Niềng răng bao lâu hết hô? B.S răng hàm mặt chia sẻ tổng thể

Hô là tình trạng sai lệch răng và xương hàm gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ nụ cười và thẩm mỹ mặt ngoài. Niềng răng có thể cải thiện tình trạng này trong nhiều trường hợp. Vậy niềng răng bao lâu hết hô? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Niềng răng bao lâu hết hô?

Thông thường thời gian niềng răng hô không phải là một thời gian cố định áp dụng cho tất cả các trường hợp. Thời gian này khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có hai tình huống có sự khác biệt rõ rệt về thời gian niềng răng hô như sau:

  • Niềng răng hô trong trường hợp hô nhẹ và vừa: chỉnh nha đơn thuần

Trường hợp này bạn chỉ cần thay đổi vị trí của răng là có thể giảm hô hiệu quả. Bác sĩ niềng răng chỉ cần sử dụng các khí cụ chính bao gồm mắc cài, dây cung, minivis đối với niềng răng bằng mắc cài, đối với niềng răng bằng máng trong suốt thì bạn chỉ cần đeo khay nhựa trong suốt là đủ.

Thời gian niềng răng hô trường hợp hô nhẹ và vừa mất thời gian từ 2 đến 2,5 năm
Thời gian niềng răng hô trường hợp hô nhẹ và vừa mất thời gian từ 2 đến 2,5 năm

Thời gian để kết thúc một ca niềng răng giảm hô là 24-36 tháng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa: tuổi tác, khí cụ, mức độ hợp tác điều trị,… sẽ được phân tích chi tiết sau đây.

  • Niềng răng hô trong trường hợp hô xương hàm nặng: chỉnh nha kết hợp phẫu thuật

Trường hợp này bệnh nhân có sai lệch xương hàm rất lớn đến nỗi nếu chỉ áp dụng niềng răng đơn thuần thì sẽ không giải quyết được vấn đề. Giải pháp đưa ra là kết hợp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hình xương.

Tuy vấn đề nặng hơn nhưng thời gian kết thúc lại ngắn hơn so với niềng răng đơn thuần. Bạn thường mất khoảng 2-4 tuần để hồi phục sau phẫu thuật chỉnh hình xương. Thời gian niềng răng trước và sau phẫu thuật chỉ dao động từ 3-6 tháng, với mục đích chỉnh những sai lệch nhỏ ở răng.

Thời gian niềng răng hô xương hàm nặng kéo dài thời gian từ 2,5 mới có kết quả
Thời gian niềng răng hô xương hàm nặng kéo dài thời gian từ 2,5 mới có kết quả

Bởi vì đa số các trường hợp hô có thể cải thiện bằng niềng răng đơn thuần, nên khi nhắc đến thời gian niềng răng hô, ta hiểu đó là thời gian kết thúc ca giảm hô chỉ bằng phương pháp niềng răng. Như đã đề cập trước đó, khoảng thời gian này dao động từ 24-36 tháng. Dưới đây là các yếu tố tác động khiến cho thời gian niềng răng hô ngắn hay dài.

Yếu tố tác động đến thời gian niềng răng hô

Mức độ phức tạp

Một lẽ di nhiên, khi các sai lệch ở răng và xương càng lớn thì thời gian niềng càng kéo dài. Chẳng hạn với những ca hô kết hợp với các vấn đề khác như chen chúc, mất răng, thiếu răng,…sẽ có thời gian niềng răng hô lớn hơn nhiều so với một ca chỉ có vấn đề giảm hô.

Tuổi tác

Tuổi càng cao thì mô xương càng đặc và sự nâng đỡ của nha chu đỗi với răng càng giảm khiến cho sự dịch chuyển răng càng khó khăn và hạn chế. Độ tuổi niềng răng giảm hô tốt nhất là từ 14-18 tuổi, khi các răng vĩnh viễn đã mọc đủ trên cung hàm và mật độ xương rất thuận lợi cho sự dịch chuyển răng.

Theo chuyên gia khuyến cáo thì độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi niềng răng là phù hợp
Theo chuyên gia khuyến cáo thì độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi niềng răng là phù hợp

Mức độ hợp tác điều trị

Trong quá trình niềng răng hô, bác sĩ chuyên niềng răng sẽ hẹn bệnh nhân tái khám sau một khoảng thời gian nhất định, thường là từ 2 tuần đến 1 tháng.  Trong bạn tái khám, bác sĩ niềng răng sẽ theo dõi sự dịch chuyển răng để đảm bảo chúng đang tiến triển theo đúng kế hoạch, nếu có những bất thường thì sẽ kịp thời xử lý.  Nếu bạn không tuân thủ lộ trình sẽ xảy ra những chuyển động không mong muốn của răng, hậu quả là bác sĩ mất thêm thời gian để kiểm soát, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian điều trị của bạn.

Bên cạnh đó, có thể có những giai đoạn bạn cần tự tác động lực tại nhà (đeo chun) theo hướng dẫn của bác sĩ, thời gian đeo chun thường là 12-22 giờ 1 ngày, nếu bạn không tuân thủ đúng vấn đề này thì quá trình niềng răng sẽ kéo dài rất đáng kể.

Cơ sở niềng răng uy tín

Cơ sở niềng răng uy tín sẽ đảm bảo cho bạn 3 yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian điều trị:

  • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao

Bác sĩ nhiều kinh nghiệm sẽ giúp quá trình niềng răng tránh khỏi những sai sót gây mất thời gian sửa chữa, từ đó rút ngắn thời gian điều trị.

Để đạt kết quả niềng răng hiệu quả cao, cần chọn địa chỉ có bác sĩ chuyên môn
Để đạt kết quả niềng răng hiệu quả cao, cần chọn địa chỉ có bác sĩ chuyên môn
  • Trang thiết bị hiện đại, khí cụ chỉnh nha đảm bảo chất lượng

Trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần lớn trợ giúp cho quá trình chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Khí cụ chỉnh nha đảm bảo chất lượng sẽ giúp bác sĩ niềng răng thực hiện các kĩ thuật đặt lực chính xác hơn trong quá trình dịch chuyển răng, tránh các chuyển động không mong muốn, từ đó tiết kiệm được thời gian.

Như vậy, niềng răng bao lâu thì hết hô sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hiểu rõ các yếu tố này sẽ giúp bạn tìm ra các giải pháp rút ngắn thời gian điều trị của mình mà vẫn có được kết quả như mong muốn.

Hi vọng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn cho câu hỏi “niềng răng bao lâu hết hô”. Nếu bạn còn câu hỏi cần giải đáp vui lòng liên hệ Hotline 096.192.0606 để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay