Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không? Niềng răng đau cỡ nào? Đây là thắc mắc mà nhiều bạn đọc có nhu cầu nắn chỉnh răng gửi đến chúng tôi. Nha Khoa Lạc Việt xin gửi tới bạn đọc những thông tin để giải đáp niềng răng có đau không? và những giải pháp để loại bỏ đau khi niềng răng đang được áp dụng tại nha khoa của chúng tôi.

Niềng răng có đau không?

Niềng răng là một phương pháp điều trị cho răng chen chúc, khấp khểnh, hô, móm, … phương pháp này giúp bạn có hàm răng thẳng đều như ý bằng cách di chuyển răng một cách từ từ về vị trí mong muốn.

Cơ chế gây đau trong nắn chỉnh răng

Tại sao niềng răng có thể gây đau? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cơ chế gây đau trong nắn chỉnh răng.

Bắt đầu quá trình niềng răng, nha sĩ sẽ đặt các khí cụ nắn chỉnh lên hàm răng của bạn, chúng có thể là mắc cài, dây cung hay hệ thống máng nắn trong suốt. Khi khí cụ được đặt lên răng, dưới tác động của môi trường miệng, những khí cụ bắt đầu sinh lực và tác động lên răng.

Khi có lực tác động, răng bắt đầu di chuyển, khởi đầu là quá trình chèn ép và kéo dãn, quá trình này gây ra những thiếu máu vi cục bộ và mang lại cảm giác đau tức cho khách hàng. Thiếu máu và thoái hóa mỡ diễn ra trong vòng 72h sau khi đặt khí cụ, do đó khi mang khí cụ nắn chỉnh, bạn sẽ có cảm giác đau tức trong khoảng thời gian này, sau đó sẽ nhanh chóng hết đi.

Quá trình bồi xương tại vị trí cũ và tiêu xương tại vị trí mới khi răng di chuyển diễn ra đều đặn và chậm chạp và không gây ra đau đớn hay cảm giác bất thường gì.

Tóm lại, khi niềng răng dù bất cứ phương pháp gì, bạn luôn có cảm giác đau tức, nặng ở các răng trong 72h đầu và sau đó sẽ hết đi, đó là dấu hiệu khởi đầu của quá trình di chuyển răng.

Niềng răng có đau không phụ thuộc vào các yếu tố sau

Mức độ đau nhiều hay ít khi nẹp răng phụ thuộc khá nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố cơ địa, khí cụ cũng như kỹ năng và kiến thức của bác sĩ chỉnh nha.

Niềng răng đau cỡ nào phụ thuộc vào độ tuổi của bạn

Khi tuổi lớn lên, quá trình tăng sinh sẽ chậm lại, xương của bạn cứng hơn, răng di chuyển khó khăn hơn, khả năng tăng sinh mạch máu trong xương cũng hạn chế và do đó sẽ đau kéo dài hơn khi nắn chỉnh răng.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi bạn trên 25 tuổi quá trình niềng răng sẽ gây ra đau tức khoảng 4 – 5 ngày, tuy nhiên cảm giác chỉ là đau tức và âm ỉ khó chịu, đa phần khách hàng không cần uống giảm đau khi niềng răng.

Khi bạn dưới 25 tuổi, thông thường cảm giác đau khi niềng răng chỉ thoáng qua và kéo dài khoảng 72h.

Niềng răng có đau không phụ thuộc vào loại khí cụ bạn lựa chọn

Niềng răng invisalign (niềng răng bằng máng nắn) dựa vào vật liệu siêu đàn hồi, sinh lực siêu nhẹ tác động lên răng nên hầu như không đau đớn, khó chịu khi sử dụng phương pháp này.

Với niềng răng mắc cài, những loại mắc cài thông minh tự buộc, không tạo ra ma sát giữa các khí cụ, giúp răng di chuyển tự do sẽ ít đau hơn các loại mắc cài buộc chun truyền thống.

Niềng răng đau không phụ thuộc vào kỹ năng điều trị của bác sĩ nắn chỉnh

Đây có lẽ là yếu tố quyết định niềng răng có đau không, bác sĩ là người hướng dẫn bạn lựa chọn phương pháp niềng răng, quyết định mức độ đặt lực lên răng và do đó, là người giúp bạn niềng răng có đau hay không.

Với quan điểm niềng răng hiện đại, triết lý áp dụng lực mạnh ngắt quãng đã được loại bỏ, tuy nhiên không phải bác sĩ nào cũng ủng hộ quan điểm này.

Với thế hệ dây cung thông minh siêu đàn hồi Nitinol SuperElastic chỉ tạo ra lực nhẹ liên tục, tác động nhẹ nhàng êm ái lên răng đã hạn chế gần như đau trong quá trình kích hoạt chỉnh nha (72h sau khi gắn khí cụ).

Niềng răng có đau không?
Các kỹ thuật phân đoạn tạo ra lực mạnh – ngắt quãng sẽ mang lại nhiều đau đớn hơn khi chỉnh nha

Những giải pháp hạn chế đau khi niềng răng tại Nha Khoa Lạc Việt

Con người nói chung và bác sĩ chỉnh nha nói riêng là yếu tố then chốt của mọi thành công, trong đó có niềng răng có đau không. Nha Khoa Lạc Việt được sáng lập bởi đội ngũ nha sĩ là các chuyên gia hàng đầu, hội tụ nhiều bác sĩ chỉnh nha kinh nghiệm, kiến thưc chuyên sâu, luôn áp dụng những công nghệ nắn chỉnh hàng đầu để mang lại kết quả nắn chỉnh tốt nhất.

Áp dụng công nghệ niềng răng mới nhất, niềng răng invisalign

Niềng răng invisalign là công nghệ niềng răng bằng hệ thống máng nắn trong suốt. Với vật liệu siêu đàn hồi, hệ thống máng nắn mỏng 0,25mm, niềng răng invisalign hoàn toàn không gây đau, khó chịu hay vướng cộm khi niềng, hơn thế nữa, đây là loại niềng răng vô hình, hoàn toàn thẩm mỹ khi mang niềng.

Khay niềng trong suốt Invisalign

Niềng răng mắc cài công nghệ Smart Clip: không ma sát, không tạo áp lực, không gây đau

Hệ thống mắc cài smart clip hay còn gọi là mắc cài trượt dây thẳng, được thiết kế và chế tác bằng công nghệ CAD/CAM tự vật liệu siêu cấp titanium, hoàn toàn không phát sinh ma sát giữa dây cung và mắc cài, giúp răng di chuyển tự do, rút ngắn thời gian điều trị và đặc biệt không gây đau khi mang niềng.

Kiểm soát lực đặt phù hợp bằng máy Extech: di chuyển răng sinh lý, không đau, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tiêu ngót chân răng và tiêu xương ổ răng

“Kinh nghiệm – cảm tính không có chỗ trong khoa học biện chứng”, tại Nha Khoa Lạc Việt Intech, để kiểm soát lực khởi động khi nắn chỉnh chúng tôi trang bị hệ thống máy Extech, cho phép định lượng mật độ xương trên từng bệnh nhân niềng răng cụ thể, từ đó tính toán và đo kiểm soát lực đặt di chuyển răng phù hợp nhất cho từng ca lâm sàng, tránh tai biến tiêu ngót chân răng, tiêu ngót xương mặt ngoài là những tai biết hay gặp khi niềng răng, đồng thời giúp răng di chuyển nhanh hơn, giảm thiểu thời gian mang niềng cho quý vị và loại trừ hoàn toàn đau trong giai đoạn kích hoạt khi mang niềng răng.

Để biết niềng răng có đau không? bạn đọc hãy đến Nha Khoa Lạc Việt để được khám và tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia chỉnh nha hàng đầu bạn nhé.

Lạc Việt Intech - Hệ thống nha khoa niềng răng thẩm mỹ chuyên sâu

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà nội

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0961920606

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin