Nguyên nhân tiêu xương hàm? Niềng răng có khắc phục được không?

Tiêu xương hàm niềng răng được không là thắc mắc nhiều bệnh nhân hiện nay bởi làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Bác sĩ Lạc Việt Intech đã và đang hơn 10 năm trong nghề cùng phân tích nguyên nhân, hâu quả và kết luận việc tiêu xương hàm có niềng răng được không chính xác nhất. 

Nguyên nhân, hậu quả việc tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là tình trạng suy giảm số lượng, mật độ, chiều cao và thể tích của xương ổ răng và xương hàm xung quanh chân răng. Tiêu xương hàm bao gồm cả tiêu xương hàm trên và hàm dưới, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về cả thẩm mỹ và chức năng.

Nguyên nhân gây tiêu xương hàm

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu xương hàm, sau đây đội ngũ bác sĩ chuyên sâu tại nha khoa Lạc Việt Intech cung phân tích các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Mất răng

Thông thường, xương xung quanh chân răng được duy trì ổn định là nhờ nó liên tục nhận được lực ăn nhai truyền từ thân răng qua chân răng vào trong xương. Quá trình tiêu bồi xương khi đó diễn ra cân bằng giúp cho số lượng, mật độ, chiều cao và thể tích của xương được bảo tồn.

Biểu hiện mất răng dẫn đến tình trạng răng bị tiêu xương hàm
Biểu hiện mất răng dẫn đến tình trạng răng bị tiêu xương hàm

Khi mất răng, lực ăn nhai biến mất, xương bị tiêu dần đi mà không được bồi đắp tương ứng gây ra tình trạng tiêu xương hàm. Xương tiêu nhiều hay ít, nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Viêm nhiễm

Viêm lợi, viêm nha chu, viêm quanh cuống là những bệnh lý của răng gây ra tiêu xương hàm. Các phản ứng viêm xảy ra liên tục trong vùng xung quang răng sẽ khiến cho các tế bào xương bị phá hủy và tiêu dần đi.

Tiêu xương hàm bắt nguồn từ răng bị viêm nhiễm
Tiêu xương hàm bắt nguồn từ răng bị viêm nhiễm

Sang chấn khớp cắn

Sang chấn khớp cắn là tình trạng một hoặc nhiều răng trên cung hàm nằm sai vị trí khiến cho điểm chạm khớp với hàm đối diện không đúng. Răng bị chịu lực quá mức trong một thời gian dài dẫn đến vùng xương xung quanh bị nén ép mạnh, chúng sẽ tiêu dần đi.

Tiêu xương hàm bắt đầu từ việc sang chấn khớp cắn
Tiêu xương hàm bắt đầu từ việc sang chấn khớp cắn

Hậu quả bị tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm dù ở mức độ nào đều mang lại những hậu quả nghiêm trọng về cả thẩm mỹ và chức năng. Cùng theo dõi chi tiết bài viết cụ thể sau đây nhé

Về chức năng:

Tiêu xương do mất răng khiến cho các răng liền kề bị xô lệch vào khoảng trống, dẫn đến sai khớp cắn, sang chấn khớp cắn. Nếu vấn đề không được giải quyết kịp thời, răng sẽ lung lay và mất sớm.

Tiêu xương hàm làm răng mọc lệch lạc
Tiêu xương hàm làm răng mọc lệch lạc

Về thẩm mỹ:

  • Xương hàm tiêu nhiều sẽ làm cho xương bị mất cân đối, má hóp, cơ chùng xuống, da nhăn nheo và lão hóa sớm. Khuôn mặt của người tiêu xương do mất răng sớm trông sẽ già trước tuổi, thâm chí bị mất cân đối.
Răng tiêu xương hàm làm răng mất cân đối
Răng tiêu xương hàm làm răng mất cân đối

Về điều trị:

Sau khi xương đã bị tiêu, việc điều trị để khắc phục vấn đề trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Chẳng hạn với một ca mất răng bị tiêu xương, nếu cần cắm implant, bác sĩ cần cân nhắc ghép thêm xương để đảm bảo sự ổn định của phục hình sau này.

Tiêu xương hàm niềng răng được không?

Tiêu xương hàm có niềng răng được không sẽ phụ thuộc vào mức độ tiêu xương và tình trạng răng của từng bệnh nhân khác nhau.

Nếu răng dịch chuyển có xương ổ răng bị tiêu do viêm nhiễm, mức độ tiêu từ nhẹ đến trung bình, bác sĩ phải thực sự cẩn trọng trong việc sử dụng lực lên răng đó. Đối với các răng này, niềng răng có thể thực hiện được. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo chắc chắn lựa chọn bác sĩ niềng răng giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao để tránh những hẫu quả không mong muốn.

Nếu răng bị tiêu xương quá nhiều, niềng răng sẽ làm tăng nguy cơ tiêu xương thêm. Cố tình tác động lực liên tục vào những răng này không những không thể dịch chuyển răng theo hướng mong muốn mà còn dẫn đến hậu quả răng lung lay và mất sớm.

Khắc phục tiêu xương hàm bằng phương pháp chỉnh nha

Một số trường hợp tiêu xương do mất răng, nếu mức độ tiêu xương nhẹ, bác sĩ có thể tận dụng khoảng trống mất răng này để giải quyết các vấn đề chen chúc, giảm hô,… bằng cách đưa các răng khỏe mạnh về vị trí răng mất.

Khi bác sĩ tiên lượng có thể niềng răng, sử dụng các phương pháp niềng răng hiện nay bao gồm niềng răng mắc cài mặt ngoài, niềng răng mặt trong hay niềng răng bằng máng trong suốt.  

Niềng răng bằng mắc cài

Cải thiện răng bị tiêu xương hàm bằng chỉnh nha mắc cài kim loại
Cải thiện răng bị tiêu xương hàm bằng chỉnh nha mắc cài kim loại

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn hệ thống khí cụ chỉnh nha, bao gồm: mắc cài, dây cung và bổ sung thêm khí cụ như thun hay minivis để lấp đầy khoảng trống răng bị mất. Từ đó, giúp các răng không có thiên hướng đổ về vị trí mất răng trong quá trình niềng răng. 

Tuy nhiên, khi bạn gặp tình trạng răng hô, móm hay lệch lạc.. và khoảng trống mất răng quá lớn, việc niềng răng không chỉ khắc phục khuyết điểm về răng mà còn duy trì khoảng trống đầy đủ phục  vụ cho quá trình phục hình răng sau này.

Niềng răng trong suốt invisalign

Ảnh niềng răng trong suốt invisalign
Ảnh niềng răng trong suốt invisalign

Niềng răng bằng khay niềng trong suốt invisalign cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Việc sở hữu công nghệ độc quyền SmartTrack giúp răng dịch chuyển nhẹ nhàng, liên tục và kiểm soát tốt các chuyển động của răng. Từ đó, quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng mà không gặp bất kì biến chứng nào.

Tóm lại, các phương pháp niềng răng sẽ là giải pháp cho câu trả lời “Tiêu xương hàm có niềng răng được không?”.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu mức độ tiêu xương do mất răng quá lớn, khi dịch chuyển các răng khỏe mạnh về khoảng trống mất răng, chúng sẽ không thể tồn tại lâu bền. Đây là lúc bác sĩ khuyên bạn nên tiến hành ghép xương và phục hình răng implant, tránh việc niềng răng sẽ kéo dài thời gian điều trị, không đem lại hiệu quả tốt.

Địa chỉ chữa tiêu xương hàm khi niềng răng ở đâu uy tín?

Niềng răng trong tình trạng tiêu xương hàm là một trong những case chỉnh nha khó, đòi hỏi cần được thực hiện bởi địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Bởi chỉ có nha khoa uy tín mới được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến và đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao. 

Lạc Việt Intech là cơ sở nha khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam về dịch vụ niềng răng thẩm mỹ. Khách hàng khi gặp phải tình trạng tiêu xương hàm và nhu cầu niềng răng thì Lạc Việt Intech sẽ là địa chỉ nha khoa mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn sẽ được chụp phim CT Conebeam, quét dấu răng Scanner để xác định tình trạng răng và mức độ tiêu xương hàm. Qua phim X- Quang, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và tư vấn cho bạn phương án điều trị phù hợp nhất.

Ảnh chụp phim Xquang khi niềng răng
Ảnh chụp phim Xquang khi niềng răng

Đặc biệt, với công nghệ X- Matrix, tình trạng tiêu xương hàm sẽ được giải quyết triệt để khi niềng răng. Công nghệ Auto lign trong X – Matrix không chỉ giúp bạn xem trước dịch chuyển răng trước sau mà còn kiểm soát tối ưu cả thân và chân răng. Nhờ đó, răng sẽ di chuyển nhẹ nhàng, liên tục, an toàn và không đau về vị trí mong muốn. Đây là yếu tố quan trọng cho những khách hàng bị tiêu xương hàm khi niềng răng.

Ảnh công nghệ X- Matrix
Ảnh công nghệ X- Matrix

Ngoài Auto-lign, Smile Stream trong X- Matrix cũng đóng góp vai trò trong quá trình chỉnh nha cho những trường hợp tiêu xương hàm.

Bằng cách đo đạc chính xác mật độ xương, cấu trúc vi mạch máu vị trí răng cần di chuyển sẽ gợi ý cho bác sĩ dịch chuyển răng vào vùng an toàn. 

Đồng thời, với thuật toán thông minh của SmileStream sẽ tự động tính toán lực di chuyển cho từng răng, định vị chính xác vị trí đặt mắc cài và cá nhân hóa mắc cài trên từng khách hàng. Từ đó, giúp thân và chân răng dịch chuyển chính xác, hiệu quả và như đúng mong muốn của bác sĩ chỉnh nha. 

Không chỉ vậy, SmileStream còn có khả năng tầm soát và xử lý triệt để mọi biến chứng để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn, thuận lợi.

Case niềng răng trong tình trạng tiêu xương hàm có thành công hay không cũng phụ thuộc vào bản thân của mỗi khách hàng. Do đó, bạn nên tuân thủ mọi chỉ định của bác để niềng răng đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Có thể thấy, công nghệ niềng răng X- Matrix chính là giải pháp hoàn hảo dành cho những khách hàng gặp tình trạng tiêu xương hàm. Vì vậy, bạn hãy hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn niềng răng tại Lạc Việt Intech nhé!

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về chủ đề “tiêu xương hàm niềng răng được không?” Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện