Gắn lò xo khi niềng răng có tác dụng gì? Có mấy loại lò xo?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, chun kéo, lò xo,… để tác động lực lên răng, khiến răng dịch chuyển về vị trí mong muốn nhằm cải thiện thẩm mỹ nụ cười, thẩm mỹ gương mặt và chức năng ăn nhai. Chắc hẳn ai cũng đã nắm được chức năng sơ bộ của mắc cài và dây cung, nhưng không phải ai cũng biết về gắn lò xo khi niềng răng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích về vấn đề này. 

Lò xo chỉnh nha là gì

Lò xo là một khí cụ chỉnh nha phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ca niềng răng. Lò xo này có thể chế tác từ thép không gỉ (Lò xo stainless steel) hoặc Nitium (Lò xo NiTi) với kích thước đa dạng tùy vào mục đích sử dụng. 

Lò xo chỉnh nha được sử dụng để nắn chỉnh răng.
Lò xo chỉnh nha được sử dụng để nắn chỉnh răng.

Phân loại – Tác dụng gắn lò xo khi niềng răng

Lò xo đẩy:

  • Cơ chế tác dụng: Lò xo đẩy sẽ có một kích thước ban đầu nhất định, khi bị nén lại sẽ trở lại với kích thước ban đầu và tạo ra lực đẩy với 2 răng bên cạnh khoảng đặt lò xo. Khoảng tạo được có độ rộng tối đa bằng kích thước lò xo ban đầu.
  • Tác dụng chính của lò xo đẩy là tạo thêm khoảng, hỗ trợ dàn đều răng trong giai đoạn đầu của chỉnh nha. Ngoài ra, lò xo này còn có tác dụng giữ khoảng trống để phục hình răng giả hoặc trồng răng implant trong những trường hợp chỉnh nha để tạo khoảng tiền phục hình.
  • Trong quá trình chỉnh nha – thường là giai đoạn đầu của điều trị (giai đoạn dàn đều), bác sĩ thường không gắn mắc cài vào các răng đang thiếu khoảng nặng mà sẽ tạo khoảng cho nó trước. Như đã phân tích ở trên, tính đàn hồi của lò xo đẩy sẽ tạo đủ khoảng cho răng để dàn đều.
Lò xo đẩy hỗ trợ dàn đều trong giai đoạn đầu chỉnh nha.
Lò xo đẩy hỗ trợ dàn đều trong giai đoạn đầu chỉnh nha.

Lò xo kéo

  • Cơ chế tác dụng của lò xo kéo: Tương tự với lò xo đẩy, lò xo kéo cũng có tính đàn hồi và khả năng trở lại hình dạng ban đầu. Tuy nhiên, lò xo này sẽ được sử dụng bằng cách kéo giãn ra sau đó nó sẽ quay lại với độ dài ban đầu, từ đó có tác dụng đóng khoảng.
  • Tác dụng chính của lò xo kéo là đóng khoảng nhổ răng để điều trị giảm hô răng và xương ổ răng hàm trên/ hàm dưới/ 2 hàm bằng cách kéo lui nhóm răng cửa tương ứng.
  • Trong những trường hợp hô hoặc móm nhiều, cần neo chặn tối đa bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ neo chặn tạm thời trên xương (TAD – minivis) để kéo lui tối đa nhóm răng trước ra sau) lò xo kéo sẽ được mắc từ vis, trường hợp neo chặn trung bình thì sẽ mắc từ răng sau (nhóm răng hàm) đến hook hoặc loop ở phía trước.

Những điều cần chú ý khi đeo lò xo chỉnh nha

  • Không tự ý tháo/lắp lò xo niềng răng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ chỉnh nha vì điều này có thể dẫn đến những sai lệch nặng hơn trên hàm răng của bạn.
Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng lò xo chỉnh nha để có kết quả tốt nhất.
Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng lò xo chỉnh nha để có kết quả tốt nhất.
  • Nếu vùng môi, má bị kích ứng hoặc bị tổn thương do lò xò thì có thể đặt 1 miếng sáp chỉnh nha/ bông ẩm bên ngoài tương ứng với vị trí đặt lò xo hoặc đến nha khoa để đặt ống bảo vệ.
  • Khi có các dấu hiệu bất thường như răng nhạy cảm quá mức hoặc khó chịu nhiều thì nên gặp bác sĩ ngay lập tức để được xử trí kịp thời.
  • Điều quan trọng nhất là bạn nên tái khám đúng hẹn theo định kỳ. Chỉ có như vậy, các bác sĩ chỉnh nha mới có thể kiểm soát tốt hiệu quả cũng như các tác dụng không mong muốn của lò xo và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng giai đoạn.

Trên đây là phần giải đáp thông tin gắn lò xo khi niềng răng có tác dụng gì và giải đáp các loại lò xo phổ biến hiện nay. Mọi chi tiết xin vui lòng truy cập vào website:lacvietintech.vn để đọc thêm.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay