Các chỉ số đánh giá nụ cười đẹp chuẩn tỷ lệ gương mặt

Ai cũng muốn sở hữu một gương mặt đẹp với một nụ cười chuẩn thẩm mỹ. Vậy, thế nào là một khuôn mặt đẹp, nụ cười đẹp? Và các chỉ số để đánh giá. 

Thế nào là một gương mặt đẹp 

Đánh giá thẩm mỹ mặt thẳng

Theo người Hy Lạp cổ đại, gương mặt đẹp là một gương mặt đạt được tỷ lệ vàng bằng 1,618 (con số này được tính bằng tỷ lệ chiều dài/ chiều rộng gương mặt). 

Theo người Hy Lạp cổ đại, gương mặt đẹp có tỷ lệ vàng bằng 1,618
Theo người Hy Lạp cổ đại, gương mặt đẹp có tỷ lệ vàng bằng 1,618

Ngoài ra còn một số phương pháp xác định tỷ lệ chuẩn cho khuôn mặt. Theo chiều rộng, mặt có thể được chia thành 5 phần bằng nhau bởi các đường thẳng đứng song song đều nhau. Đó là các đường thẳng đi qua phía ngoài tai, đuôi mắt, đầu mắt của hai bên mặt và vuông góc với trục giữa của mặt. Một cách phân chia nữa là: nếu theo chiều đứng, dựa vào các điểm như điểm chân tóc, điểm giao nhau giữa hai cung mày, điểm dưới mũi và cằm, khuôn mặt được chia thành 3 tầng, một khuôn mặt hài hòa thì 3 tầng này phải bằng nhau.

>> Xem thêm: TOP dáng răng sứ đẹp

Đánh giá thẩm mỹ mặt nghiêng

Mỗi chủng tộc khác nhau có kiểu hình và tiêu chuẩn đánh giá thẩm mỹ mặt nghiêng khác nhau. Người châu Âu thường có kiểu hình mặt nghiêng phẳng hoặc lõm. Ngược lại, người châu Á thường có kiểu mặt lồi. 

Vậy làm sao để xác định được kiểu hình mặt nghiêng trên từng cá thể. Các nhà nghiên cứu để đưa ra 3 điểm mốc giải phẫu trên mô mềm để đánh giá bao gồm: điểm giữa 2 lông mày, điểm chân cánh mũi và điểm nhô nhất ở vùng cằm. Nối 3 điểm này, nếu tạo thành 1 đường thẳng thì là dạng mặt thẳng, nhô ra phía trước là dạng mặt lồi, nhô ra phía sau là dạng mặt lõm. 

Mỗi chủng tộc có quan niệm khác nhau về cái đẹp
Mỗi chủng tộc có quan niệm khác nhau về cái đẹp

Theo quan điểm của các nhà chỉnh nha, mặt nghiêng đẹp khi có dạng thẳng hoặc hơi lồi. Vì vậy, mục tiêu điều trị trên những bệnh nhân hô (dạng mặt lồi) là giảm độ ngả ra trước của các răng cửa, giảm nâng đỡ môi và cải thiện thẩm mỹ mặt nghiêng; trên những bệnh nhân móm (dạng mặt lõm) là đẩy  môi trên ra trước, môi dưới ra sau, đưa mặt nghiêng về dạng thẳng. 

Thế nào là một nụ cười đẹp

Một nụ cười đẹp sẽ làm lộ hầu hết thân răng hàm trên, theo khuyến nghị chung là lộ ít nhất 75% chiều cao của răng cửa giữa. Độ lộ răng cũng thể hiện tuổi tác của bệnh nhân, ở tuổi vị thành niên là 85% và có 1 chút thay đổi cho đến tuổi tuổi 30, sau đó càng ngày môi càng che phủ răng trước nhiều hơn. Lộ răng và một chút lợi đều có thể chấp nhận được về mặt thẩm mỹ và thể hiện tuổi trẻ.

Một nụ cười đẹp sẽ làm lộ hầu hết thân răng hàm trên
Một nụ cười đẹp sẽ làm lộ hầu hết thân răng hàm trên

Cung cười đẹp là cung cười có độ rộng vừa phải, khoảng trống ngách hành lang 2 bên không quá rộng, cung cười đi theo đường viền môi dưới.

Nếu độ lộ của răng chưa đúng, kế hoạch điều trị sẽ làm dài thân răng để cải thiện nụ cười, giúp bệnh nhân trông trẻ hơn. Có rất nhiều phương án điều trị khả thi, lựa chọn dựa trên vấn đề của bệnh nhân. Nếu chỉ điều trị chỉnh nha thông thường, có thể sử dụng dây cung, chun kéo hạng II để xoay mặt phẳng cắn ra trước và xuống dưới, có thể cân nhắc sử dụng chun kéo dọc phía trước. Xoay hàm trên xuống dưới và ra trước sẽ cải thiện được thẩm mỹ nụ cười, đặc biệt hiệu quả với bệnh nhân bị lép hàm trên. 

Cười hở lợi quá mức cần được đánh giá cẩn thận do môi dài ra tự nhiên theo tuổi. Cười hở lợi ở tuổi vị thành niên có thể sẽ trở nên hoàn hảo sau vài năm. 

Có 3 phương pháp điều trị bệnh nhân cười hở lợi do bất cân xứng tương quan răng và xương: 

  • (1) đánh lún răng cửa bằng dây cung phân đoạn
  • (2) đánh lún bằng neo chặn xương tạm thời
  • (3) phẫu thuật chỉnh hình để đưa xương hàm trên lên. 

Tất cả các phương pháp này đều có thể làm lún quá mức các răng trước, làm cho nụ cười kém lôi cuốn và cũng làm bệnh nhân nhìn già hơn. Đối với vài bệnh nhân, sự quá phát của lợi cũng là một nguyên nhân gây mất thẩm mỹ nụ cười, phẫu thuật tạo hình lợi để đạt được chiều dài thân răng bình thường là một phần quan trọng trong điều trị. Phẫu thuật bằng laser làm cho công việc này trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Khách hàng bị cười hở lợi nhiều có thể phẫu thuật để khắc phục
Khách hàng bị cười hở lợi nhiều có thể phẫu thuật để khắc phục

Hệ thống mắc cài và vị trí gắn mắc cài đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiến tạo cung cười cho bệnh nhân. Việc lựa chọn độ tip, torque cho nhóm răng cửa và độ rộng của dây cung quyết định sự thành công của ca bệnh, chính vì vậy chúng ta cần lựa chọn mắc cài và dây cung cá nhân hóa phù hợp cho từng ca bệnh.

Chẳng hạn:

–       Bệnh nhân sai khớp cắn hạng II, chi 1 với trục răng cửa ngả ngoài nhiều thường lựa chọn mắc cài với độ torque tiêu chuẩn cho răng cửa hàm trên

–       Bệnh nhân sai khớp cắn hạng II, chi 2 với trục răng cửa trên cụp thường có chỉ định sử dụng mắc cài high torque để điều chỉnh chân răng ở trong xương và trục răng để có được cung cười thẩm mỹ.

–       Bệnh nhân sai khớp cắn hạng III đã bù trừ với trục răng cửa trên ngả ngoài nhiều, trục răng cửa hàm dưới ngả lưỡi cần lựa chọn độ torque để đưa chân răng hàm trên ra phía ngoài mà không làm ngả thêm răng cửa hàm trên ra trước.

>> Xem thêm: Bộ sưu tập những hàm răng đẹp nhất thế giới HOT 2022

 

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay