Quy trình niềng răng hô 7 bước Hiệu Quả cải thiện hàm răng bền chắc

Quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào? Bởi răng hô là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt và sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày, vì vậy nhu cầu niềng răng hô ngày càng lớn. Hãy cùng Nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Răng hô là gì?

Răng hô là tình trạng vùng răng phía trước hàm trên hoặc hàm dưới hoặc cả hai hàm đưa ra phía trước so với vị trí bình thường. 

Răng hô có thể do vị trí xương hàm nhô ra trước, cũng có thể chỉ do vấn đề nằm ở răng và xương ổ răng khi trục các răng ngả ra trước quá nhiều (mà xương hàm ở vị trí bình thường), hoặc kết hợp cả hai nguyên nhân. 

<center><strong>Tình trạng răng hô khách hàng gặp phải</center></strong>
Tình trạng răng hô khách hàng gặp phải

Niềng răng mang lại hiệu quả cao với tình trạng hô răng và xương ổ răng. Bởi khí cụ niềng răng có thể kéo thân và chân răng cửa lui sau, làm giảm hô và cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt.

Đối với trường hợp hô do xương, nếu tình trạng hô nhẹ, niềng răng vẫn có thể cải thiện bằng cách điều trị bù trừ. Ngược lại, nếu sai lệch xương quá nặng thì cần tìm đến phẫu thuật kết hợp chỉnh nha để đạt được hiệu quả tối đa.

Quy trình thực hiện răng hô

Quy trình chỉnh răng có thể thay đổi tùy theo từng phòng khám nha khoa bạn lựa chọn. Đối với niềng răng hô, bạn có thể tuân theo quy trình niềng răng hô nhổ răng hoặc không nhổ răng.

Hãy cùng tìm hiểu quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào tại Nha khoa Lạc Việt Intech nhé:  

Bước 1: Khám, chẩn đoán sơ bộ

  • Khám: Bác sĩ sẽ tiến hành khám lần lượt các vấn đề ở ngoài mặt, trong miệng, cả các vấn đề liên quan đến chỉnh nha và đến sức khỏe răng miệng nói chung như bệnh lý của răng bao gồm sâu răng, viêm lợi, răng đã điều trị tủy, răng giả,… để có hướng xử trí hợp lý.
  • Chụp phim Xquang: Thông thường bệnh nhân sẽ được chụp 2 loại phim X quang là phim toàn cảnh (panorama) và phim đo sọ (cephalometric). Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thêm phim chụp mặt thẳng hoặc phim 3D CT Conebeam.
  • Lấy dấu hàm, chụp ảnh dữ liệu: 

Lấy dấu hàm là bước sao lưu dấu răng ra ngoài rồi tạo một mẫu hàm cá nhân bằng thạch cao, hoặc sao mẫu hàm bằng máy scan kỹ thuật số. 

Chụp ảnh dữ liệu là chụp lại tình trạng răng và khuôn mặt giúp đánh giá tình trạng của bệnh nhân ở nhiều góc độ khác nhau và lưu lại tình trạng trước điều trị của bệnh nhân, phục vụ cho quá trình theo dõi tiến triển khi điều trị. 

Bác sĩ chẩn đoán tình trạng trước khi niềng răng hô
Bác sĩ chẩn đoán tình trạng trước khi niềng răng hô

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị, trao đổi lộ trình điều trị, xem trước kết quả

Sau khi có dữ liệu ảnh, phim X quang và mẫu hàm, bác sĩ tiến hành lên một kế hoạch điều trị chỉnh răng hô chi tiết cho bạn. Bạn sẽ được bác sĩ phân tích tình trạng, giải thích chi tiết lộ trình điều trị theo từng giai đoạn và xem trước mô phỏng kết quả điều trị cả vị trí cuối cùng của răng cũng như nét nhìn nghiêng khuôn mặt sau điều trị. 

Bước 3: Ký hợp đồng cam kết:

Bản hợp đồng có giá trị pháp lý với nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của bạn trong quá trình điều trị để đạt được kết quả tốt nhất, nó cần có chữ ký của cả bạn và đại diện của Nha khoa. 

Bước 4: Nhổ răng (Đối với quy trình niềng răng hô có nhổ răng) hoặc điều trị răng bệnh lý. 

Nếu kế hoạch của bạn là kế hoạch điều trị răng hô có nhổ răng thì cần nhổ răng và xử lý các răng cần điều trị bệnh lý (điều trị tủy, hàn răng,..) trước khi bắt đầu niềng răng, bác sĩ cần thực hiện chúng trong bước này. 

Nếu kế hoạch điều trị của bạn không cần nhổ răng, bác sĩ chỉ cần điều trị răng tổng quát trước khi niềng răng. 

Bước 5: Gắn mắc cài, attachment

Nếu chọn niềng răng hô bằng mắc cài thì bác sĩ sẽ gắn các mắc cài, đi dây cung trên răng, sau đó tác động lực phù hợp theo kế hoạch đã đặt ra. 

Trường hợp niềng răng trong suốt, bạn sẽ được gắn các attachment.

Bước 6: Hướng dẫn tự chăm sóc tại nhà và khám định kỳ

Sau khi gắn mắc cài lên răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc tại nhà và đặt lịch tái khám trung bình 2-4 tuần để đánh giá khả năng di chuyển của răng đồng thời điều chỉnh sai lệch (nếu có).

Đối với niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ kiểm tra sự vừa khít các khay và giao khay mới. 

Quy trình chỉnh răng hô tại nha khoa Lạc Việt chuyên nghiệp
Quy trình chỉnh răng hô tại nha khoa Lạc Việt chuyên nghiệp

Bước 7: Kết thúc và đeo hàm duy trì:

Bạn sẽ được tháo mắc cài theo chỉ định của bác sĩ sau khi đã đạt được các mục tiêu điều trị. Sau khi tháo niềng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện duy trì kết quả điều trị và tiếp tục tái khám theo lịch hẹn 3-6 tháng 1 lần. 

Hi vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình niềng răng hô. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ hotline 096.192.0606 để được bác sĩ tại Nha khoa Lạc Việt Intech tư vấn cụ thể hơn.

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay