Niềng răng thưa – Giải pháp “biến hóa” hàm răng thưa sát khít trở lại

Răng thưa là gì và những điều cần biết khi niềng răng thưa nhé, bởi răng thưa là tình trạng sai lệch răng khá phổ biến, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ nụ cười cũng như sức khỏe răng miệng của cả hàm.

Răng thưa là gì? Nguyên nhân của răng thưa?

Răng thưa là tình trạng có các khe hở ở giữa các răng, hay gặp nhất là ở vùng răng cửa. Các răng sẽ không có tiếp xúc bên với nhau.

Nguyên nhân của răng thưa:

  • Do bẩm sinh, di truyền khiến cho kích thước của các răng quá nhỏ so với cung hàm.
  • Do tình trạng thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm hoặc mất răng lâu khiến cho các răng xô lệch và thưa ra.
  • Phanh môi bám thấp gây ra tình trạng răng thưa ở vùng răng cửa giữa hàm trên.
  • Do 1 vài tật xấu như mút môi, mút ngón tay… khiến các răng cửa hàm trên bị đẩy chìa ra ngoài và thưa ra. Tật đẩy lưỡi khiến răng cửa cả 2 hàm bị thưa.

Tác hại của răng thưa:

Răng thưa nhìn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày cũng như sức khỏe răng miệng về sau.

  • Răng thưa gây mất thẩm mỹ nụ cười và sự hài hòa của tổng thể khuôn mặt.
  • Răng thưa khiến cho bạn ngại trò chuyện và giao tiếp vì có 1 hàm răng không hoàn chỉnh.
  • Răng thưa khiến cho lực ăn nhai dồn xuống không được phân tán đồng đều ra toàn bộ cung răng xuống xương hàm giống như hàm răng sát khít vào nhau. Từ đó dẫn đến tình trang răng bị sang chấn mạnh hơn, có thể sai khớp cắn, mào xương ổ răng dễ bị tiêu, răng sẽ dễ lung lay và rụng sớm hơn.
  • Răng thưa khiến cho thức ăn dễ bị nhét vào phần kẽ răng, hình thành mảng bám khó vệ sinh và các bệnh về răng miệng như sâu kẽ răng, viêm nha chu.

Phương pháp niềng răng thưa:

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khắc phục răng thưa. Bao gồm trám răng, bọc răng sứ, niềng răng. Trong đó, niềng răng là phương pháp được đánh giá mang lại hiệu quả cao và có tính lâu bền nhất.

Niềng răng thưa là phương pháp sử dụng hệ thống hệ thống mắc cài cố định trên răng hoặc khay niềng trong suốt trong suốt invisalign. Dựa vào lực tác động lên dây cung, thun hoặc sự thay đổi hình dạng của khay niềng sẽ giúp dịch chuyển các răng về lại gần nhau.

Với phương pháp niềng răng sẽ giúp giữ nguyên răng thật của bạn mà không cần mài răng, chụp sứ.

Niềng răng thưa có phải nhổ răng không?

Nhổ răng luôn là thắc mắc của rất nhiều người trước khi quyết định niềng răng. Niềng răng bị thưa cũng không phải ngoại lệ. Đa phần các trường hợp niềng răng thưa sẽ không cần phải nhổ răng vì trên cung hàm đã có sẵn nhiều khoảng trống. Bác sĩ sẽ tiến hành kéo khít các răng lại với nhau.

Tuy nhiên có những trường hợp khoảng trống của răng thưa không đủ để giải quyết các vấn đề của bệnh nhân như có vùng răng chen chúc cần giải quyết, răng hô/móm nặng thì có thể sẽ phải cân nhắc đến việc nhổ răng. May mắn là các trường hợp này cũng ít gặp hơn.

Niềng răng thưa bao lâu?

Thông thường 1 case niềng răng thưa sẽ kéo dài khoảng 12-24 tháng tùy từng trường hợp răng lệch lạc và sai khớp cắn.

Đôi khi có những trường hợp răng cửa giữa hàm trên bị thưa do phanh môi bám thấp thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt phanh môi bám thấp để di chuyển tới vị trí bám đúng, ngăn chặn việc tái phát khe thưa sau khi kết thúc niềng.

Một vài trường hợp bệnh nhân có răng cửa kích thước quá nhỏ gây bất cân xứng và bất hài hòa với các răng của hàm đối diện thì khe thưa có thể không đóng kín được hết. Giải pháp đưa ra là bác sĩ có thể xẻ kẽ các răng có kích thước lớn ở hàm đối diện hoặc giữ lại 1 chút khe thưa để phục hình to ra sau khi kết thúc niềng.

Nên niềng răng thưa ở đâu?

Địa chỉ niềng răng thưa cần được các bạn lựa chọn đúng nha khoa uy tín và có đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về niềng răng.

Tại nha khoa Lạc Việt Intech, tất cả trang thiết bị máy móc đều được đầu tư hiện đại nhất trên thế giới giúp hỗ trợ tối đa các khách hàng niềng răng. Quan trọng nhất là yếu tố con người, Lạc Việt Intech sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về niềng răng dày dặn kinh nghiệm, mỗi năm đã thay đổi hàng ngàn nụ cười cho khách hàng.

Nha khoa Lạc Việt Intech cam kết tất cả các loại mắc cài dây cung đều chính hãng và đạt chuẩn chất lượng, cam kết về thời gian điều trị cũng như kết quả đạt được sau cùng.

Với công nghệ niềng răng bằng khay trong suốt invisalign, nha khoa Lạc Việt sở hữu hệ thống máy quét cận hồng ngoại iTero Element 5D tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp hỗ trợ tối đa các khách hàng niềng răng đến với nha khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin