Hô hàm có niềng răng được không? – Giải đáp từ bác sĩ nha khoa

Răng hô do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, hô hàm là tình trạng xảy ra phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có thể chưa hiểu hô hàm là gì? Và hô hàm có niềng răng được không? Cùng theo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Như thế nào là hô hàm?

nguoi-bi-ho-ham

Hô hàm là tình trạng xương hàm có cấu trúc phát triển quá mức, khớp cắn hai hàm lệch nhau. Từ đó khiến khuôn mặt không cân đối, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, giọng nói và tính thẩm mỹ.

Những khách hàng không may gặp tình trạng này thường có tâm lí tự ti, mặc cảm. Trong cuộc sống hàng ngày, họ ít khi giao tiếp, sống khép kín và thường lo âu, buồn bã.

Nếu khách hàng không nhận biết được răng của mình có phải do hô hàm không thì nên đến các cơ sở nha khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp hình hàm mặt bằng máy CT3D. Từ đó, xác định được con số cụ thể về hô hàm bao nhiêu, hay tỉ lệ hô như thế nào. Và bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Vậy, hô hàm có niềng răng được không?

ho-ham-nen-nieng-khong

Có nhiều khách hàng thắc mắc rằng “Hô hàm có niềng răng được không?”. Theo các bác sĩ nha khoa, nếu khách hàng bị hô hàm và răng khấp khểnh nhiều thì sẽ tiến hành niềng răng để sắp xếp răng về đúng trị trí trước. Sau đó, sẽ tiến hành phẫu thuật hàm để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Tuy nhiên, nếu tình trạng răng của bệnh nhân khá đều, thì chỉ cần phẫu thuật hàm. Bởi, niềng răng là kỹ thuật sử dụng mắc cài và khí cụ chỉnh nha để siết chặt răng, chứ không tác động được đến xương hàm.

Vì vậy, niềng răng trong trường hợp này là không có tác dụng. Và nếu như khách hàng cứ cố chấp niềng hoặc bác sĩ chẩn đoán sai tình trạng thì sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường.

Phương pháp điều trị hô hàm

Trường hợp khách hàng bị hô hàm, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật để can thiệp vào tình trạng này. 

Phẫu thuật là kỹ thuật sử dụng máy móc để đẩy lùi hàm trên bằng cách cắt xương. Toàn bộ ca phẫu thuật này được thực hiện theo quy trình khép kín. Và được hỗ trợ bằng hệ trang thiết bị hiện đại.

Hiện nay, có ba kỹ thuật phẫu thuật cơ bản như sau:

  • Cắt xương tiền đình hàm trên, nhổ 2 răng số 4 để tạo khoảng trống. Đồng thời, cắt bớt hàm, đẩy lùi phía sau và cố định bằng nẹp vis.
  • Hô hàm và hở lợi, bác sĩ tiến hành cắt bớt lợi, đồng thời trượt xương hàm lùi về phía sau.
  • Hô hàm trên, thiếu sản xương hàm dưới thì cấy ghép hoặc trượt xương hàm dưới về phía trước. Đồng thời kết hợp đẩy hàm hô về phía sau để cân bằng 2 khớp cắn.

Sau khi phẫu thuật xong, hai hàm sẽ được cân đối và chức năng ăn nhai được diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, cấu trúc gương mặt được thu gọn hơn, giúp nhiều khách hàng trẻ hơn so với tuổi thực.

Phẫu thuật hô hàm có đau không?

Bác sĩ sẽ tiến hành khám tình trạng cũng như chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây hô trước khi thực hiện phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ gây mê nên bạn không cần quá lo lắng và không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc, bạn có thể bị sưng tấy vùng xương hàm mặt. Bạn sẽ phải dùng đến thuốc giảm đau, kháng viêm do bác sĩ kê đơn. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề phẫu thuật hàm hô.

Sau khi phẫu thuật hàm hô, bạn phải làm gì?

suc-mieng-thuong-xuyen

Sau khi phẫu thuật hàm hô, bạn chú ý thực hiện một số biện pháp sau để kết quả phẫu thuật được tốt nhất. Cụ thể:

  • Chườm đá lạnh liên tục trong 3 ngày đầu
  • Tuần đầu tiên, bạn vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng
  • Hạn chế đánh răng vùng hàm trong trong 10 ngày đầu
  • Uống thuốc giảm đau trong hai ngày đầu, nếu còn đau thì uống thêm
  • Ăn thức ăn mềm như ăn cháo, uống sữa
  • Tránh nhau vùng hàm trong khoảng 1 tháng sau phẫu thuật
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn một cơ sở y tế chuyên răng hàm mặt uy tín để phẫu thuật hô hàm đạt kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin