So sánh niềng răng mặt trong và niềng răng mặt ngoài? Nên chọn loại nào?

Niềng răng được xem là giải pháp an toàn và hiệu quả để điều trị các khuyết điểm về răng cho bệnh nhân. Chính vì vậy việc hiểu rõ về các phương pháp niềng răng là yếu tố vô cùng quan trọng. Hiện tại có 2 biện pháp niềng răng đang được sử dụng phổ biến bao gồm niềng răng mặt trong và niềng răng mặt ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai phương pháp này.

nieng-rang-mac-cai-mat-trong-vs-nieng-rang-mac-cai-mat-ngoai

So sánh giữa niềng răng mặt trong và niềng răng mặt ngoài

Trước đây khi nói đến niềng răng mắc cài người ta sẽ nghĩ ngay đến niềng răng mặt ngoài. Tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc trong công nghệ y khoa niềng răng mặt trong đã ra đời tạo tính thẩm mỹ cao cho người niềng trong suốt thời gian chỉnh nha. Cả hai phương pháp này đều có những điểm giống và khác nhau riêng. Vì vậy bạn cần xem xét và cân nhắc trước khi lựa chọn:

Điểm giống nhau:

Niềng răng mặt trong và mặt ngoài đều giải quyết tốt những khuyết điểm răng hô, móm, thưa, khấp khểnh, sai khớp cắn ..Với hệ thống mắc cài, dây cung được gắn trên bề mặt răng sẽ tạo lực kéo ổn định giúp răng di chuyển nhanh về đúng vị trí trên cung hàm, mang đến hàm răng hài hòa, cân đối.

Các khí cụ chỉnh nha gắn chặt trên răng giúp lực kéo luôn được đảm bảo. Nhờ đó cả 2 phương pháp niềng răng này đều có thể rút ngắn thời gian điều trị một cách tối đa, đem lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Điểm khác nhau: 

Tiêu chí 

Mắc cài mặt ngoài 

Mắc cài mặt trong

Vị trí Mắc cài được đính trực tiếp mặt ngoài của răng  Mắc cài sẽ được gắn vào mặt trong của răng 
Tính thẩm mỹ Thẩm mỹ thấp vì người đối diện dễ nhận thấy mắc cài trong quá trình giao tiếp Các mắc cài được giấu kín đáo chỉ có bạn và bác sĩ điều trị mới biết được
Độ phức tạp Dễ dàng thực hiện  Khó thực hiện cần bác sĩ có trình độ cao
Chi phí  Chi phí thấp từ 25-60 triệu  Chi phí cao từ 65-155 triệu
Độ thoải mái  Có thể gây tổn thương đến môi, má và nướu  Gây một chút khó chịu ở lưỡi trong thời gian đầu 
Bề mặt ngoài răng Xuất hiện những đốm trắng, thủy khoáng, sâu răng sau khi tháo niềng Mặt ngoài sẽ không bị ảnh hưởng về thẩm mỹ

Vậy nên chỉnh nha bằng niềng răng mặt trong hay mặt ngoài?

Niềng răng mặt trong và mặt ngoài đều mang lại hiệu quả chỉnh nha tương tự nhau bằng cách sử dụng các khí cụ niềng răng như mắc cài, dây cung để nắn chỉnh răng. Ngoài hiệu quả chỉnh nha mang lại thì niềng răng mặt trong có nhiều ưu điểm hơn so với mặt ngoài:

Tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mặt trong là phương pháp đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại hình niềng răng mắc cài. Vị trí các khí cụ niềng răng mặt trong được giấu vào bên trong. Vì vậy, người khác rất khó để thấy bạn đang mang khí cụ niềng răng trừ chính bản thân và bác sĩ chỉnh nha. Phương pháp này phù hợp cho những ai muốn giữ bí mật, công việc phải giao tiếp nhiều.

An toàn với cơ thể

Mắc cài mặt trong được làm từ thép không rỉ và được chứng nhận là không gây bất kỳ tác dụng phụ nào trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, niềng răng mặt trong chỉ gây một chút khó chịu ở lưỡi trong thời gian đầu và hoàn toàn không va chạm vào má, môi và nướu. Vì vậy, hạn chế được cảm giác đau đớn, vướng víu khi niềng răng.

Bề mặt ngoài răng không bị ảnh hưởng

Kết thúc quá trình niềng răng bạn sẽ có hàm răng đều và chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên một vấn đề thường gặp là sau khi tháo niềng bề mặt ngoài răng có thể gặp những hiện tượng như răng đốm trắng, thủy khoáng, sâu răng…Những triệu chứng này đến từ việc bạn không chăm sóc, vệ sinh răng kĩ trong quá trình đeo niềng. Với niềng răng mặt trong, thì bạn dễ dàng vệ sinh răng và sau khi tháo niềng bề mặt ngoài răng sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Xem thêm: Niềng răng mặt trong có tốt không? Áp dụng với trường hợp nào?

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được điểm giống và khách nhau giữa niềng răng mặt trong và mặt ngoài. Từ đó giúp bạn lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp để mang lại hiệu quả cao và an toàn cho bản thân mình.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...