Hiện nay, ngày càng nhiều khách hàng tìm đến nắn chỉnh răng để cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn miệng. Họ cũng đặt ra rất nhiều thắc mắc về những lưu ý sau khi gắn mắc cài và “Ăn gì trong tuần đầu niềng răng?”. Trong bài biết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.
Mục lục bài viết
Tại sao người mới niềng răng cần lựa chọn những loại thức ăn phù hợp?
Một tuần sau khi niềng răng là thời gian khó chịu nhất trong toàn bộ quá trình chỉnh nha của bạn. Sau khi bác sĩ gắn mắc cài hoặc attachment (niềng răng Invisalign) và đi dây cung hoặc khay chỉnh nha sẽ có một lực tác động lên toàn bộ cung hàm khiến răng trở nên nhạy cảm, dễ đau và ê buốt.
Đối với những trường hợp niềng răng bằng mắc cài, mô mềm trong miệng (môi, má, lưỡi, lợi) chưa thích nghi với các khí cụ lạ trong miệng có thể khiến bạn cảm thấy vướng víu, kênh cộm khi ăn nhai. Trong một số ca nhất định, bác sĩ chỉnh nha có thể chỉ định nâng khớp vùng răng hàm hoặc răng cửa. Lúc này, lực nhai chỉ dồn lên một vùng răng nhất định, gây nhiều khó khăn khi ăn.
Chính vì vậy, việc lựa chọn một chế độ phù hợp là cực kỳ quan trọng đối với những người mới niềng răng.
Ăn gì trong tuần đầu niềng răng
Bạn nên tuân thủ nguyên tắc ăn mềm, lỏng và đủ chất dinh dưỡng. Sau đây là những loại thức ăn phù hợp trong tuần đầu niềng răng:
- Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, phô mai, sữa chu
- Các loại bánh mềm như bánh bông lan, bánh trứng,…
- Bún, miến, phở, ….
- Các loại thịt được nấu kĩ hoặc hầm nhừ
- Các loại cháo, súp
- Rau luộc, hấp được cắt nhỏ
- Các món ăn mềm khi khoai tây nghiền, đậu phụ
- Trái cây mềm, xốp như chuối, dưa hấu, …
- Các loại trái cây khác như táo, ổi, … cần được cắt nhỏ trước khi ăn
- Nước ép trái cây
Trong giai đoạn này, bạn nên cắt nhỏ hầu hết các loại thức ăn, tuyệt đối không cắn xé bằng răng cửa. Ăn chậm, nhai kỹ và vệ sinh răng miệng ngay sau bữa ăn.
>> Xem thêm: Lưu ý trước – trong – sau khi đi niềng răng. Click xem ngay bài viết
Những loại thức ăn nên tránh khi mới niềng răng
- Hạn chế đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vì chúng có thể gây nên tình trạng ê buốt răng (do răng mới niềng rất nhạy cảm)
- Tránh những loại thức ăn chứa quá nhiều đường như nước ngọt, kẹo, nước uống có ga. Nguyên nhân là do khi có khí cụ trong miệng, việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn. Vi khuẩn tích tụ trong miệng có thể chuyển hoá đường thành axit và gây sâu răng.
- Tránh đồ ăn cứng, dai như: sụn, xương, kẹo cứng, cánh gà, chân gà. Chúng có thể làm răng tăng nhạy cảm và tăng nguy cơ bong mắc cài, làm gián đoạn quá trình điều trị.
Trên đây là kiến thức về trong tuần đầu niềng răng nên ăn gì? Nếu thắc mắc xin quý khách vui lòng gọi đến số Hotline:096.192.0606 hoặc truy cập đến Website: Lacvietintech.vn/ để tìm hiểu chi tiết.
- Tốt nghiệp bác sĩ chính chuyên ngành Răng Hàm Mặt đại học Y Hà Nội.
- Thành viên Hiệp hội Chỉnh nha không mắc cài Châu Âu (EAS: European Aligner Society).
- Thành viên Liên đoàn chỉnh nha thế giới (WFO- World Feradations of Orthodontists).
Xem chi tiết về bác sỹ Bích Phương tại đây