Niềng răng thưa mất bao nhiêu lâu? 6 yếu tố quyết định thời gian

Niềng răng thưa có lâu không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ về thời gian niềng răng thưa và các yếu tố ảnh hưởng bởi tăng thưa là một tình trạng lệch lạc răng miệng thường gặp và làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn gây mất thẩm mỹ, khiến nhiều người mất đi sự tự tin trong giao tiếp thường ngày.

Yếu tố ảnh hưởng quyết định đến thời gian niềng răng thưa

Có rất nhiều yếu tố quyết định niềng răng thưa mất bao nhiêu lâu, bao gồm:

Tuổi tác

Ở độ tuổi 6 đến 12 tuổi, khi trẻ còn trong giai đoạn hàm răng hỗn hợp, chân răng đang hình thành, mật độ xương còn thấp (xương mềm), răng sẽ dịch chuyển nhanh hơn. Tuy nhiên, những trường hợp này lại cần chờ các răng mọc hết mới có thể kết thúc quá trình chỉnh nha. Vì vậy, thời gian niềng răng thưa với những trẻ này sẽ dao động từ 3 đến 4 năm.

Tuổi từ 12 đến 25, tương ứng với giai đoạn hàm răng vĩnh viễn. Lúc này, các răng vĩnh viễn đã mọc hết nhưng mật độ xương vẫn chưa cao nên răng vẫn có thể dịch chuyển dễ dàng trong xương ổ răng nên thời gian niềng thưa là 1 đến 1.5 năm.

Theo thời gian, mật độ xương ngày càng tăng. Sau 25 tuổi, xương đã cứng răng dịch chuyển khó khăn hơn nên thời gian niềng răng thưa cũng tăng lên, từ 2 đến 2.5 năm.

Răng thưa làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ trong việc giao tiếp đời sống
Răng thưa làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ trong việc giao tiếp đời sống

Tình trạng mô nha chu và thói quen vệ sinh răng miệng

Niềng răng thưa mất bao nhiêu thời gian? phụ thuộc rất nhiều vào sức khoẻ mô lợi và tình trạng vệ sinh răng miệng. Mô nha chu lành mạnh là một trong những điều kiện quan trọng quyết định sự thành công của điều trị chỉnh nha.

Trong quá trình chỉnh nha, nếu răng không được làm sạch đúng cách thì sẽ tích tụ cao răng và mảng bám, gây viêm lợi, viêm nha chu, tiêu xương hoặc sâu răng, làm gián đoạn quá trình điều trị và tăng thời gian niềng răng.

Khả năng tuân thủ điều trị

Thời gian niềng răng thưa có lâu không? phụ thuộc vào khả năng tuân thủ điều trị của mỗi người.

Trong khi chỉnh nha, răng trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân bên ngoài. Vì vậy, bác sỹ khuyên bạn nên ăn những loại thức ăn mềm, tránh đồ ăn quá dai hoặc cứng, cắt nhỏ thức ăn và không cắn xé bằng răng cửa để làm giảm nguy cơ bong mắc cài và đẩy nhanh quá tình điều trị.

Bên cạnh đó, việc tái khám đúng hẹn cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng thưa.

Nguyên nhân gây thưa răng

Nguyên nhân gây răng thưa có thể là do bất thường kích thước xương – răng, răng nhỏ, phanh môi bám thấp hoặc tật đẩy lưỡi:

  • Trường hợp răng nhỏ, bất thường kích thước xương – răng có thể điều trị chỉnh nha bù trừ, sau đó làm phục hình. Thời gian niềng răng thưa dao động từ 1 đến 1.5 năm
  • Trường hợp thưa 2 răng cửa hàm trên do phanh môi bám thấp có thể được điều trị nhanh chóng bằng niềng răng và cắt phanh môi. Thời gian niềng dao động từ 6 tháng đến 1 năm.
  • Trường hợp răng thưa do tật đẩy lưỡi cần nhiều thời gian điều trị hơn, do bệnh nhân cần có thời gian luyện tập vị trí đặt lưỡi.

Trình độ chuyên môn của bác sỹ

Niềng răng thưa mất bao nhiêu lâu? cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ của bác sỹ. Nếu không được lên kế hoạch điều trị chuẩn xác hoặc quá trình thực hiện các thủ thuật gây ra biến chứng sẽ làm tăng thời gian điều trị.

Vì vậy, hãy lựa chọn những nha khoa uy tín với bác sĩ niềng răng uy tín ở Hà Nội đã được cấp chứng chỉ chỉnh nha, có nhiều năm kinh nghiệm và điều trị thành công nhiều ca răng thưa để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, rút ngắn thời gian niềng răng.

Kết quả niềng răng đẹp hay không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ
Kết quả niềng răng đẹp hay không phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Phương pháp niềng răng

Phương pháp chỉnh nha cũng đóng vai trò quan trọng đối với thời gian niềng răng thưa.

  • Niềng răng thưa bằng khay trong suốt Invisalign sẽ giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian, do lực được tác động liên tục, dễ dàng vệ sinh răng miệng, không có tình trạng bong mắc cài làm gián đoạn quá trình điều trị.
  • Niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại cũng cho kết quả nhanh chóng hơn so với mắc cài sứ, do dây cung có thể trượt dễ dàng hơn trong rãnh mắc cài
  • Mắc cài có nắp khoá tự động rút ngắn thời gian điều trị hơn từ 2 đến 3 tháng so với mắc cài buộc chun trên những trường hợp răng thưa.

Thời gian niềng răng thưa

Bên cạnh các yếu tố nêu trên, niềng răng thưa mất bao lâu? còn phụ thuộc vào các tình trạng lệch lạc răng đi kèm:

Răng thưa đơn thuần với lệch lạc nhẹ.

Những khách hàng có vấn đề khe thưa cùng với vài răng xoay trục nhẹ trên cung hàm chỉ cần từ 6 tháng đến 1 năm niềng răng để chỉnh lại trục răng và đóng khe thưa, cải thiện 100% chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Răng thưa kết hợp với hô răng và xương ổ răng.

Trường hợp khe thưa ít, hô răng và xương ổ răng mức độ nặng thường có chỉ định nhổ thêm răng khôn hoặc răng hàm nhỏ, thời gian điều trị sẽ dao động từ 2 đến 2.5 năm. Ngược lại, tình trạng hô ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng khe thưa có sẵn trên cung hàm để kéo lui giảm hô, thời gian điều trị sẽ ngắn hơn, từ 1 đến 1.5 năm.

Răng thưa kết hợp với móm (khớp cắn ngược).

Tương tự như trường hợp hô răng, những người có tình trạng cắn ngược nhẹ, có thể sử dụng khe thưa để kéo lui hàm dưới thường cần điều trị trong vòng 1 đến 1.5 năm. Các ca cắn ngược nặng hơn, có chỉ định nhổ răng thì thời gian sẽ kéo dài hơn, từ 2 đến 2.5 năm.

Khách hàng niềng răng thưa thành công tại Nha khoa Lạc Việt Intech
Kết quả niềng răng thưa khách hàng đạt được tại Lạc Việt Intech

Răng thưa với các vấn đề về xương hàm.

Những khách hàng gặp phải tình trạng này cần điều trị chỉnh nha đóng khe thưa kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình xương. Tuỳ từng trường hợp mà các bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuật trước hay niềng răng trước. Thời gian điều trị thường dao động từ 2 đến 3 năm.

Hi vọng những chia sẽ trên đây đã giúp quý khách hàng trả lời được câu hỏi “Niềng răng thưa có lâu không?”. Nếu có thắc mắc gì, các bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline của nha khoa Lạc Việt Intech để được tư vấn thêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện