Mất răng số 7 hàm dưới có niềng răng được không bác sĩ?

Mất răng số 7 hàm dưới niềng răng được không là thắc mắc nhiều bệnh nhân hiện nay khi gặp tình trạng này. Nội dung bài viết sau đây, Lạc Việt Intech đề cập đến vai trò răng số 7, nguyên nhân và ảnh hưởng việc mất răng số 7.

Vai trò răng số 7

Trước khi đi vào tìm hiểu thắc mắc mất răng số 7 niềng được răng không? thì chúng ta đi tìm vai trò răng số 7 nhé.

Người trưởng thành có tổng số chiếc răng là 32 cái, nằm rải đều ở hai hàm trên và dưới. Ở mỗi hàm đều được chia thành 4 nhóm là răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn.

Thứ nhất, nhóm răng cửa có 8 cái răng cụ thể là răng số 1 và số 2 gồm 4 răng ở hàm trên và 4 cái răng hàm dưới có tác dụng giúp cắn và xé thức ăn ra từng miếng nhỏ.

Thứ hai, nhóm răng nanh có 4 chiếc răng hay còn gọi răng số 3, nhóm này gồm 2 cái răng hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, có tác dụng là để kẹp, xé thức ăn. 

Thứ ba, nhóm răng hàm nhỏ bao gồm có 8 chiếc răng hay còn gọi là răng số 4 và số 5, hàm trên có 4 răng và hàm dưới có 4 chiếc, dùng để làm nghiền nát thức ăn.

Thứ tư, nhóm răng hàm lớn có tổng thể 12 chiếc hay còn gọi là răng số 6,7, 8 gồm 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới có nhiệm vụ giúp nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Nguyên nhân và tác hại việc mất răng hàm (răng số 7)

Nguyên nhân

 •  Có thể gặp do sâu răng hàm sớm mà không được điều trị, dẫn tới sâu vỡ hỏng răng và phải nhổ răng.
 •  Một số trường hợp có tình trạng thiếu răng hàm lớn bẩm sinh.
 •  Một số ít có thể gặp tình trạng chấn thương làm sang chấn, nứt vỡ răng hàm mà không được điều trị dẫn tới phải nhổ bỏ.
 • Bộ răng người trưởng thành có từ 28-32 răng. Chia thành các nhóm răng: răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn.
Hình ảnh khách hàng mất răng số 7 hàm ở dưới
Hình ảnh khách hàng mất răng số 7 hàm ở dưới

05 ảnh hưởng khi bị mất răng số 7

Nha khoa Lạc Việt Intech xin chia sẻ các ảnh hưởng của việc mất răng số 7 giúp quý khách hàng nắm bắt thông tin chính xác nhé.

Giảm khả năng ăn nhai:

Như đã nói ở trên, răng hàm lớn có kích thước lớn nhất trong hàm răng, với cấu trúc giải phẫu nhiều hố rãnh và bề mặt nhai rộng có chức năng nghiền nát thức ăn. Việc thiếu 1 hoặc nhiều răng hàm sẽ làm giảm hiệu suất nhai của con người. Từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng tới khớp cắn:

Trong quá trình ăn nhai, các răng hàm trên và hàm dưới cắn khít với nhau, hoạt động đồng thời và hỗ trợ lẫn nhau. Khi mất 1 răng nào đó, đặc biệt là răng hàm, các răng đối diện chúng theo lực trong quá trình ăn nhai sẽ có hiện tượng trồi lên do không có răng cản.

Tiêu xương:

Mất răng một thời gian dài sẽ làm tiêu ngót phần xương ổ bên dưới. Trong tương lai nếu muốn điều trị trồng răng giả implant thì mật độ xương tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng. Khi thiếu xương, quá trình cắm implant sẽ phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

Ảnh hưởng khả năng phát âm

Khi mất răng số 7 thì dẫn đến khả năng phát âm kém chuẩn chỉnh xác, làm ảnh hưởng đến việc giao tiếp trong công việc hàng ngày.

Gây ra các biến chứng nguy hiểm

+ Mất răng số 7 vào một số người còn làm ảnh hưởng đến việc tụt lưỡi và tiêu xương hàm.

+ Thiếu răng số 7 còn làm các răng xung quanh không còn sự nâng đỡ nên gây áp lực cho quai hàm.

+ Mất răng số 7 làm ảnh hưởng đến các cơn đau khớp thái dương hàm, đau đầu và làm nhức mỏi vai gáy.

Bác sĩ trực tiếp thăm khám bệnh nhân
Bác sĩ trực tiếp thăm khám bệnh nhân

Mất răng số 7 hàm dưới có niềng răng được không?

Mất răng hàm hoàn toàn có thể điều trị niềng răng, thậm chí là một điều trị bắt buộc trước khi tiến hành phục hình lại răng mất.

Đối với những khách hàng không có nhu cầu niềng răng mà chỉ muốn trồng lại răng hàm đã mất. Những phương án điều trị có thể có như sau

Niềng răng:

Bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên các răng bên cạnh để kéo chúng lại với nhau, đóng kín khoảng mất răng. Điển hình trong trường hợp mất răng 7, răng 6, bác sĩ chỉnh nha có thể kéo răng 8 về thay thế răng mất.

Hiện nay có 4 phương pháp niềng răng cơ bản như sau:

+ Niềng răng mắc cài kim loại

+ Niềng răng mắc cài mặt trong hay niềng răng mặt lưỡi

+ Niềng răng trong suốt

+ Niềng răng bằng mắc cài sứ

Mục đích phương pháp: giúp bệnh nhân phục hồi được chức năng ăn nhai cho mình mà không cần trồng thêm răng giả. ( đặc biệt, khoảng trống do mất răng còn có thể được tận dụng để cải thiện các vấn đề khác toàn diện như vấn đề chen chúc, hô răng ).

Hình ảnh niềng răng sau khi bị mất răng số 7
Hình ảnh niềng răng sau khi bị mất răng số 7

Cắm implant

Cấy ghép răng Implant là giải pháp có chức năng tương tự như răng thật mọc tự nhiên từ nướu, với đầy đủ chân và thân răng. Chân răng Implant là các trụ nhỏ được làm từ Titanium, được đặt trực tiếp vào xương hàm của bệnh nhân bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Cầu răng

Cầu răng sứ là một dãy các chụp răng và răng giả được chế tác liền kề. Chúng được gắn cố định lên các răng thật khỏe mạnh đã được mài chỉnh trước đó để lấp đầy vị trí thân răng bị khuyết trong cung hàm.

So sánh kết quả khách hàng trước và sau khi niềng răng mất răng số 7
So sánh kết quả khách hàng trước và sau khi niềng răng mất răng số 7

Lưu ý:

Trường hợp 1: Hai phương án cắm implant và làm cầu răng đều có thể cần can thiệp chỉnh nha trước khi làm để chỉnh lại trục và vị trí các răng đã bị sai lệch do việc mất răng lâu ngày gây ra. Niềng răng giúp tạo đủ lại khoảng trống để có thể làm lại các phục hình răng thay thế răng đã mất.

Trường hợp 2: Đối với những khách hàng có mong muốn niềng răng để giải quyết các vấn đề về khớp cắn cũng như thẩm mỹ của bản thân. Kế hoạch điều trị cần được các bác sĩ niềng răng nghiên cứu kĩ để đưa ra phương án hợp lí cho quá trình điều trị chỉnh nha cũng như đưa ra phương pháp thay thế răng đã mất bằng 1 trong 3 cách nêu trên.

Trên đây là giải đáp chi tiết thắc mắc câu hỏi “mất răng số 7 hàm dưới niềng răng được không” giúp quý khách hàng nắm chính xác thông tin.

  MIỄN PHÍ THĂM KHÁM BỞI CHUYÊN GIA!

   

  Rate this post
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Gọi Điện
  Đặt lịch
  Chat ngay