Chỉ định nhổ răng khi niềng răng áp dụng cho trường hợp nào?

Nhổ răng là một chỉ định tương đối phổ biến trong chỉnh nha hiện đại. Tuy nhiên không phải trường hợp niềng răng nào cũng phải nhổ răng. Vậy khi nào thì cần nhổ răng để chỉnh nha? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao cần nhổ răng khi niềng răng?

Ta cùng tưởng tượng hàm răng của mình giống như những chiếc cây trồng trong một khoảng đất trống, để có một hàng cây đều và đẹp, mỗi cây cần đứng ở đúng vị trí của mình. Trong trường hợp diện tích khoảng đất không đủ để chứa tất cả cây hiện có, thì người ta buộc phải loại bỏ những cây ít chức năng hoặc không khỏe mạnh, để “nhường chỗ” cho các cây có nhiều chức năng hơn và khỏe mạnh hơn.

Nhổ răng áp dụng cho trường hợp diện tích cung hàm không đủ cho răng
Nhổ răng áp dụng cho trường hợp diện tích cung hàm không đủ cho răng

Hàm răng của chúng ta cũng vậy. Nếu diện tích cung hàm không đủ cho tất cả các răng sắp xếp đều đặn, nó sẽ gây ra một số vấn đề về thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng của bạn, chẳng hạn như chen chúc, hô răng, sâu răng, viêm lợi,…

Chính vì vậy khi lên kế hoạch sắp xếp lại cung hàm, bác sĩ cần tính toán, cân nhắc loại bỏ đi những răng thích hợp để đạt được mục đích cuối cùng mà vẫn đảm bảo chức năng của những răng còn lại. Đây chính là nguyên nhân tại sao cần nhổ răng khi niềng răng.

Khi nào cần nhổ răng khi niềng răng?

Răng chen chúc mức độ vừa đến nặng

Với những ca chen chúc nhẹ (từ 1-4mm) mà không kết hợp vấn đề nào khác, bác sĩ có thể giải quyết mà không cần nhổ răng. Có nhiều cách lấy khoảng như nong hàm, di xa, xẻ kẽ. Tuy nhiên khi mức độ chen chúc lớn hơn (>4mm) thì việc lấy khoảng không nhổ răng trở nên khó khăn hơn. Khi đó chỉ định nhổ răng sẽ được đưa ra.

Răng hô mức độ vừa đến nặng

Hô do răng là tình trạng có thể giải quyết được bằng chỉnh nha đơn thuần. Muốn đạt được kết quả thẩm mỹ cao, trong các ca hô răng vừa hoặc nặng, bác sĩ cần nhổ bớt răng trên cung hàm để lấy khoảng trống kéo lui vùng răng trước. Có nhiều trường hợp nhổ răng cần phải kết hợp đặt minivis tạo neo chặn tối đa để mức độ giảm hô được nhiều hơn.

Tình trạng răng hô cần phải nhổ bớt răng khi niềng
Tình trạng răng hô cần phải nhổ bớt răng khi niềng

Kết hợp nhiều vấn đề cần khoảng trống lớn

Trường hợp chen chúc không nhiều, hô không nhiều nhưng kết hợp 2 yếu tố này lại sẽ khiến bác sĩ cần chỉ định nhổ răng vì khoảng trống cần có là rất lớn. Khi này nhổ răng sẽ giúp giải quyết cả hai vấn đề.

Răng bệnh lý không thể điều trị bảo tồn

Các răng sâu vỡ lớn, viêm quanh cuống mức độ nặng, răng bị nứt vỡ,…được bác sĩ đánh giá là không thể điều trị bảo tồn bằng các phương pháp nha khoa hiện nay cũng sẽ được chỉ định nhổ khi niềng răng. Mục đích của chỉ định này là loại bỏ đi vùng viêm nhiễm trong cung hàm, đồng thời nếu thuận lợi có thể tận dụng cơ chế dịch chuyển răng trong chỉnh nha để đóng kín khoảng trống nhổ răng mà không cần làm răng giả.

 Răng bị sâu không thể giữ lại buộc phải nhổ bỏ khi niềng
Răng bị sâu không thể giữ lại buộc phải nhổ bỏ khi niềng

Như vậy ta có thể thấy rằng, chỉ định nhổ răng được đưa ra chủ yếu trong các trường hợp cần khoảng trống lớn trên cung hàm để giải quyết các vấn đề. Vì vậy việc đánh giá mức độ thiếu khoảng là vô cùng quan trọng. Tại nha khoa Lạc Việt Intech, công nghệ hiện đại của phần mềm Smile Stream và Autolign đã được áp dụng để trợ giúp bác sĩ phân tích khoảng trong chẩn đoán chính xác hơn, hạn chế các chỉ định nhổ răng không cần thiết, góp phần đưa đến kế hoạch điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân.

Rate this post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi Điện
Đặt lịch
Chat ngay