Tháo niềng răng trước thời hạn nên hay không nên ?

Tháo niềng răng trước thời hạn là mong muốn của nhiều người. Bởi nó kết thúc những phiền toái khi chỉnh nha. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tháo được niềng sớm trong thời gian ngắn. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng với chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Có thể tháo niềng răng sớm trước thời hạn được không?

Rất nhiều bệnh nhân đang niềng răng tại Nha Khoa Lạc Việt Intech đều thắc mắc có thể tháo niềng răng  trước thời hạn hay không? Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Niềng răng là một biện pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng. Thời gian niềng răng của một người phụ thuộc vào tình trạng răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn và phương pháp niềng răng mà khách hàng lựa chọn. Thời gian niềng răng trung bình kéo dài từ 18-24 tháng thì bạn có được hàm răng đều. 

bac-si-thao-nieng-rang

Trong suốt quá trình niềng răng, nếu bạn thực hiện đúng kỹ  thuật cũng như chăm sóc răng đúng cách ở nhà thời gian sẽ được rút ngắn xuống từ 1-6 tháng . Do đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể tháo niềng răng sớm trước thời hạn được.

Xem thêm:

Các trường hợp cần phải niềng răng

Niềng răng có mấy loại? Ưu, nhược điểm của từng loại

Những lý do bệnh nhân muốn tháo niềng sớm trước thời hạn?

Thời điểm tháo niềng răng được xác định là khi các răng sai lệch đã trở về đúng vị trí, các khớp cắn được cân bằng. Có rất nhiều khách hàng muốn tháo niềng trước thời hạn. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến họ làm điều này:

Lý do khách quan

Khi khách hàng phải đi xa, phải ra nước ngoài. Đi công tác xa lâu này không có thời gian quay lại nha khoa để thăm khám nên họ muốn tháo niềng răng sớm.

Lý do chủ quan

 Bệnh nhân đeo niềng cảm thấy không quen và gây nên rất nhiều phiền toái. Cảm giác này thường xảy ra khi ăn uống và vệ sinh răng. Tháo niềng sớm sẽ giúp họ thoải mái. Ngoài ra, lý do là sau một thời gian chỉnh nha bạn cảm thấy hàm răng đã trở nên đều và đẹp nên muốn tháo niềng răng sớm.

Tuy nhiên, việc tháo niềng răng sớm cần được thực hiện theo trình tự của bác sĩ để tránh các răng lệch lạc trở lại. Bạn phải đeo hàm duy trì khoảng 20h/ngày trong 6 tháng đầu sau tháo niềng. Mục đích là để ổn định khớp cắn và hàm răng.

Hậu quả của tháo niềng răng trước thời hạn 

Mặc dù có thể tháo niềng trước thời hạn. Tuy nhiên, niềng răng là cả một quá trình nắn chỉnh răng từ từ. Bệnh nhân phải theo đúng lộ trình điều trị của bác sĩ. Nếu vì một lý do nào đó mà khách hàng quyết định tháo niềng sớm thì bạn nên cân nhắc đến các hậu quả trước đây:

Hậu quả đầu tiên là răng chưa về đúng vị trí, các răng sai lệch chưa được giải quyết dứt điểm. Sau này dù bạn có niềng răng lại thì hiệu quả chỉnh nha cũng không đạt được kết quả cao.

Tháo niềng răng sớm khi cấu trúc răng mới chưa kịp ổn định. Hàm răng của bạn dễ bị xô lệch và dịch chuyển theo các hướng xấu. Khiến hiệu quả chỉnh nha có thể biến mất hoàn toàn. 

Không chỉ vậy, tháo niềng răng sớm sẽ dẫn đến khớp cắn chưa chỉnh. Dẫn đến quá trình ăn nhai khó khăn và gây cảm giác đau đớn mỗi khi ăn. Lâu dài ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm gây đau răng, nhức đầ. Hơn nữa khi khớp cắn chưa ổn định có thể làm biến dạng khuôn mặt sau niềng răng.

Như vậy, hậu quả của tháo niềng răng trước thời hạn là rất nghiêm trọng. Bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ để có được quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Cách chăm sóc răng để được tháo niềng sớm

Trong quá trình chỉnh nha, chăm sóc răng như thế nào để được tháo niềng sớm? Bạn có thể tham khảo ngay những gợi ý dưới đây:

Vệ sinh răng đúng cách và khoa học

Đầu tiên bạn cần phải chăm sóc răng miệng đúng cách và kĩ càng. Thói quen này giúp bạn rút ngắn được thời gian niềng một cách nhanh chóng. Sau khi gắn mắc cài xong, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng một cách kỹ lưỡng.

bai-chai-ke-cho-nguoi-nieng-rang

Khi bạn vệ sinh răng miệng đúng cách hàm răng sẽ không bị bệnh lý gì. Răng sẽ có đủ sức khỏe để chịu được lực siết của răng. Ngoài ra, răng của bạn khỏe mạnh cấu trúc xương hàm cũng chắc khỏe và ổn định. Do đó, bác sĩ dễ dàng tăng lực kéo cho răng để đưa răng về đúng vị trí.

Duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đều đặn

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác của bạn sau niềng răng. Thức ăn mềm giúp giảm lực nhai, hạn chế được cảm giác đau nhức. Nên hạn chế ăn đồ ăn dai, cứng , nóng và nước ngọt có gas để tránh mắc cài bị bung tuột và men răng đổi màu.

Thực đơn ăn uống đủ chất dinh dưỡng và chế độ nghỉ nghơi hợp lý giúp bảo vệ sức khỏe toàn thân. Nếu không có thực đơn ăn uống và chế độ ngủ nghỉ hợp lý thì sức khỏe sẽ bị suy giảm.  Khi sức khỏe không đảm bảo, các giai đoạn tiếp theo của chỉnh nha bác sĩ khó có thể tiếp tục thực hiện lực siết răng cho bạn. 

Chế độ ăn uống và nghỉ nghơi không khoa học có thể dẫn đến hiện tượng má và thái dương hàm bị hóp vào sau niềng răng. Như vậy, vấn đề ăn uống ngủ nghỉ có vai trò đặc biệt quan trọng với người chỉnh răng.

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ 

Khám răng theo lịch hẹn của bác sĩ giúp biết được chính xác mức độ di chuyển của răng. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra răng để có những sự điều chỉnh về kế hoạch điều trị cho hợp lý. Do đó làm giảm thời gian đeo niềng xuống tối đa nhất cho bạn.

bac-si-kham-rang

Mặt khác, việc thăm khám còn giúp bạn phát hiện được các bệnh lý về răng sớm và có cách điều trị kịp thời. Từ đó giúp bạn có được hàm răng đều và chắc khỏe đến suốt đời.

Tháo niềng răng sớm nên hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để có được quyết định chính xác bạn nên đến nha khoa để thăm khám và được bác sĩ tư vấn. Nha Khoa Lạc Việt Intech là gợi ý hoàn hảo với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian niềng răng.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...