Răng sâu có niềng được không ? Cần lưu ý những gì ?

Sâu răng có niềng răng không được không? Niềng răng sâu cần lưu ý những vấn đề gì ?. Hãy cùng LacVietIntechVN tìm hiểu về vấn đề này thông qua nội dung bài viết ngày hôm nay.

Nguyên nhân sâu răng, trường hợp nào phải trám răng (hàn răng)?

Sâu răng là bệnh lý nhiễm khuẩn tổ chức cứng của răng, biểu hiện bằng sự tăng hủy khoáng tổ chức cứng và sự phá hủy các thành phần hữu cơ của răng. Sâu răng là bệnh khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi dân tộc và các vùng miền. Biều hiện sâu răng ban đầu là những đốm trắng xuất hiện trên bề mặt răng, lâu dần sâu răng tiến triển nhanh tạo thành những lỗ sâu to, đổi màu đen, thậm chí xâm nhập sâu vào mô tủy gây khó chịu.

Nguyên nhân gây sâu răng

Những thực phẩm chứa đường Carbohydrates là những thực phẩm được cơ thể dung nạp hàng ngày, có thể làm tổn hại đến mô răng đặc biệt ở người vệ sinh răng miệng kém. Carbohydrates chứa trong các thực phẩm: ngũ cốc, rau quả, bánh kẹo, đường chế biến, nước ngọt,..

Sau bữa ăn, lười chải răng, chải răng qua loa hay không dùng chỉ nha khoa dẫn đến các mảng bám vi khuẩn sẽ tích tụ lại trên bề mặt răng, vi khuẩn sẽ phân hủy cacbohydrates thành một loại axit có khả năng hủy hoại mô cứng ở bên ngoài của răng, gây ra những tổn thương trên bề mặt răng lâu dần sẽ tọ thành các lỗ sâu to và phát triển. Nếu không được điều trị sớm, lỗ sâu ngày một to, thâm nhập vào mô tủy, gây đau đớn, khó chịu, thậm chí là mất răng

Trường hợp nào cần trám (hàn) răng

 • Những răng có lỗ sâu dù to hay nhỏ, khi đã làm thay đổi bề mặt men răng, làm cho bề mặt gồ ghề, dễ mắc vụn thức ăn, cặn bám đều phải được tiến hành hàn răng để làm sạch lỗ sâu, tái tạo lại một bề mặt răng trơn láng.
 • Những răng bị mòn, thường gặp là mòn cổ răng, chủ yếu do thói quen chải răng ngang sai cách. Đa số trường hợp này, bệnh nhân sẽ rất ê buốt đặc biệt khi có kích thích như ăn đồ nóng, lạnh, đồ ngọt… Khi đó, răng mòn cổ răng cũng cần được trám lại
 • Những răng bị vỡ mẻ rìa cắn do tác động lực, thường do nguyên nhân tai nạn trong sinh hoạt đôi khi gặp ở những người có thói quen cắn vật cứng: cắn bút, ngậm tẩu… hay gặp nhất là mẻ vùng răng cửa. Trường hợp này cũng phải phục hổi lại răng để đảm bảo thẩm mỹ
 • Răng thưa: Khi răng bị thưa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Lúc này, nhiều người sẽ lựa chọn phương pháp xử lý là trám răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng thưa vào cũng đều có thể thực hiện hàn răng được….

Trường hợp nào có thể niềng răng được?

 Răng bị sâu có niềng được không?

Răng sâu hoàn toàn có thể niềng răng được. Đối với một trường hợp răng sâu đến với nha khoa Lạc Việt Intech, các bạn sẽ được kiểm tra vệ sinh răng miệng sạch đồng thời trám lại những chiếc răng bị sâu miễn phí trước khi tiến hành niềng răng. Bởi lẽ, nếu răng sâu không được trám lại trước khi niềng răng sẽ dẫn đến:

 • Lỗ sâu răng sẽ cứ thế tiến triển tiếp trong quá trình đeo niềng, thậm chí đối với niềng răng mắc cài, nhiều vị trí bề mặt răng là những vị trí cần phải gắn mắc cài lên trên. Nếu lỗ sâu không được làm sạch và trám lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn âm thầm xâm nhập sâu vào bên trong tổ chức răng, tổn thương tủy răng gây ra những cơn đau tủy điển hình, thậm chí gây viêm quanh cuống răng dẫn đến mất răng
 • Răng sâu làm hạn chế khả năng tác động lực, do răng sâu, tổ chức răng đang bị phá hủy, mô răng sẽ bị yếu đi, đáp ứng di chuyển kém hơn, tiến trình dịch chuyển răng thậm chí chững lại.
 • Cộng hưởng với trường hợp đeo niềng mắc cài, việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, đôi khi bệnh nhân vệ sinh không được sạch được hết, thức ăn mắc lại trên chính vị trí lỗ sâu tạo điều kiện đẩy nhanh tiến trình phá hủy mô răng, thậm chí sâu răng kế cận.
 • Vì vậy, những trường hợp sâu răng trước khi niềng cần được trám lại để đáp ứng được hiệu quả chỉnh răng tốt nhất.

Răng mẻ có niềng được không? Răng sứ có niềng được không?

 • Răng mẻ hoàn toàn có thể niềng được. Như đã nói ở trên, khi bị mẻ răng, đa số gặp ở vùng răng cửa. Do là vùng thẩm mỹ nên đại đa số các bạn đều lựa chọn phục hình lại răng trước khi quyết định niềng răng.
 • Ở những trường hợp răng mẻ, thường sẽ có 2 sự lựa chọn để phục hình lại răng đó là trám răng hoặc làm chụp răng sứ. Tuy nhiên dù là trám răng hay phục hình răng sứ các bạn đều có thể niềng răng được. 

Đối với những trường hợp răng sứ có một số lưu ý: khi niềng răng mắc cài là ta phải gắn mắc cài (khí cụ) lên trên bề mặt răng để tạo lực làm răng di chuyển. Do răng sứ, răng giả đã được tạo một độ bóng ở mặt ngoài nên không có độ bám dính tốt như răng thật. Vì thế, khi gắn mắc cài sẽ hay xảy ra tình trạng bong mắc cài. Tuy nhiên tại Nha khoa Lạc Việt Intech, răng sứ của bệnh nhân sẽ được xử lý bằng kỹ thuật Siêu vi Nano trước khi gắn mắc cài, hạn chế tối đa tình trạng bong mắc cài trên răng sứ mà răng vẫn di chuyển tốt.

Răng đã trám (hàn) có niềng được không?

 • Như đã nói ở trên, một răng sâu trước khi tiến hành niềng răng đều phải lấy sạch tổ chức sâu và trám lại. Khi đó sẽ tạo ra một mô răng lành mạnh để đáp ứng với quá trình chỉnh răng một cách tốt nhất.
 • Khi đươc trám răng tốt, lực kéo của khí cụ chỉnh nha sẽ hoàn toàn không đủ để làm ảnh hưởng tới mối hàn trên răng của bạn. Bởi vốn dĩ chất liệu trám thông thường được sử dụng là composite,là loại vật liệu tương đối cứng, khả năng liên kết giữa composite với mô, cũng như giữa composite với vật liệu gắn khí cụ niềng răng cao nên răng đã khám sẽ không ảnh hưởng đến quá trình niềng.

Người bị sâu răng nhiều hay người đã hàn răng khi niềng cần lưu ý gì?

 Lựa chọn loại niềng răng phù hợp

 • Lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp bệnh nhân sâu răng hay đã hàn răng là niềng răng với khay trong suốt Invisalign do ưu điểm của niềng răng Invisalign là có thể tháo lắp, dễ dàng hơn trong quá trình vệ sinh răng miệng cũng như tạo lực tác động.
 • Nếu niềng răng mắc cài ở bệnh nhân có nguy cơ sâu răng cao hay những người đã hàn răng thì có được không? Câu trả lời là “Có”. Nhưng đối với những trường hợp này, cần phải vệ sinh răng miệng thật tốt trong quá trinh đeo mắc cài.

Vệ sinh răng miệng đúng cách, phòng chống sâu răng:

 • Chải răng đúng cách, sử dụng các biện pháp hỗ trợ vệ sinh răng miệng hàng ngày: chỉ tơ nha khoa, bàn chải kẽ, tăm nước…
 • Sử dụng các thực phẩm, có chế độ ăn uống hợp lý phòng chống sâu răng: ăn các thực phẩm giàu chất xơ, rau quả,… hạn chế các đồ ăn quá dính, đồ ăn chứa nhiều đường: tinh bột, ngũ cốc, nước ngọt…
 • Hỗ trợ bằng các sản phẩm chứa nhiều Flour, Canxi…phòng ngừa sâu răng như: kem đánh răng, thực phẩm hàng ngày…

Bong mối hàn ở răng đã hàn:

 • Trong quá trình niềng răng, ở những răng đã hàn có thể xảy ra tình trạng bong mối hàn nếu như răng mối hàn đó không được tốt… Tuy nhiên điều này không đáng lo ngại, do trong quá trình niềng, các bác sỹ có thể hàn lại răng cho bạn cho tốt hơn
 • Khi đươc trám răng tốt, lực tác động của khí cụ chỉnh nha sẽ hoàn toàn không đủ để làm ảnh hưởng tới mối hàn trên răng của bạn.

Trên đây là bài chia sẻ của Nha khoa Lạc Việt Intech về vấn đề Sâu răng, trám răng có niềng răng được hay không. Nếu bạn bị sâu răng, đã trám răng, thậm chí đã bọc sứ hãy yên tâm đến với Nha khoa Lạc Việt Intech , các bác sỹ của chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn cho bạn trước khi niềng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện
Nhắn tin