Kinh nghiệm bác sĩ chia sẻ sau khi chữa tủy bạn nên biết

Kinh nghiệm sau khi chữa tủy mà bạn nên biết bởi chữa tủy, hay điều trị tủy (hay còn gọi là điều trị nội nha) là phương pháp can thiệp được lựa chọn trong các trường hợp tổn thương tủy răng nhằm bảo tồn răng. Đây là một thủ thuật gồm có nhiều bước thực hiện và cần nhiều lưu ý sau khi hoàn thành.

Quy trình điều trị tủy thông thường

Hình ảnh thực tế bác sĩ điều trị tủy cho bệnh nhân - Lạc Việt Intech
Hình ảnh thực tế bác sĩ điều trị tủy cho bệnh nhân – Lạc Việt Intech

Những lưu ý khi điều trị tủy sẽ phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bạn đang trải qua. Dưới đây là quy trình điều trị tủy thông thường:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn
 • Bước 2: Sát khuẩn, gây tê (nếu cần)
 • Bước 3: Mở tủy, lấy sạch tủy viêm
 • Bước 4: Làm sạch và tạo hình ống tủy
 • Bước 5: Hàn ống tủy bằng chất hàn sinh học và hàn phục hồi thân răng
 • Bước 6: Bọc chụp răng điều trị tủy (nếu cần)

Mỗi một giai đoạn điều trị tủy đều có những lưu ý riêng mà bạn cần hiểu được để giúp cho quá trình điều trị tủy của mình trở nên suôn sẻ và đạt kết quả như mong muốn.

Kinh nghiệm sau khi chữa tủy – Bác sĩ Lạc Việt Intech

 • Tuyệt đối không cắn đồ ăn cứng bằng răng đang điều trị tủy

Thông thường quá trình điều trị tủy đòi hỏi bạn cần đi lại phòng khám nha khoa vào nhiều buổi hẹn. Mục đích là bác sĩ răng hàm mặt giỏi ở Hà Nội cần có thời gian để theo dõi sự lành thương của ống tủy và đáp ứng của bạn với điều trị trước khi hàn ống tủy vĩnh viễn.

Sau khi lấy bỏ mô tủy bị viêm và tạo hình ống tủy, mô răng còn lại thường bị xâm phạm và không còn khả năng chịu lực như trước nữa. Răng trở nên giòn, dễ nứt vỡ hơn.

Chính vì lí do này, trước khi đến buổi hẹn cuối cùng – là buổi hẹn để bọc chụp răng sứ bảo vệ răng tổn thương – thì bác sĩ khuyên bạn nên tuyệt đối tránh xa các đồ ăn cứng nhai bằng răng đang điều trị tủy. Nếu không thì nguy cơ nứt thân răng rất dễ xảy ra.

Cần tránh những đồ ăn cứng sau khi điều trị tủy
Cần tránh những đồ ăn cứng sau khi điều trị tủy
 • Theo dõi các triệu chứng lành thương

Có nhiều khi tủy răng bị tổn thương gây ra những cơn đau khủng khiếp, cũng có khi nó âm ỉ hoặc thậm chí không gây khó chịu gì cả. Đôi lúc biểu hiện tổn thương là một lỗ rò mủ ra ngoài mô lợi. Sau khi tủy viêm đã được lấy ra và bác sĩ tiến hành bơm rửa làm sạch, dùng thêm các thuốc có tính chất sát khuẩn thì các triệu chứng nói trên sẽ giảm dần rồi biến mất.

Nếu sau buổi hẹn đầu, bạn cảm thấy các vấn đề đang tiến triển tốt thì đây là dấu hiệu đáp ứng điều trị. Ngược lại, nếu các triệu chứng không giảm hoặc tăng dần, bạn có thể quay lại Nha khoa trước thời điểm lịch hẹn tiếp theo để bác sĩ kịp thời phát hiện vấn đề.

 • Chăm sóc răng miệng sau khi điều trị tủy

Răng đã điều trị tủy vẫn có thể bị sâu răng như bình thường. Chính vì vậy sau khi điều trị tủy, bạn vẫn cần duy trì thói quen vệ sinh răng miệng thật tốt. Điều này không chỉ đảm bảo sức khỏe cho răng tổn thương mà còn phòng bệnh cho các răng khỏe mạnh khác.đảm bảo sức khỏe cho răng tổn thương mà còn phòng bệnh cho các răng khỏe mạnh khác.

 • Chụp sứ bảo vệ răng sau khi điều trị tủy

Như đã đề cập trước đó, rang sau khi chữa tủy thường giòn, dễ nứt, vỡ. Vì vậy để đảm bảo cho răng không bị tổn thương thêm, bác sĩ khuyên bạn nên chụp sứ bên ngoài thân răng để bảo vệ răng khỏi các lực ăn nhai hàng ngày. Nhờ việc này, răng sẽ gia tăng tuổi thọ và thực hiện chức năng tốt hơn.

 • Khám sức khỏe răng miệng định kì

Kể cả bạn không có chiếc răng nào phải chữa tủy thì việc khám sức khỏe răng miệng đình kì cũng là một việc nên làm. Với những bạn đã có răng phải chữa tủy, các bạn cần ghi nhớ điều này hơn do các bạn có nguy cơ cao hơn gặp các vấn đề về răng miệng.

Hãy khám định kì 4-6 tháng 1 lần để được bác sĩ phát hiện các vấn đề và kịp thời xử lý.

Nên khám răng định kỳ thường xuyên sau khi điều trị tủy
Nên khám răng định kỳ thường xuyên sau khi điều trị tủy
 • Răng điều trị tủy vẫn có thể niềng răng bình thường

Đây là một lưu ý quan trọng đối với các bạn có răng đã điều trị tủy mà có nhu cầu niềng răng để cải thiện thẩm mỹ và chức năng của răng. Với một răng có chất lượng chữa tủy tốt, răng hoàn toàn có thể dịch chuyển răng theo kế hoạch của bác sĩ.

Cho dù bạn lựa chọn niềng răng bằng mắc cài mặt ngoài, mắc cài mặt trong hay niềng răng invisalign thì răng đã chữa tủy vẫn có thể dịch chuyển tốt mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Tuy nhiên nếu răng của bạn được điều trị tủy chưa tốt, chất hàn tủy bị dư hoặc hàn chưa kín ống tủy gây ra viêm nhiễm quanh cuống răng thì bác sĩ buộc phải chỉ định điều trị tủy lại hoặc tìm kiếm các giải pháp phục hình thay thế trước khi niềng răng.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những kinh nghiệm sau khi chữa tủy. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay