Sự thật về dây cung NITI trong chỉnh nha có thể bạn chưa biết!

Dây cung là khí cụ chỉnh nha không thể thiếu có tác dụng kéo răng về vị trí mong muốn. Có nhiều loại dây cung khác nhau, trong đó dây cung Niti kích hoạt nhiệt mang đến nhiều điểm nổi bật, khác hẳn với các loại dây cung thông thường.

Dây cung Niti là gì?

Dây cung Niti
NITI kích hoạt nhiệt được tạo ra nhờ sự kết hợp của 2 loại kim loại bán quý là Titanium và Niken.

Bên cạnh mắc cài, thun, lò xo… thì dây cung cũng là khí cụ quan trọng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như đã tính toán ban đầu. Hiện nay, dưới sự phát triển của ngành nha khoa, rất nhiều các loại dây cung ra đời, mỗi loại sẽ có những ưu việt riêng. Trong đó, dây cung Niti kích hoạt nhiệt được ưu tiên lựa chọn do có sự khác biệt hoàn toàn so với các loại dây cung thông thường như dây titanium, dây thép không gỉ hay dây Tungsten…

NITI kích hoạt nhiệt được tạo ra nhờ sự kết hợp của 2 loại kim loại bán quý là Titanium và Niken, luyện kim theo tỉ lệ 79,68% là titan, 20,04% là Niken, một số ít phụ chất xúc tác luyện kim và kích hoạt.

Với nhiều kích thước khác nhau, dây cung kích hoạt nhiệt tự trình phù hợp với từng giai đoạn khác nhau.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của kiểu loại dây cung này chính là khả năng chuyển dạng theo nhiệt độ. Ở điều kiện bình thường dây NITI rất mềm dẻo, có độ đàn hồi lớn nên rất dễ dàng đưa vào rãnh mắc cài. Khi vào môi trường miệng, dưới tác động của nhiệt độ trong miệng (37 độ C) và sự xúc tác của enzyme amylase có trong nước bọt, NITI bắt đầu trở nên cứng chắc và tự động dịch chuyển về hình dạng ban đầu.

Cách thức hoạt động của dây cung Niti trong chỉnh nha

Dây cung Niti mềm dẻo, đàn hồi tốt

Dây cung Niti mềm dẻo, đàn hồi tốt.

Có thể thấy, dây cung là khí cụ không thể thiếu trong niềng răng chỉnh nha. Đặc biệt, với cấu tạo của dây cung Niti mang đến khả năng định hình, kéo, giúp răng dịch chuyển ổn định, nhẹ nhàng. Vậy, dây cung Niti hoạt động như thế nào lại mang đến những ưu điểm lớn như vậy?

Khi niềng răng, dựa trên những dữ liệu thu thập cùng công nghệ hỗ trợ, bác sĩ sẽ tính toán chính xác vị trí đặt mắc cài. Sau đó, dây cung sẽ được đặt vào các khe của mắc cài. Để cố định dây cung, mắc cài, bác sĩ sẽ phải kết hợp sử dụng thun buộc. Tuy nhiên, với niềng răng mắc cài tự buộc, dây cung Niti sẽ trượt tự do trên rãnh mắc cài mà không cần đến các khí cụ đi kèm như thun buộc hay dây thép.

Sau khi nằm gọn trong rãnh mắc cài, với đặc tính kích hoạt nhiệt cùng hàm lượng titanium cao nên NITI có khả năng sinh ra lực nhẹ – liên tục, tạo ra các di chuyển sinh lý liên tục của răng, giảm thiểu ma sát phát sinh giữa dây cung và rãnh (khe) mắc cài, giúp răng đều nhanh hơn, đạt hiệu quả chỉnh nha tốt hơn, rút ngắn thời gian điều trị, ít đau và khó chịu hơn.

Vai trò của dây cung Niti trong chỉnh nha

day-cung-niti

Mỗi giai đoạn sẽ sử dụng dây cung Niti kích thước khác nhau.

Dây cung Niti có rất nhiều kích thước khác nhau cùng tiết diện khác nhau:

  • Dây cung tròn: 0.012, 0.014, 0.016, 0.018.
  • Dây cung dạng tiết diện: 0.016×0.022, 0.017×0.025, 0.018×0.022, 0.018×0.025, 0.019×0.025.

Tùy vào mỗi giai đoạn sẽ sử dụng loại dây cung khác nhau với vai trò riêng, cụ thể như sau:

Giai đoạn dàn đều răng

Đây là giai đoạn đầu tiên của hành trình chỉnh nha, do đó sẽ cần loại dây cung có độ đàn hồi tốt và Niti kích hoạt nhiệt là khí cụ lý tưởng. Lúc này, bác sĩ sẽ chọn dây cung Niti dạng tròn, có kích thước 0.012, 0.014 hoặc 0.016 để căn chỉnh dàn đều răng về đúng vị trí trên cung hàm, từ đó, dễ dàng thực hiện các bước chỉnh nha tiếp theo.

Giai đoạn đóng khoảng

Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng nhất trong chỉnh nha. Ở giai đoạn này, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của răng, khuôn mặt.

Thông thường, ở giai đoạn này, dây cung Niti được sử dụng sẽ là 0.016 x 0.025 và 0.019 x 0.025, 0.017×0.025. Bằng việc đi dây vuông này sẽ có tác dụng mở không gian sau, chỉnh răng phía trước và chỉnh độ lệch 2 hàm.

Khoảng thời gian điều trị của giai đoạn tinh chỉnh sẽ là từ 4-8 tháng, sau đó khách hàng sẽ bước tiếp vào giai đoạn chỉnh khớp cắn.

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Dây cung Niti sẽ được sử dụng ở giai đoạn chỉnh khớp cắn là 0.019 x 0.025. Việc sử dụng dây cung này sẽ giúp điều chỉnh và đảm bảo khớp cắn ổn định. Giai đoạn này sẽ được thực hiện trong khoảng từ 2-8 tuần.

X2 hiệu quả nhờ kết hợp công nghệ X-Matrix và dây cung Niti

Dây cung Niti kết hợp công nghệ X-matrix

Sự kết hợp của dây cung Niti và công nghệ X-matrix cho hiệu quả chỉnh nha vượt trội.

Hiện tại, dây cung Niti đang được ứng dụng phổ biến tại nha khoa Lạc Việt Intech cho mọi tình trạng sai lệch khớp cắn khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Nhờ lực kéo ổn định của dây cung Niti trong các điều kiện môi trường giúp tạo lực kéo ổn định, hạn chế đau đớn, khó chịu cho khách hàng trong suốt quá trình chỉnh nha.

Hơn thế nữa, dây cung Niti cũng phù hợp để đọc chỉ số Torque từ đó kiểm soát độ Torque (độ nghiêng trong ngoài chân răng) dễ dàng và chính xác. Đồng thời, dây cung Niti cũng có khả năng kiểm soát tỷ lệ momen-lực giúp các răng được nâng đỡ trong xương ổ răng.

Trong khi đó Smile Stream trong công nghệ độc quyền X-Matrix giúp chẩn đoán, đảm bảo tính lực chính xác, lựa chọn dây cung cá nhân hóa, giúp răng di chuyển thuận lợi, rút ngắn từ 4-6 tháng niềng.

Việc kết hợp dây cung Niti và Smile Stream tạo nên bước đột phá mới trong ngành chỉnh nha. Và Lạc Việt Intech đang là đơn vị duy nhất áp dụng tiến bộ công nghệ nha khoa này giúp an toàn hơn, nhân đôi hiệu quả, giảm 50% đau đớn và rất nhiều ưu điểm khác.

Trên đây là dây cung Niti và những điều cần biết, nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc hoặc muốn tư vấn về dịch vụ niềng răng chỉnh nha, vui lòng liên hệ đến nha khoa Lạc Việt Intech theo số hotline 096.192.0606 để được hỗ trợ! 

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay