Chỉ định cắm Miniviss trong niềng răng và tác dụng của Minivis

Minivis là một khí cụ đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong quá trình niềng răng. Dù có rất nhiều vật liệu khác nhau, hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng minivis nói chung đóng vai trò tạo điểm neo chặn tuyệt đối giúp các chuyển động của răng diễn ra thuận lợi hơn và ít tác dụng phụ hơn. Hãy cùng tìm hiểu chỉ định cắm minivis trong niềng răng nhé!

Tác dụng của minivis

Trước đây, khi chưa có sự xuất hiện của minivis, trong một số trường hợp khi sử dụng các khí cụ thông thường như dây cung, mắc cài, chun hay lò xo, người ta nhận thấy có rất nhiều chuyển động không mong muốn xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, đồng thời kéo dài thời gian điều trị. 

Minivis thường được chỉ định trong một số trường hợp chỉnh nha phức tạp
Minivis thường được chỉ định trong một số trường hợp chỉnh nha phức tạp

Chính vì vậy minivis ra đời với các tác dụng sau:

  • Tạo điểm neo chặn chắc chắn trong xương để dịch chuyển các răng mong muốn về vị trí đúng mà hạn chế chuyển động của các răng không cần thiết.
  • Thay đổi hướng lực để kiểm soát các chuyển động phụ gây ra do quá trình kéo trên răng
  • Hạn chế các biến chứng niềng răng không mong muốn như tiêu xương, tiêu chân răng
  • Góp phần rút ngắn thời gian điều trị.

Chỉ định cắm minivis trong niềng răng

Mặc dù có nhiều tác dụng rất tốt, tuy nhiên không phải ca chỉnh nha nào cũng cần dùng đến minivis. Dưới đây là những trường hợp phổ biến mà bác sĩ có thể ra chỉ định cắm minivis:

  • Răng chen chúc/hô mức độ nặng

Đây là những trường hợp cần rất nhiều khoảng trống để đạt được mục tiêu điều trị. Nếu không có minivis, ta bắt buộc phải sử dụng chính những răng có trên cung hàm để làm neo chặn kéo các răng lệch lạc hay răng hô về vị trí đúng. Khi đó theo sinh lý của cơ thể, những răng vốn không muốn di chuyển nay lại có những dịch chuyển chiếm vào khoảng nhổ răng vừa tạo ra. Đây được gọi là tình trạng mất neo.

Minivis được sử dụng để kéo khít các khoảng trống nhổ răng điều trị hô
Minivis được sử dụng để kéo khít các khoảng trống nhổ răng điều trị hô

Với minivis, ta gần như có thể cố định vùng răng không nằm trong kế hoạch di chuyển ở yên tại vị trí ban đầu và chỉ dịch chuyển các răng có vấn đề. Từ đó khoảng trống nhổ răng sẽ được tận dụng triệt để và đem lại hiệu quả cao hơn.

  • Di xa toàn hàm

Chuyển động di xa toàn hàm là quá trình kéo lùi toàn bộ cung răng về phía sau của hàm trên/hàm dưới hoặc cả hai hàm để giảm chen chúc hoặc giảm hô. 

Bác sĩ có thể áp sử dụng minivis để di xa toàn hàm thay thế phương pháp nhổ răng
Bác sĩ có thể áp sử dụng minivis để di xa toàn hàm thay thế phương pháp nhổ răng

Đây là một trong những chuyển động chắc chắn phải có sự hỗ trợ của minivis trong chỉnh nha bằng mắc cài.

  • Hỗ trợ đánh lún trong ca cười hở lợi nặng

Minivis cũng thường xuyên được sử dụng trong các ca cười hở lợi nặng. Chúng được đặt ở vị trí cao hơn so với răng để làm cho các răng lún lên phía trên. Chuyển động lún này sẽ rời đường viền lợi đi theo hướng của răng giúp giảm độ lộ mô lợi khi cười.

  • Mất răng

Một trong những ưu điểm của niềng răng chính là có thể dịch chuyển các răng trên cung hàm để đóng kín khoảng trống mất răng mà không cần làm răng giả. Để làm được điều này, đa số các trường hợp bác sĩ niềng răng cần cắm minivis để hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng, tránh ảnh hưởng lên các răng còn lại trên cung hàm.

Ngoài ra còn có một số trường hợp đặc biệt mà bác sĩ sẽ cân nhắc đến việc đặt minivis như lệch mặt phẳng cắn, lệch lệch đường giữa, dựng trục răng bị đổ,… 

Như vậy có thể thấy rằng chỉ định minivis không còn quá xa lạ với các thủ thuật chỉnh nha. Đừng quá lo lắng nếu bạn được bác sĩ chỉ định đặt minivis vì đó là điều nên làm để quá trình niềng răng của bạn trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay