Thun chuỗi niềng răng và những điều cần biết trước khi sử dụng

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng về đúng vị trí, giải quyết các tình trạng sai khớp cắn như chen chúc, khe thưa, hô, móm nhằm cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Ngoài khay trong suốt, dây cung, mắc cài thì thun chuỗi niềng răng là một trong những khí cụ được sử dụng phổ biến nhất trong chỉnh nha. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về loại khí cụ này.

Thun chuỗi là gì?

Thun chuỗi (power chain) là khí cụ chỉnh nha được chế tạo từ cao su y tế với độ đàn hồi cao, không gây kích ứng với các mô trong khoang miệng.

Thun chuỗi niềng răng có khả năng đàn hồi cao
Thun chuỗi niềng răng có khả năng đàn hồi cao

Thun chuỗi có cấu tạo là những vòng tròn liên tục, khoảng cách giữa mỗi vòng phụ thuộc vào từng loại (có thể là thun chuỗi mắt thưa hoặc chun chuỗi mắt mau) với nhiều màu sắc khác nhau (thường là màu xám/ trong suốt). 

Tác dụng và những chỉ định sử dụng thun chuỗi

Tác dụng chính của thun chuỗi là đóng khoảng, thường được sử dụng ở giai đoạn sau của điều trị khi các răng đã được sắp đều hoặc sau khi khoảng nhổ răng được đóng gần hết.

Thun chuỗi tác động lực dàn đều răng trong trường hợp sai lệch nhiều
Thun chuỗi tác động lực dàn đều răng trong trường hợp sai lệch nhiều

Thun chuỗi tạo ra một lực đóng khoảng rất mạnh tác động lên răng. Vì vậy, để tránh các tác dụng không mong muốn của khí cụ này, bác sĩ thường chỉ định sử dụng để đóng các khoảng nhỏ (dưới 2mm) trên các dây cung cứng (dây cung Stainless steel), kích thước lớn (dây 17×25, 18×25 hoặc 19×25).  

Bên cạnh đó, thun chuỗi còn hỗ trợ dàn đều răng trong những trường hợp sai lệch nhiều (răng xoay trục nặng). Với những case này, bác sĩ sẽ sử dụng thun chuỗi sau khi đã tạo đủ khoảng cho răng xoay, áp dụng ngẫu lực để đưa răng về đúng trục và vị trí trên cung hàm bằng cách sử dụng thêm 1 nút gắn ở phía trong (button).

Thời gian đeo thun chuỗi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, có thể 1-2 tuần hoặc 4-6 tuần. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thun chuỗi

Cũng như khi mới gắn mắc cài hay mỗi lần tái khám – bác sĩ tác động lực mới lên răng, thun chuỗi niềng răng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu một chút trong những ngày đầu mới mắc chun. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, mức độ đau hoàn toàn ở ngưỡng thích nghi được và sẽ thuyên giảm sau khoảng 3 đến 4 ngày.

Bác sĩ đeo thun chuỗi và điều chỉnh lực tác động lên răng
Bác sĩ đeo thun chuỗi và điều chỉnh lực tác động lên răng

Ngoài ra, việc gắn thun chuỗi sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Lúc này, bạn hãy sử dụng bàn chải kẽ hoặc máy tăm nước để làm sạch thức ăn bên dưới thun chuỗi để tránh gặp phải tình trạng sâu răng, viêm lợi do mảng bám vi khuẩn.

Thun chuỗi có thể bị ngấm màu thức ăn, tuy nhiên bác sĩ thường thay thun này cho bạn ngay ở lần tái khám tiếp theo (khoảng 2 tuần sau khi mắc thun).

Một điều cực kì quan trọng nữa khi đeo thun chuỗi là bạn cần tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm soát tốt lực tác động lên răng, tuyệt đối không tự ý thay thun chuỗi khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị. Chỉ có như vậy, răng mới dịch chuyển đúng theo kế hoạch ban đầu và không gặp phải những biến chứng không mong muốn như chân răng kháng xương vỏ, tiêu chóp chân răng, tiêu xương, tụt lợi.

 

 

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay