QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại diễn ra như thế nào và có phức tạp không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định niềng răng hiện nay. Thời gian niềng răng trung bình kéo dài từ 18-24 tháng tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ trải qua nhiều bước khác nhau. 

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại chuẩn tại Lạc Việt Intech

Nha Khoa Lạc Việt Intech áp dụng quy trình niềng răng chuẩn y khoa của bộ y tế nhằm giúp khách hàng cải thiện răng hô, móm, thưa, khấp khểnh… một cách nhanh chóng. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại Lạc Việt Intech trải qua các bước sau: 

Bước 1: Bác sĩ khám tổng quát và lên kế hoạch điều trị

Đây là bước quan trọng trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại. Bởi sau khi thăm thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra tình trạng răng tổng quát cho bạn.

Tình trạng răng quyết định đến phương pháp và giá thành niềng răng. Bước này bạn cần chọn những nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để giúp bạn xác định đúng chuẩn tình trạng răng của mình.

kiem-tra-rang-truoc-khi-nieng

Quá trình thăm khám và lên kế hoạch điều trị tại Nha Khoa Lạc Việt Intech diễn ra như sau:

 • Bác sĩ khám răng miệng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm
 • Chụp X-quang răng
 • Bác sĩ tư vấn tình trạng răng miệng, chẩn đoán kế hoạch điều trị
 • Khách hàng ký hợp đồng niềng răng tại nha khoa

Bước 2: Điều trị răng tổng quát

Trước khi tiến hành gắn khí cụ chỉnh răng, bạn phải điều trị các bệnh lý về răng trước. Các bệnh lý về răng mà nhiều người mắc phải như: sâu răng, viêm nha chu, tram răng, chữa tủy.

Mục đích của quá trình điều trị răng tổng quát là để đảm bảo tình trạng răng miệng tốt trước khi niềng. Không làm ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.

Bước 3: Giai đoạn gắn khí cụ

Tùy vào tình trạng răng miệng của từng người sau khi điều trị tổng quát xong. Khách hàng sẽ được gắn khí cụ để hỗ trợ quá trình đeo mắc cài được diễn ra dễ dàng. Các khí phổ biến được gắn vào răng bao gồm:

Thun tách kẽ: Là những vòng tròn nhỏ bằng cao su được gắn vào từng kẽ răng. Thun tách kẽ được gắn vào răng số 6 và số 7. Sau một tuần vị trí đặt thun kẽ hở ra một khoảng nhỏ để bác sĩ đặt khâu vào.

Gắn khâu: Khâu được gắn vào các răng số 6 và số 7. Chúng có tác dụng giữ, neo chặn cho các răng phía trước.

Khí cụ nong hàm: Những trường hợp bệnh nhân bị hẹp hàm trên bác sĩ sẽ gắn khí cụ nong hàm. Ngoài ra khí cụ nong hàm còn giúp bệnh nhân không phải nhổ răng trước khi niềng.

Bước 4: Giai đoạn gắn mắc cài

Đây là giai đoạn khách hàng chính thức bước vào thời kì niềng răng. Hệ thống mắc cài kim loại được gắn trực tiếp lên răng, dây cung được đặt trong các rãnh mắc cài. Chúng có tác dụng tạo lực siết giúp răng di chuyển liên tục. Giai đoạn gắn mắc cài vào răng với những bước:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ bề mặt răng
 • Bước 2: Dùng banh miệng bằng nhựa để kéo má sang hai bên. Tiếp theo bác sĩ sẽ làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt. Keo nha khoa này giúp giữ các mắc cài trên bề mặt răng.
 • Bước 3: Keo nha khoa nhanh chóng khô, cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp. Ngay sau đó mắc cài kim loại được đặt lên răng.
 • Bước 4: Dây cung được đặt trong các rãnh mắc cài mắc cài sau khi mắc cài kim loại được gắn lên chắc chắn trên răng.

Bước 5: Khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Việc tái khám định kỳ khi niềng răng là việc bắt buộc. Thời gian tái khám thông thường kéo dài khoảng 3 đến 6 tuần theo cơ chế tái tạo của xương. Đến theo lịch hẹn để bác sĩ giúp bạn thay dây thun, dây cung, tăng lực siết hàm…

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bạn sẽ được tháo niềng. Để đạt được kết quả niềng răng trọn đời bạn cần đeo hàm duy trì. Thời điểm này xương và răng yếu, răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Chính vì thế bạn cần phải đeo hàm duy trì để giữ răng ổn định ở vị trí mới cho đến khi xương và răng thích nghi với sự thay đổi mới.

ham-duy-tri-sau-nieng-rang

Những lưu ý khi đeo hàm duy trì:

 • Tuân thủ thời gian đeo
 • Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp
 • Vệ sinh hàm duy trì
 • Tái khám đúng hẹn

Một số điều cần biết trước khi niềng răng mắc cài kim loại

Trước khi niềng răng mắc cài kim loại bạn cần biết một số điều sau:

Độ tuổi thích hợp để niềng răng mắc cài kim loại

Các khuyết điểm răng hô, móm, thưa, khấp khểnh,.. đều được điều trị thành công bằng phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực niềng răng thẩm mỹ, độ tuổi thích hợp để niềng răng  mắc cài là từ 12-16 tuổi. Bởi lúc này răng sữa đã được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đồng thời vị trí các răng vĩnh viễn còn chưa cố định nên dễ dàng nắn chỉnh các răng sai lệch. Do đó chỉnh nha mắc cài kim loại ở độ tuổi này sẽ rút ngắn được thời gian đeo niềng và hiệu quả niềng răng đạt được cũng tối ưu nhất.

Xem thêm: Độ tuổi niềng răng tốt nhất -Kiến thức y khoa 

Các loại niềng răng mắc cài kim loại

Hiện nay, có 2 loại mắc cài kim loại làniềng răng mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc. Trong đó niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có cơ chế khung trượt đóng mở linh hoạt giúp quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn vẫn đạt hiệu quả niềng răng cao. Do đó niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có thể rút ngắn thời gian đeo niềng khoảng 2-4 tháng.

Xem thêm: Các loại niềng răng mắc cài và ưu, nhược điểm của từng loại

Chế độ ăn và vệ sinh răng miệng khi đeo niềng

Chế độ ăn và vệ sinh răng miệng là vô cùng quan trọng để đảm bảo quá trình niềng răng mắc cài kim loại được diễn ra theo đúng kế hoạch:

Lưu ý về chế độ ăn khi niềng răng

 • Ăn những đồ ăn mềm
 • Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ và nhai chậm
 • Hạn chế cắn thức ăn bằng răng trước
 • Tránh ăn đồ ăn cứng và dính

Lưu ý vệ sinh răng miệng khi đeo niềng 

 • Chọn bàn chải lông mềm để đánh răng
 • Chải răng kỹ và nhẹ nhàng
 • Dùng bàn chải kẽ để làm sạch kẽ giữa 2 răng và mặt bên mắc cài
 • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng 
 • Sử dụng thêm nước súc miệng

Trên đây là các thông tin cơ bản về quy trình niềng răng mắc cài kim loại. Để đạt được hiệu quả chỉnh nha nhanh chóng và an toàn bạn cần tuân thủ đúng các bước trên.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...