Niềng răng đau không phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Niềng răng là phương pháp cải thiện tính thẩm mỹ trên khuôn mặt cho những khách hàng có khuyết điểm về răng. Để có được hàm răng đều, đẹp, khách hàng phải trải qua quá trình gian khổ. Và vì thế nhiều người không khỏi lo lắng và thắc mắc rằng: “Niềng răng có đau không? Tuy nhiên, việc niềng răng đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Những yếu tố quyết định niềng răng đau như thế nào?

Chỉnh nha là phương pháp tạo ra lực kéo giúp cho răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Vì thế, khách hàng sẽ phải qua những cơn đau trước khi sở hữu một hàm răng đều, đẹp.

phan-loai-nieng-rang

Và dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau của khách hàng khi thực hiện chỉnh nha:

➩ Độ tuổi niềng răng

trẻ-nieng-rang-som-it-dau

Đây là yếu tố quan trọng khiến niềng răng đau đến mức nào. Nếu khách hàng niềng răng ở thời điểm xương hàm vẫn chưa ổn định. Cùng với đó là cung hàm vẫn đang phát triển thì khác hàng chỉ trải qua những con đau nhẹ. Và những cơn đau này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. 

nieng-rang-cho-tre-em

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm “vàng” để chỉnh nha nằm trong độ tuổi từ 12- 16 tuổi. Bởi, độ tuổi này nằm trong thời điểm khi xương hàm và cung hàm đều chưa phát triển toàn diện. Vì thế, việc nắn chỉnh răng được diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn.

khach-hang-gan-mac-cai-khi-nieng-rang

Còn trong trường hợp khách hàng là người lớn, việc niềng răng có thể thực hiện. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều trị. Đồng thời, thời gian chỉnh nha lâu hơn. Bên cạnh đó, lực kéo siết mạnh hơn sẽ khiến khách hàng phải chịu nhiều cơn đau cực độ.

nieng-rang-ho

Ngoài ra, những bạn nhỏ ở trong độ tuổi từ 6 – 9 tuổi đã có thể tiền chỉnh nha. Vì vậy, nếu thấy con mình trong độ tuổi này có răng mọc xiên hay khấp khểnh, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Xem thêm: Có nên niềng răng cho trẻ từ sớm?

➩ Chế độ ăn uống

nieng-rang-nen-an-do-mem

Chế độ ăn uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ đau. Vì vậy, sau khi chỉnh nha, khách hàng cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý để không gặp tình trạng này. Cũng như không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

che-do-an-uong

Khách hàng nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ nuốt, dễ nhai như cháo, súp,… ngay trong ngày đầu tiên khi niềng răng. Điều này sẽ hạn chế tối đa sự đau đớn của việc chỉnh nha mang lại. 

Mặt khác, khách hàng cũng nên loại bỏ những đồ ăn có độ cứng cũng như quá lạnh nhằm hạn chế việc gây ê buốt hàm cũng như bung mắc cài khi niềng răng.

nieng-rang-mat-bao-lau

Ngoài ra, những đồ ăn có tính dính dẻo sẽ dễ mắc kẹt trong mắc cài. Nếu đồ ăn bị mắc có kích thước lớn còn khiến ê nhức vị trí của mắc cài đó.

Xem thêm: Nên ăn gì khi niềng răng để đạt hiệu quả chỉnh nha tốt?

➩ Bác sĩ chỉnh nha 

bac-si-Lac-viet-intech-nieng-rang

Tay nghề của bác sĩ cũng ảnh hưởng đến mức độ đau của khách hàng khi thực hiện chỉnh nha. Tại mỗi giai đoạn niềng răng, các bác sĩ đều cần phải thực hiện các thao tác chính xác. Mỗi thao tác đều phải tỉ mỉ và khéo léo, tránh tác động đến các bộ phận khác trên răng. 

kham-nieng-rang-sau

Khi bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật, các khí cụ nha khoa sẽ va chạm vào lưỡi hay lợi gây ra chảy máu đối với khách hàng.

tai-kham-dinh-ky-khi-nieng-rang

Chính vì vậy, khách hàng cần lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn có một kế hoạch điều trị chi tiết và chính xác. Để từ đó các cơn đau do chỉnh ra gây ra được giảm thiểu một cách đáng kể.

Xem thêm: Cơ sở niềng răng uy tín tại Hà Nội

➩ Phương pháp chỉnh nha 

mac-cai-kim-loai-nieng-dau-hon

Hiện nay, có 2 phương pháp nắn chỉnh răng đang được sử dụng phổ biến: niềng răng mắc cài truyền thốngniềng răng trong suốt. Với mỗi phương pháp sẽ có hiệu quả riêng và để lại những mức độ đau khác nhau. Cụ thể:

Niềng răng mắc cài: phương pháp tạo ra những cơn siết chặt do mắc cài và dây cung tác dụng lên. Vì vậy, bạn luôn cảm thấy đau âm ỉ và diễn biến liên tục chứ không dừng lại ngay. Điều này khiến bạn vô cùng khó chịu.

nieng-rang-an-toan

Còn đối với niềng răng trong suốt: phương pháp này sẽ ít đau hơn cũng như đau không kéo dài so với việc đeo mắc cài. Vì thế, nếu khả năng chịu đau kém thì bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên sử dụng chỉnh nha bằng khay trong suốt.

➩ Tình trạng răng miệng

Trường hợp khách hàng có răng thừa và được bác sĩ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng di chuyển ít nhiều sẽ trải qua thêm một vài lần đau đớn. 

truong-hop-nen-nieng-rang

Mặc dù việc nhổ răng hiện nay không còn là vấn đề lớn nhưng khách hàng vẫn phải chịu những cơn đau trong những ngày đầu nhổ răng. 

Bên cạnh đó, nếu trường hợp khách hàng gặp một số bệnh lý như: sâu răng hay viêm nha chu,… bác sĩ sẽ ưu tiên chữa trước. Việc điều trị này cũng gây ra những cơn đau nhẹ đối với khách hàng.

Những cách giảm đau khi niềng răng

Thấu hiểu cảm giác đau nhức của mỗi khách hàng sau khi chỉnh nha, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số biện pháp giảm đau nhức một cách nhanh nhất.

thuc-an-mem-cho-nguoi-nieng-rang

Có chế độ ăn hợp lý

  • Ăn thực phẩm như cháo, hoa quả, sữa chua và sinh tố trái cây;
  • Hạn chế ăn đồ cứng hoặc đồ giòn để tránh tổn thương đến răng cũng như bung sút mắc cài.

➩ Chườm đá lạnh hoặc dùng sáp nha khoa

chuom-da-sau-nieng

  • Bạn có thể cho đá vào túi lạnh, sau đó áp vào má để làm tê vùng răng. Từ đó, bạn không còn cảm nhận được cơn đau nữa
  • Với những khách hàng bị loét hay nhiệt má do cọ xát với mắc cài có thể thể dùng thêm sáp mềm bôi trơn.

truoc-vs-sau-nieng-rang-trong-suot

Bài viết trên hy vọng đã giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn được các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau sau khi niềng răng. Từ đó, khách hàng sẽ có thêm những biện pháp giảm thiểu tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin