Mất răng cửa có niềng được không? Nguyên nhân mất răng cửa là gì?

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa cho phép dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn trong cung hàm, giúp hàm răng được đều, đẹp hơn. Ngày nay, tình trạng mất răng ngày càng phổ biến ở người trưởng thành gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Vậy, “Mất răng cửa có niềng được không?” Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cấu trúc răng của một người trưởng thành

Số răng chuẩn của một người trưởng thành có tổng cộng 32 cái răng, chia đều cho hai hàm (hàm trên 16 và hàm dưới 16). Các răng được chia thành 4 nhóm chính: Nhóm răng cửa,  nhóm răng nanh, nhóm răng  hàm nhỏ (tiền hàm) và nhóm răng hàm lớn.

Nhóm răng cửa (số 1 và 2) có 8 chiếc răng

Gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới, có nhiệm vụ là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

Nhóm răng nanh (răng số 3) có 4 chiếc răng

Gồm 2 chiếc răng hàm trên và 2 chiếc răng hàm dưới, với nhiệm vụ chính dùng để kẹp và xé thức ăn.

Nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5) có 8 chiếc răng

Gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới. Răng này được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

Nhóm răng hàm lớn (răng số 6,7 và 8) có 12 chiếc răng

Gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới, trong đó răng số 8 còn được gọi là răng khôn. Có nhiệm vụ nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.

Tình trạng của người bị mất răng cửa
Tình trạng của người bị mất răng cửa

Nguyên nhân gây mất răng

Do răng không được chăm sóc đúng cách: chải răng qua loa, có những thói quen xấu như ăn nhai các loại thực phẩm quá dai, quá cứng, thường xuyên tiêu thụ thức ăn chứa nhiều đường, hoặc axit. Tất cả những điều này dẫn đến sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, viêm nha chu.

Nguyên nhân khách quan như: Chứng mất răng bẩm sinh, mất răng do tai nạn (ngã xe hoặc chấn thương khi chơi thể thao…) hoặc do tuổi tác. Răng cửa rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là ở những người có hô răng.

Hậu quả mất răng cửa lâu ngày?

+ Mất răng không khó khăn đến chức năng ăn nhai.

+ Mất răng cửa mà còn làm mất tính thẩm mỹ của gương mặt.

+ Mất răng cửa có thể ảnh hưởng đến nụ cười, khiến bạn kém tự tin khi giao tiếp. 

+ Mất răng cửa khiến việc cắn xé thức ăn gặp rất nhiều khó khăn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra đau dạ dày, thiếu dinh dưỡng.

+ Mất răng cửa còn ảnh hưởng phát âm, khiến bạn khó khăn ảnh hưởng đến giao tiếp.

Lực ăn nhai có vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của cung hàm và xương ổ răng. Khi răng bị mất đi và không được phục hồi trong một thời gian dài thì xương ổ răng ở vị trí đó sẽ dần tiêu biến.

Quá trình tiêu xương này gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị. Xương không đáp ứng được với lực dịch chuyển răng hoặc không có đủ thể tích để đặt implant. 

Có thể nói, việc mất răng cửa lâu ngày có thể trở thành một mối bận tâm lớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sự tự tin trong giao tiếp và sức khỏe lâu dài.

>> Xem thêm: Dịch vụ nẹp răng cửa tại Hà Nội an toàn,uy tín

Mất răng cửa có niềng được không?

Trường hợp mất răng vẫn có thể niềng răng, đó là dùng mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt để kéo răng đều lại với nhau. Tuy nhiên trong trường hợp không kéo lại được thì răng bị mất cần được trồng răng implant hoặc làm cầu răng sứ kết hợp khi niềng răng.

Để niềng răng, bạn có thể áp dụng một trong hai phương pháp:

  • Niềng răng mắc cài
  • Niềng răng không mắc cài.

Trường hợp mất răng là trường hợp đặc biệt, khí cụ chỉnh nha sẽ được gắn vào các răng kế cận răng mất. Bác sĩ có thể sử dụng một trong các răng kế cận đó để thay thế cho răng mất và đóng khoảng mất răng.

Kết quả chứng minh cho thấy kết quả trước và sau khi mất răng cửa
Kết quả chứng minh cho thấy kết quả trước và sau khi mất răng cửa

Ví dụ, trường hợp khách hàng có hô hai hàm, mất răng số 2 (răng cửa bên). Bác sĩ có chỉ định thay thế răng số 3 cho răng số 2, răng số 4 thay thế cho răng số 3 và nhổ 3 răng số 4 ở 3 cung răng còn lại. Với phương pháp điều trị này, khách hàng vừa giảm hô vừa không cần trồng răng giả. 

Tuy nhiên, để răng được phục hồi cấu trúc, hoàn thiện như ban đầu, bạn nên áp dụng các phương pháp phục hình răng sau khi niềng. Có thể áp dụng phương pháp dán veneer hay lại chụp sứ. 

Ngược lại, trong các trường hợp khoảng trống của răng quá lớn, khách hàng không có răng thay thế. Bác sĩ sẽ giữ khoảng mất răng và sau khi hàm răng đã được niềng ổn định, bạn có thể tiến hành trồng lại chiếc răng bị mất bằng phương pháp cắm implant hoặc làm cầu răng.

Làm gì khi bị mất răng?

Khi mất răng dù là răng ở vị trí nào thì việc phục hình cho răng là điều cần thiết. Trước đây, làm răng giả hoặc dùng hàm giả tháo lắp là lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay cùng với sự phát triển của y khoa hiện đại, cấy ghép răng implant đã trở thành giải pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn để điều trị hiệu quả tình trạng mất răng này.

Tuy nhiên, quá trình mất răng quá lâu có thể khiến các răng còn lại xô lệch. Vì vậy chỉnh nha là cực kỳ cần thiết để đưa những răng đó về đúng vị trí trên cung hàm và tạo đủ khoảng để phục hồi răng mất. 

Để biết chính xác tình trạng răng bị mất của mình có niềng được không, nên làm gì khi mất răng thì tốt nhất bạn nên đến trung tâm niềng răng uy tín tại Hà Nội để được thăm khám và tư vấn kỹ hơn.

Hy vọng bài viết trên có thể mang lại những thông tin hữu ích, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận dưới bài viết này hoặc gọi tới số hotline để được chúng ta giải đáp chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin