Trước và sau khi niềng khuôn mặt thay đổi như thế nào?

Niềng răng là chủ đề được bàn tán sôi nổi xoay quanh về khả năng làm con người thay đổi ngoạn mục. Các tin đồn như niềng răng xong mũi sẽ cao, cằm V-line,… khiến nhiều người tin rằng trước và sau khi niềng khuôn mặt sẽ thay đổi và giúp họ sang trang mới của cuộc đời. Vậy đó có phải là sự thật không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để đi tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Niềng răng liệu có thay đổi khuôn mặt?

mang-nieng-invislign

Như chúng ta đều biết, hình dáng khuôn mặt được quyết định bởi nhiều yếu tố: vầng trán, gò má, mũi, miệng, cằm và hàm… Trong đó, miệng là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo hình dáng khuôn mặt. 

Khi bạn sở hữu một hàm răng có khuyết điểm như hô hoặc bị móm, hay răng lệch lạc sẽ khiến khuôn mặt bạn thiếu cân đối và mất đi sự hài hòa. 

Chính vì vậy, kỹ thuật niềng răng nhờ vào các khí cụ chỉnh nha tạo ra lực kéo ổn định, khiến răng dịch chuyển đúng vị trí và giúp bạn khắc phục những tình trạng trên. Bên cạnh đó, niềng răng còn đem lại một khuôn miệng như bạn mong ước, vòm miệng đạt đúng tỉ lệ. Từ đó, giúp khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn.

Một số trường hợp niềng răng làm thay đổi khuôn mặt

Đa số các trường hợp sau khi tháo niềng đều có sự thay đổi về khuôn mặt. Niềng răng giúp mặt thon gọn hơn và hài hòa hơn, nhất là những khách hàng bị hô, móm hay có răng khểnh. 

Cụ thể:

➪ Niềng răng tạo cằm V-line

Lực kéo của mắc cài hoặc khay niềng trong suốt sẽ làm cho hàm răng trở nên đều hơn và đứng đúng vị trí trên cung hàm. Lúc này, xương hàm cũng được kéo theo tỷ lệ chuẩn và dần ổn định. Từ đó, cằm của bạn sẽ từ hình dáng vuông hoặc tròn trở thành cằm V-line. 

Thế nhưng, tùy vào tình trạng hàm răng trước đó của bạn mà sau khi chỉnh nha, cằm của bạn sẽ mức độ thay đổi ít hay nhiều.

➪ Chỉnh nha giúp thay đổi góc nghiêng

Chân răng và ổ xương răng sẽ trở về vị trí như mong muốn khi bạn thực hiện chỉnh nha. Lúc này, khuôn mặt bạn dù có nhìn theo hướng nào đều cảm thấy cằm thon gọn hơn. 

Và nhận thấy sự thay đổi rõ rệt nhất là đối với trường hợp niềng răng hô. Việc bạn sở hữu góc nghiêng thần thánh chứng tỏ quá trình điều trị đã mang lại kết quả tích cực.

➪ Niềng răng làm mặt nhỏ lại

nieng-rang-giup-mat-nho-lai

Đối với những khách hàng có khuôn miệng rộng, hoặc hô hay móm thì phần cằm và xương quai hàm thường sẽ to hơn. Vì thế, quá trình chỉnh nha kết thúc, khuôn mặt có sự thay đổi rõ ràng nhất. Cụ thể:

  • Gương mặt sẽ trở nên nhỏ nhắn, xinh xắn
  • Đối với răng hô, khấp khểnh thì cấu trúc răng và xương hàm được ổn định lại.

➪ Niềng răng làm mũi cao hơn

Chỉnh nha là kỹ thuật điều chỉnh răng móm, hô, khấp khểnh,… về vị trí đúng trên cung hàm. Theo đó, những khuôn miệng rộng sẽ được chia lại theo tỷ lệ chuẩn. Giúp khuôn mặt trở nên hài hóa và cân đối hơn.

Thực tế, những khách hàng có chiếc mũi cao là nhờ sự phát triển của xương sụn, cánh mũi dày hay mỏng. Và không có sự liên kết nào với răng và xương hàm. Vì thế, khi niềng răng sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng đều, đẹp, mặt cân đối và cho cảm giác mũi cao hơn so với thời điểm chưa niềng.

Trước và sau khi niềng, mức độ thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Không phải khách hàng nào cũng có mức độ thay đổi khuôn mặt sau niềng là giống nhau. Điều này phụ thuộc vào tình trạng cũng như độ tuổi của từng khách hàng. Cụ thể:

➪ Trẻ em và thanh thiếu niên

nieng-rang-tre-em-truoc-sau

Theo nhận định của bác sĩ nha khoa, trẻ em dưới 16 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành chỉnh nha. Bởi, cơ thể trong độ tuổi này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, răng và xương hàm dễ uốn nắn hơn. Do đó, việc điều chỉnh, thay đổi khuôn mặt trở nên tích cực, cân đối, dễ dàng.

Bên cạnh đó, trong thời điểm này, các bậc phụ huynh nên quan tâm và đưa trẻ đến cơ sở nha khoa nếu nhận ra con mình có nguy cơ gặp khuyết điểm về răng. Điều này giúp trẻ có khuôn mặt cân đối cũng như tự tin vào đời.

Xem thêm: 

Các phương pháp niềng răng ở trẻ em

Niềng răng trẻ em bao nhiêu tiền?

➪ Người trưởng thành

nguoi-lon-thay-doi-sau-nieng

Khách hàng nằm trong độ tuổi trưởng thành sau khi niềng răng, thường không có nhiều sự thay đổi về tính cân đối của khuôn mặt. Đồng thời, thời gian điều trị còn diễn ra lâu hơn.

Lý do ở đây có lẽ là ở độ tuổi này, răng và xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh,cứng và chắc. Bên cạnh đó, người lớn thường gặp các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu,… Điều này cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự di chuyển của răng. Cũng như quá trình tái tạo xương. 

Tuy nhiên, những khách hàng trong độ tuổi này không cần phải quá lo lắng. Bởi hiện nay, trang thiết bị nha khoa đã trở nên tân tiến. Việc cần thực hiện lúc này là khách hàng phải chọn lựa được cơ sở nha khoa uy tín. Cùng với đó là bác sĩ giỏi chuyên môn, để kết quả sau khi tháo niềng là tốt nhất.

Xem thêm: Cơ sở nha khoa niềng răng uy tín tại Hà Nội

Không còn nghi ngờ gì nữa, trước và sau khi niềng niềng răng khuôn mặt của bạn có thể thay đổi. Tuy nhiên, mức độ thay đổi ít hay nhiều còn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Sau bài viết này, bạn nào đang gặp khuyết điểm về răng hãy đến ngay cơ sở nha khoa. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất với bạn.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...