Tại sao phải nhổ răng trước khi niềng? Trả lời 1001 câu hỏi về nhổ răng

Niềng răng được biết đến là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng, giúp dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Đây chính là giải pháp hoàn hảo giúp khắc phục hiệu quả các trường hợp như: Hô (vẩu), móm, thưa, khấp khểnh, răng mọc lệch, sai khớp cắn. Bạn có thể hoàn toàn tự tin với hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin rạng rỡ. Tuy nhiên, khi tới thăm khám, rất nhiều trường hợp bác sĩ tư vấn nhổ răng. Tại sao phải nhổ răng trước khi niềng? Không nhổ răng có được không? Nhổ răng có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ?

Cùng nha khoa Lạc Việt Intech tìm hiểu chi tiết câu trả lời với bác sĩ phụ trách chuyên môn bạn nhé!

Tại sao phải nhổ răng trước khi niềng?

Tại sao nhiều người quyết định niềng răng?

Không phải tự nhiên nhiều người quyết định bỏ hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu để niềng răng. Lý do bởi hiệu quả thẩm mỹ và những vấn đề sức khoẻ được đảm bảo khi bạn sở hữu hàm răng đều đẹp tự nhiên sau niềng.

Theo số liệu thống kê tại các nước phát triển trên thế giới, tỷ lệ thanh thiếu niên đeo niềng để cải thiện hàm răng lên tới hơn 86%. Niềng răng trở thành nhu cầu cần thiết và là phần quan trọng trong quá trình trưởng thành và hoàn thiện bản thân.

Niềng răng giúp cải thiện chức năng ăn nhai

Hàm răng lệch lạc, khấp khểnh không đều gây khó khăn với quá trình cắn và nhai thực phẩm. Từ đó có thể dẫn tới các các tổn thương lớn ở hàm và thậm chí gây ra đau đầu cho bạn. Hơn nữa, việc ăn nhai không thuận lợi còn có thể dẫn tới vấn đề về dạ dày, rối loạn tiêu hoá.

Giảm áp lực cho quai hàm

Nhiều người thường có hàm răng trên hoặc hàm dưới hơi bị hô quá nhiều. Dù là vấn đề nào đi chăng nữa thì vẫn có thể gây nên áp lực quá lớn lên quai hàm, mỏi quai hàm khi ăn nhai thậm chí khiến khuôn mặt mất cân bằng về lâu dài.

Đảm bảo thẩm mỹ

Hàm răng khấp khểnh, hô (vẩu), móm, thưa đều gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt, khiến bạn mất tự tin khi cười. Niềng răng giải quyết triệt để vấn đề này, đem lại cho bạn hàm răng đều đẹp và thực sự rạng rỡ.

Niềng răng giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp, đảm bảo thẩm mỹ

Dễ dàng vệ sinh, chăm sóc răng miệng

Hàm răng đều đẹp, đúng chuẩn khiến việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng dễ dàng. Bạn không cần mất quá nhiều thời gian vệ sinh răng miệng.

Phòng tránh các vấn đề về răng miệng

Như đã nói ở trên, hàm răng đều đẹp giúp vệ sinh dễ dàng từ đó phòng tránh các vấn đề như sâu răng, hôi miệng và nhiều vấn đề khác nữa.

Vấn đề răng miệng trầm trọng nếu bạn sở hữu hàm răng khấp khểnh, lệch lạc

Tại sao phải nhổ răng trước khi niềng răng?

Trong chỉnh nha, đặc biệt là đối với người trưởng thành, nhổ răng trước khi niềng là một chỉ định phổ biến từ bác sĩ.

Mục đích của việc nhổ răng là tạo khoảng trống cần thiết giúp răng dịch chuyển đến vị trí đúng chuẩn. Tùy vào tình hình thực tế, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng nào. Các răng bị nhổ thường là răng số 4 và răng số 8 (răng khôn). Các răng này khi bị loại bỏ đều không ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của khách hàng.

Hơn nữa, sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, các khoảng trống để lại sau khi nhổ răng sẽ được lấp đầy. Bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề thẩm mỹ khi giao tiếp.

Các trường hợp thường phải nhổ răng trước khi niềng

Lý do nhổ răng cho khách hàng trước khi niềng thường có hai nguyên nhân, một là giải quyết vấn đề răng chen chúc, khấp khểnh và thứ hai là giảm hô.

Nếu bạn có hàm răng hô (vẩu) mà không còn khoảng hở trên cung hàm thì bạn cần phải nhổ răng để kéo lùi ra phía sau. Đa phần, khi soi gương bạn thấy mình hô thì thường mức độ hô là khá lớn. Nếu không nhổ răng sẽ không giải quyết hết vấn đề này.

Hàm răng hô (vẩu) cần nhổ răng trước khi niềng theo chỉ định của bác sĩ

Trường hợp răng chen chúc, niềng răng sẽ làm các răng thẳng hàng ra, dàn đều trên cung hàm. Tuy nhiên các răng cần phải có khung xương tương thích phù hợp. Nếu răng chen chúc nhiều mà bạn vẫn điều trị niềng răng không nhổ răng thì sau khi điều trị khung xương không đủ chỗ dễ dẫn đến chân răng bị lộ sát phía mặt ngoài xương. Điều này là tai biến nặng khi điều trị niềng răng.

Bác sĩ là người đưa ra tư vấn và kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Còn quyết định có nhổ răng của bạn hay không không phụ thuộc vào bác sĩ mà chính là mong muốn của bạn. Bác sĩ cũng vẫn điều trị cho bạn với kết quả tốt nhất có thể đạt được.

Nếu bạn muốn hết hô và khi phân tích các dữ liệu thu thập cho thấy bạn thực sự hô trên 2mm thì thực sự cần nhổ răng. Nếu không nhổ răng, kết quả sẽ chỉ được cải thiện đạt khoảng 80%. Các bác sĩ tại Lạc Việt Intech đều thành thật và trao đổi vấn đề này với khách hàng. Điều trị luôn luôn có giới hạn của nó, điều quan trọng là chúng ta thành thật với nhau ngay từ đầu. Nếu thời gian chỉnh nha kéo dài mà kết quả không đáp ứng được mong muốn của khách hàng thì điều này thật trái với lương tâm của nghề y.

Có trường hợp đến thăm khám tại các nha khoa khác Lạc Việt Intech, họ đưa ra kế hoạch điều trị không cần nhổ răng (trường hợp của bạn cần nhổ răng để đạt được hiệu quả cao nhất) có nghĩa là hiệu quả ấy chỉ đạt khoảng 80%. Bạn cần phân biệt được hiệu quả tuyệt đối và hiệu quả mang tính tương đối.

Có trường hợp nào niềng răng không nhổ răng hay không?

Cơ chế của niềng răng là dựa vào sự di chuyển của răng để sắp xếp răng đều đặn, đúng vị trí, thẳng hàng. Mục đích của nhổ răng trước khi niềng là tạo khoảng trống, giúp răng dịch chuyển dễ dàng. Nhổ răng thường được áp dụng trong trường hợp cung hàm hẹp, răng lệch lạc, chen chúc.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng. Có hai trường hợp niềng răng không phải nhổ răng, đó là chỉnh nha cho trẻ em và niềng răng thưa.

Ở trẻ em, đây là giai đoạn các răng và xương hàm còn đang phát triển, nên rất dễ dàng điều chỉnh, uốn nắn về chuẩn. Theo thống kê, chỉ có khoảng 5-10% các ca niềng là phải nhổ răng ở trẻ em. Ngược lại, tỷ lệ này ở người trưởng thành là rất lớn. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên cho trẻ niềng răng càng sớm càng tốt (theo chỉ định từ bác sĩ). Điều này vừa giúp nâng cao hiệu quả điều trị, vừa giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha và tiết kiệm chi phí.

Niềng răng trẻ em đa phần sẽ không cần nhổ răng

Bên cạnh đó, người răng thưa cũng không cần phải nhổ răng. Lý do là giữa các răng đã có sẵn khe hở, các bác sĩ sẽ tận dụng khoảng trống này để dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn.

Trong trường hợp của bạn, để biết chính xác tình trạng có cần nhổ răng trước khi niềng hay không cần đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa Lạc Việt Intech để nhận chẩn đoán và tư vấn từ bác sĩ.

Nhổ răng trước khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Nhắc đến nhổ răng nhiều người e ngại và sợ hãi. Tuy nhiên, nhổ răng chỉnh nha không đáng sợ như bạn nghĩ. Nếu bạn sợ nhổ răng gây đau đớn, đã có công nghệ nhổ răng bằng sóng siêu âm cao tần không đau- không sưng- không chảy máu tại Nha khoa Lạc Việt Intech. Nếu bạn lo nhổ răng ảnh hưởng đến sức khoẻ thì câu trả lời là không có bất cứ ảnh hưởng nào nhé!

Răng được nhổ thường là răng số 4, 5 hoặc răng số 8 (răng khôn). Việc loại bỏ răng này vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Vị trí các răng trên cung hàm

Trước khi chỉ định nhổ răng, các bác sĩ tại Lạc Việt Intech đều tính toán chính xác, tỉ mỉ lộ trình di chuyển của răng. Bạn không cần quá lo lắng về việc nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Suy nghĩ nhổ răng ảnh hưởng đến thần kinh của nhiều người là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Các bác sĩ chỉ nhổ đi những chiếc răng không quá quan trọng đối với hoạt động ăn nhai, không ảnh hưởng đến thần kinh. Tại vùng răng hàm trên và hàm dưới chỉ có 2 dây thần kinh là dây thần kinh huyệt răng trên và dây thần kinh huyệt răng dưới nằm rất xa chân răng số 4. Mặt khác, trước khi nhổ răng bác sĩ luôn chụp phim X Quang trước để kiểm tra nên hoàn toàn không thể làm tổn thương các dây thần kinh này.

Bên cạnh đó, nhiều người lại nghĩ nhổ răng sẽ hóp má. Bạn cần phân biệt một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng hóp má có thể do thói quen ăn nhai trong quá trình chỉnh nha. Một trong những thành phần giúp má đầy đặn hơn đó chính là hệ thống các cơ: Cơ gò má bé, cơ cắn, cơ gò má lớn,… giúp nâng đỡ phần má đầy đặn hơn.

Trong quá trình chỉnh nha, bạn thường ăn những thức ăn mềm, lực nhai ít hơn bình thường. Khi hoạt động nhiều, ăn nhai nhiều, hệ thống cơ sẽ trở nên rắn chắc hơn, nâng đỡ đầy đặn hơn. Ngược lại, nếu bạn ít ăn nhai, các cơ sẽ tự động chùng xuống với biểu hiện bên ngoài là tình trạng hóp má.

Niềng răng hô thường nhổ răng nào?

Thông thường niềng răng hô phải nhổ răng số 4, vì răng này nằm trung gian giữa nhóm răng trước và nhóm răng sau, giúp cho nhóm răng trước di chuyển lùi sau dễ dàng hơn. Hơn nữa, răng này có ít chức năng nên việc nhổ răng số 4 ít ảnh hưởng nhất đến chức năng ăn nhai.

Với sự ra đời của mini vít chỉnh nha và những kỹ thuật cắm vít tiên tiến, có thể bác sĩ chỉnh nha sẽ nhổ răng số 8. Đây còn được biết đến là răng khôn không có chức năng và hay gây biến chứng phải nhổ bỏ. Bác sĩ sẽ tận dụng khoảng trống này để di chuyển toàn bộ cung răng, cả răng trước và răng sau vào đó.

Thời điểm nhổ răng để niềng răng hô là trước hay sau khi gắn mắc cài? 

Thông thường, quá trình nhổ răng để niềng răng hô thường được thực hiện trước khi gắn mắc cài. Khi bác sĩ đã hoàn thành xong kế hoạch chỉnh nha sẽ tiến hành nhổ răng trước, mỗi lần nhổ 02 răng sau đó khoảng 05 ngày sẽ gắn mắc cài.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, có thể tiến hành nhổ răng sau khi gắn mắc cài 01 tháng. Đây là trường hợp răng bị hô nhưng đều, không khấp khểnh và khớp cắn không quá sâu.

Cơ sở nào quyết định có nhổ răng trước khi niềng răng hay không?

Trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ cần có dữ liệu để phân tích trước khi niềng và lên kế hoạch đạt kết quả cao nhất. Khi tiếp nhận ca niềng, bác sĩ tại Lạc Việt Intech cần thu thập các dữ liệu gồm ảnh chụp chuẩn hoá (ảnh răng và ảnh mặt); mẫu hàm của bệnh nhân ( mẫu sao lại hàm răng) và phim XQ. 

Từ các dữ liệu đã có, bác sĩ tiến hành phân tích chi tiết trên phần mềm chỉnh nha độc quyền Smilestreams của POS để đánh giá một cách chính xác nhất tình trạng của khách hàng. Chúng tôi sẽ cho bạn biết trước kết quả điều trị trong cả trường hợp không nhổ răng và có nhổ răng. Dựa vào đó, bạn có thể tự mình đưa ra quyết định có nên nhổ răng hay không.

Đọc thêm: Trang thiết bị, công nghệ hiện đại tại nha khoa Lạc Việt Intech

Giả sử khách hàng bị hô, muốn hết hô bác sĩ sẽ phải kéo răng cửa ra sau. Răng cửa muốn lùi sau bao nhiêu mm thì răng sau cũng phải lùi bấy nhiêu mm. Nếu ở phía sau không có khoảng để lùi thì không thể thực hiện được trừ khi:

  • Phẫu thuật di dời xương hàm: việc này giống như khi ta nhổ một cái cây đi trồng chỗ khác. Điều này thật sự nguy hiểm.
  • Nong rộng hai hàm sang bên: Việc nong rộng cung răng nới rộng đường kính nhỏ làm nới rộng chu vi cung răng và chúng ta có khoảng để kéo lùi răng. Tuy nhiên do giới hạn của hàm dưới nên không thể nong nhiều được.

Bởi vậy, khi hàm dưới không nong được nhiều thì hàm trên cũng chỉ nong được lượng tương đương để đảm bảo khớp cắn. Theo nghiên cứu nong rộng cung hàm chỉ giải quyết được hô dưới 3mm.

  • Mài kẽ răng: Trong một số trường hợp đặc biệt cần chỉ định mài kẽ răng, Lạc Việt Intech chỉ cho phép mài tối đa mỗi răng 0,25mm để đảm bảo trong giới hạn an toàn cho răng. Tuy nhiên, quan điểm điều trị của nha khoa Lạc Việt Intech là hạn chế tối đa việc mài kẽ răng bởi khi răng bị mài kẽ, lớp men bên ngoài bị mất đi, tiếp xúc điểm giữa hai răng không còn thì dù răng có đều nhưng sẽ phát sinh các vấn đề như ê buốt, dắt thức ăn sau này.

Do đó, trước khi niềng răng hô, nhổ răng được coi là lựa chọn ưu tiên và đảm bảo nhất cho sức khoẻ khách hàng.

Một số kỹ thuật hỗ trợ giúp niềng răng không cần nhổ răng

Tại Nha khoa Lạc Việt Intech, các bác sĩ luôn tìm mọi phương án tốt nhất để có thể không cần nhổ răng trước khi niềng cho khách hàng. Với một số trường hợp, các bác sĩ có thể giảm áp lực tâm lý bằng cách tiến hành kỹ thuật di xa toàn hàm hoặc nong rộng hàm bằng khí cụ 3D Transforce.

  • Nong rộng hàm bằng khí cụ 3D Transforce

Để tạo khoảng trống cần thiết, khí cụ 3D Transforce sẽ được gắn vào mặt trong răng. Khí cụ này tạo ra một lực liên tục giúp kéo dãn và nong rộng xương hàm. 3D Transforce vừa có tác dụng mở rộng cung hàm vừa hạn chế chỉ định nhổ răng. Tuy nhiên, phương pháp này giúp giải quyết tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc mức độ trung bình.

  • Di xa toàn hàm bằng minivis

Đây là một trong những kỹ thuật niềng răng không nhổ răng hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là một kỹ thuật khó nhất, đòi hỏi sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại và kinh nghiệm, kỹ năng cũng như kiến thức của bác sĩ chỉnh nha. Chỉ một vài bác sĩ chỉnh nha thực sự kinh nghiệm mới có thể thực hiện thành công kỹ thuật này.

Trong phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy điểm tựa là minivis, giúp kéo lùi toàn bộ cung răng ra phía sau. Kỹ thuật này sẽ giúp tạo ra khoảng trống cần thiết mà không phải nhổ răng.

Trường hợp khó, bác sĩ tại Lạc Việt Intech sẽ áp dụng các phương pháp như giải áp xương vỏ hoặc điều trị bằng kỹ thuật MEAW.

Theo thống kê, Nha khoa Lạc Việt Intech đã điều trị thành công cho 7.800 trường hợp bằng phương pháp này.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn từ bác sĩ về nhổ răng trước khi niềng. Nhìn chung, nhổ răng không đáng sợ như bạn nghĩ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khoẻ như lời đồn. Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, các phương pháp và kỹ thuật chỉnh nha ngày càng cải tiến và mang đến quá trình chỉnh nha an toàn cho khách hàng. Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn Lạc Việt Intech là điểm đến để gửi gắm mong ước về một nụ cười đẹp tự nhiên hoàn hảo. Đặc biệt, với đội ngũ bác sĩ 15 năm kinh nghiệm, đã từng làm việc tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp,… mọi kỹ thuật chỉnh nha khó nhất đều được thực hiện thành công.

Đăng ký tư vấn và nhận ưu đãi lên đến 40% của Nha khoa Lạc Việt Intech TẠI ĐÂY

Lạc Việt Intech - Hệ thống nha khoa niềng răng thẩm mỹ chuyên sâu

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà nội

Trụ sở Hai Bà Trưng: Số 426 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0961920606

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin