Cấu tạo các khí cụ niềng răng đầy đủ và chính xác nhất nhé

Thành công một case niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chuyên môn của bác sĩ chỉnh nha, sự hợp tác của bệnh nhân và đặc biệt là các khí cụ chỉnh nha. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ cấu tạo các khí cụ niềng răng và chức năng của mắc cài, dây cung, lò xo, chun liên hàm, …

Mắc cài

Cấu tạo mắc cài
Cấu tạo mắc cài

Mắc cài là những hạt nhỏ gắn lên bề mặt men răng (mặt ngoài với niềng răng mắc cài mặt ngoài hoặc mặt trong với niềng răng mắc cài mặt trong). Mắc cài có thể được chế tác bằng các loại vật liệu khác nhau: kim loại, sứ, pha lê. 

Cấu trúc cơ bản của mắc cài gồm: phần đế (base), cánh mắc cài (wings) và rãnh nằm giữa mắc cài (slot) để dây cung đi vào và tác động lực lên:

Đế mắc cài (base):

Trên đế mắc cài người ta tạo ra các khía làm tăng độ lưu giữ của mắc cài lên bề mặt răng, đây cũng là ưu điểm của các dòng mắc cài 3M và Ormco. Bên cạnh đó trong phần này, nhà sản xuất có thể thêm vào độ torque (torque in base) nhờ vào độ dày, mỏng và độ vát của đế mắc cài. Đây là một điểm đáng lưu ý khi lựa chọn mắc cài để hướng đến một điều trị hoàn hảo, cá nhân hoá trên từng bệnh nhân. Mỗi ca bệnh khác nhau ta cần lựa chọn mắc cài với độ torque trên đế khác nhau. 

Cánh mắc cài:

Gồm có 4 cánh nằm trên đế mắc cài. Bộ phận này có chức năng lưu giữ dây cung trên mắc cài bằng chun tại chỗ hoặc ligature (chỉ thép tại chỗ) ở hệ thống mắc cài buộc chun (với hệ thống mắc cài tự động thì sẽ có những cái lẫy khóa để tự buộc lên dây cung). Bên cạnh đó, cánh mắc cài sẽ được sử dụng trong những mục đích khác như buộc neo chặn, mắc chun chuỗi hoặc chun liên hàm để đóng khoảng. Phần này giống nhau ở hầu hết các loại mắc cài trên thị trường. 

Rãnh mắc cài (slot):

Là phần rãnh nằm ngang giữa các cánh của mắc cài. Đây là phần khoảng trống để dây cung chỉnh nha đi vào và tác động lực lên răng và cũng là phần quan trọng nhất của mắc cài. Tùy hệ thống là slot mắc cài có kích thước khác nhau (slot 18 hoặc slot 22). Tại đây, nhà sản xuất còn tích hợp cả độ tip và torque, khác nhau từ vùng răng cửa đến răng hàm. Bác sĩ cần phải sử dụng linh hoạt những thông số này trên từng răng và từng ca bệnh khác nhau thì mới có được kết quả điều trị tốt và ổn định. 

Những thành phần khác:

 • Hook: là bộ phận gắn ở rãnh phía xa và gần lợi của mắc cài răng nanh, răng hàm nhỏ thứ nhất, thứ hai và các răng hàm lớn, để hỗ trợ kéo chun
 • Tube: được sử dụng ở mắc cài răng hàm lớn để tăng khả năng lưu giữ dây cung thay cho các cánh mắc cài. 

Dây cung

Dây cung trong niềng răng
Dây cung trong niềng răng

Dây cung đóng vai trò rất quan trọng trong các dịch chuyển của răng khi chỉnh nha. Ta có thể phân loại dây cung dựa trên hình dạng, kích thước, vật liệu chế tạo.

 • Theo vật liệu
 • Dây cung NiTi, NiTiCu: có độ đàn hồi cao, thường sử dụng trong giai đoạn đầu của điều trị chỉnh nha. Đặc điểm của loại dây cung là trở về hình dạng ban đầu khi bị biến dạng, có chức năng dàn đều các răng và làm phẳng cung răng.
 • Dây cung bằng thép không gỉ (Stainless Steel – SS): Là dây có độ cứng cao, thường sử dụng trong giai đoạn kéo đóng khoảng để tránh những side effect (tác dụng không mong muốn) như trồi nhóm răng cửa, lún nhóm răng hàm, tăng cắn sâu, mất kiểm soát torque chân răng. 
 • Dây cung Blue Egyloy, TMA: Mang cả đặc tính của dây Niti là dây SS, tạo ra những lực nhẹ, sinh lý
 • Theo kích thước
 • Dây có thiết diện tròn kích thước 12,14, 16, 18
 • Dây có thiết diện vuông/ chữ nhật: 16×16, 16×22, 17×25, 19×25, 18×25
 • Theo hình dạng
 • Hình dạng dây cung ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của điều trị chỉnh nha. Nguyên nhân là do sự thay đổi hình dạng cung răng sau điều trị so với ban đầu có thể làm tăng nguy cơ tái phát sau điều trị. Chính vì vậy, việc lựa chọn dây cung cá nhân hoá – phù hợp với hình dạng cung răng của từng ca bệnh là rất quan trọng.
 • Theo thống kê có 3 dạng dây cung chính tương ứng với hình dạng cung răng phổ biến của dân số: dây cung hình chữ U, dây cung hình Oval, dây cung hình tam giác.  

Lò xo, chun kéo:

Chun kéo trong chỉnh nha
Chun kéo trong chỉnh nha
 • Đây là các khí cụ sinh ra lực, tác động thêm lực trong quá trình điều trị
 • Lò xo kéo có lực sinh lý hơn chun kéo do không yêu cầu sự hợp tác nghiêm ngặt của bệnh nhân và có lực tác động ổn định hơn. 

Trên đây là thông tin về cấu tạo các khí cụ niềng răng giúp quý khách hàng nắm bắt thông tin chính xác. Nếu quý khách hàng cần quan tâm sâu hơn hoặc cần hỗ trợ giải đáp. Xin vui lòng liên hệ: 096.192.0606

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay