nhiều trường hợp khe thưa lớn nằm ở chính giữa hai răng cửa giữa của hai hàm khiến cho ta không thể xác định được đường giữa.

Trượt chức năng

Trượt chức năng là tình trạng sai khớp cắn giả do trên cung hàm có tồn tại những cản trở khớp cắn khiến cho hàm dưới phải trượt khỏi vị trí đúng và tìm đến một vị trí khác có thể ăn khớp hai hàm tốt hơn. Nếu tình trạng này diễn ra lâu và xuất hiện sớm sẽ khiến cho bệnh nhân bị sai lệch xương thực sự.

Niềng răng chỉnh lệch đường giữa có hiệu quả không?

Cần khẳng định rằng, niềng răng là phương pháp vô cùng hiệu quả để chỉnh những trường hợp lệch đường giữa có nguyên nhân do răng. Tuy nhiên khi bạn gặp tình trạng lệch đường giữa do sai lệch xương thì niềng răng không thể cải thiện vấn đề được mà phải kết hợp các biện pháp khác.

Niềng răng cải thiện tình trạng lệch đường giữa
Niềng răng cải thiện tình trạng lệch đường giữa

 Khi các sai lệch vị trí răng gây ra lệch đường giữa, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tác động lực lên răng, dịch chuyển răng để đưa đường giữa về đúng chuẩn. Các phương pháp niềng răng hiệu quả trong điều trị lệch đường giữa bao gồm:

Như vậy ta có thể thấy rằng tất cả các loại niềng răng hiện nay đều có hiệu quả trong điều chỉnh lệch đường giữa do răng.

Tuy nhiên, để niềng răng chỉnh lệch đường giữa hiệu quả, bác sĩ cần phải tính toán, đo đạc và lên kế hoạch dịch chuyển răng vô cùng kĩ lưỡng. Lí do là bởi sự sai lệch chỉ 1mm thôi cũng khiến đường giữa không còn ở vị trí đúng nữa. Chính vì lí do này, trước khi quyết định niềng răng để chỉnh lệch đường giữa, bạn nên tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “niềng răng chỉnh lệch đường giữa là gì?” Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé. 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay