Mất răng số 7 hàm dưới có niềng răng được không? Nha khoa Lạc Việt

Tình trạng mất răng hàm( răng số 7) ở người trưởng thành thậm chí trẻ em không phải một tình huống hiếm gặp hiện nay. Nhiều người băn khoăn liệu mất răng đặc biệt là mất răng số 7 hàm dưới có niềng răng được không? Hãy cùng Nha Khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu vấn đề này.

Nguyên nhân và tác hại của việc mất răng hàm (răng số 7)

Nguyên nhân

  •  Có thể gặp do sâu răng hàm sớm mà không được điều trị, dẫn tới sâu vỡ hỏng răng và phải nhổ răng.
  •  Một số trường hợp có tình trạng thiếu răng hàm lớn bẩm sinh.
  •  Một số ít có thể gặp tình trạng chấn thương làm sang chấn, nứt vỡ răng hàm mà không được điều trị dẫn tới phải nhổ bỏ.
  • Bộ răng người trưởng thành có từ 28-32 răng. Chia thành các nhóm răng: răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Trong đó răng hàm lớn là những răng nằm ở vị trí trong cùng, có hình thể lớn nhất và nhiều cấu trúc giải phẫu phức tạp. Nó đảm nhiệm chức năng chính trong hoạt động nhai, nghiền nát thức ăn.
Hình ảnh khách hàng mất răng số 7 hàm ở dưới
Hình ảnh khách hàng mất răng số 7 hàm ở dưới

Tác hại việc mất răng số 7

Giảm khả năng ăn nhai:

Như đã nói ở trên, răng hàm lớn có kích thước lớn nhất trong hàm răng, với cấu trúc giải phẫu nhiều hố rãnh và bề mặt nhai rộng có chức năng nghiền nát thức ăn. Việc thiếu 1 hoặc nhiều răng hàm sẽ làm giảm hiệu suất nhai của con người. Từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống.

Ảnh hưởng tới khớp cắn:

Trong quá trình ăn nhai, các răng hàm trên và hàm dưới cắn khít với nhau, hoạt động đồng thời và hỗ trợ lẫn nhau. Khi mất 1 răng nào đó, đặc biệt là răng hàm, các răng đối diện chúng theo lực trong quá trình ăn nhai sẽ có hiện tượng trồi lên do không có răng cản. Việc trồi răng sẽ làm xáo trộn khớp cắn, ảnh hưởng tới chức năng của chính răng đó, đồng thời làm hẹp dần khoảng phục hình vốn có của răng mất. Khi mất răng hàm, 2 răng kế bên trong cùng 1 cung hàm cũng có hiện tượng đổ dần vào khoảng mất răng gây cản trở khớp cắn và làm mất khoảng phục hình.

Tiêu xương:

Mất răng một thời gian dài sẽ làm tiêu ngót phần xương ổ bên dưới. Trong tương lai nếu muốn điều trị trồng răng giả implant thì mật độ xương tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng. Khi thiếu xương, quá trình cắm implant sẽ phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

Bác sĩ trực tiếp thăm khám bệnh nhân trực tiếp
Bác sĩ trực tiếp thăm khám bệnh nhân trực tiếp

Mất răng số 7 hàm dưới có niềng răng được không?

Mất răng hàm hoàn toàn có thể điều trị niềng răng, thậm chí là một điều trị bắt buộc trước khi tiến hành phục hình lại răng mất.

Đối với những khách hàng không có nhu cầu niềng răng mà chỉ muốn trồng lại răng hàm đã mất. Những phương án điều trị có thể có như sau

Niềng răng:

Bác sỹ sẽ gắn mắc cài lên các răng bên cạnh để kéo chúng lại với nhau, đóng kín khoảng mất răng. Điển hình trong trường hợp mất răng 7, răng 6, bác sỹ chỉnh nha có thể kéo răng 8 về thay thế răng mất. Phương pháp này giúp bệnh nhân phục hồi được chức năng ăn nhai cho mình mà không cần trồng thêm răng giả. Ngoài ra khoảng trống do mất răng còn có thể được tận dụng để cải thiện các vấn đề khác của bộ răng một cách toàn diện nhất như vấn đề chen chúc, hô răng.

Hình ảnh niềng răng sau khi bị mất răng số 7
Hình ảnh niềng răng sau khi bị mất răng số 7

Cắm implant

Cấy ghép răng Implant là giải pháp có chức năng tương tự như răng thật mọc tự nhiên từ nướu, với đầy đủ chân và thân răng. Chân răng Implant là các trụ nhỏ được làm từ Titanium, được đặt trực tiếp vào xương hàm của bệnh nhân bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Thân răng Implant là răng sứ, được vít cố định vào trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

Cầu răng

Cầu răng sứ là một dãy các chụp răng và răng giả được chế tác liền kề. Chúng được gắn cố định lên các răng thật khỏe mạnh đã được mài chỉnh trước đó để lấp đầy vị trí thân răng bị khuyết trong cung hàm.

So sánh kết quả khách hàng trước và sau khi niềng răng mất răng số 7
So sánh kết quả khách hàng trước và sau khi niềng răng mất răng số 7

Hai phương án cắm implant và làm cầu răng đều có thể cần can thiệp chỉnh nha trước khi làm để chỉnh lại trục và vị trí các răng đã bị sai lệch do việc mất răng lâu ngày gây ra. Niềng răng giúp tạo đủ lại khoảng trống để có thể làm lại các phục hình răng thay thế răng đã mất.

Đối với những khách hàng có mong muốn niềng răng để giải quyết các vấn đề về khớp cắn cũng như thẩm mỹ của bản thân. Kế hoạch điều trị cần được các bác sỹ chỉnh nha nghiên cứu kĩ để đưa ra phương án hợp lí cho quá trình điều trị chỉnh nha cũng như đưa ra phương pháp thay thế răng đã mất bằng 1 trong 3 cách nêu trên.

Trong trường hợp khoảng mất răng thuận lợi, bệnh nhân còn đủ xương, khoảng mất răng không quá lớn thì bác sỹ có thể đóng kín khoảng mất răng bằng các răng thật kế bên. Nếu trường hợp khoảng mất răng quá lớn, mức độ tiêu xương quá nhiều khiến việc di chuyển răng không khả thi thì khoảng mất răng sẽ được giữ lại để làm phục hình cắm implant hoặc làm cầu răng sau khi kết thúc chỉnh nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin