Niềng răng mặt trong có tốt không? Áp dụng với trường hợp nào?

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Đây là phương pháp chỉnh nha có cấu tạo tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên với phương pháp này, mắc cài được gắn vào phía trong. Vậy niềng răng mặt trong có tốt không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Niềng răng mặt trong có tốt không?

Niềng răng mặt trong đang là phương pháp chỉnh nha được đông đảo khách hàng quan tâm. Một phần xuất phát từ những đặc điểm mà phương pháp này có được. Nếu bạn đang băn khoăn niềng răng mặt trong có tốt không thì trước hết hãy xem những ưu điểm nổi bật mà phương pháp này mang lại:

Giá trị thẩm mỹ cao

So với phương pháp niềng răng truyền thống thì mắc cài mặt trong có tính thẩm mỹ cao nhất. Do mắc cài được gắn vào trong của thân răng nên giúp người niềng tự tin. Phương pháp này phù hợp với những ai thường xuyên giao tiếp.

nguoi-deo-nieng-rang-mat-trong

 Bề mặt răng không bị ảnh hưởng

Thông thường, niềng răng sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng. Nên sau khi tháo niềng  bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề ở bề mặt răng. Có thể là những đốm trắng, thủy khoáng, sâu răng… Nhưng với kỹ thuật chỉnh nha này thì mặt ngoài sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Không sâu răng mặt ngoài

Một vấn đề thường thấy ở bệnh nhân chỉnh nha mặt ngoài đó là sau khi tháo mắc cài, một vài vị trí bị sâu răng, đốm trắng hoặc hủy  khoáng, nhất là những bệnh nhân giữ gìn vệ sinh không tốt.

Với bệnh nhân chỉnh nha mặt lưỡi, mặt ngoài răng sẽ được giữ nguyên vẹn. Mặt khác, mắc cài mặt trong kích thích tiết nhiều nước bọt hơn nên sẽ giảm thiểu nguy cơ sâu răng trong quá trình chỉnh nha.

Xem thêm: So sánh niềng răng mặt trong và niềng răng mặt ngoài

 Không chấn thương môi má

Ở những bệnh nhân trẻ tuổi hay chơi thể thao, vận động mạnh, dùng mắc cài mặt ngoài rất dễ bị chấn thương môi má khi có va đập. Khi dùng mắc cài mặt lưỡi sẽ loại bỏ được vấn đề này.

Bệnh nhân tự đánh giá được sự sắp xếp răng

Khi chỉnh nha mặt ngoài, bệnh nhân rất khó đánh giá thẩm mỹ của hàm răng cũng như khuôn mặt do mắc cài và dây cung tác động đến cảm nhận quang học khi đánh giá và mắc cài cũng làm cho môi bị lồi ra nhiều hơn.

Còn đối với mắc cài mặt lưỡi, bệnh nhân có thể đánh giá chính xác sự sắp xếp răng, yêu cầu bác sĩ điều chỉnh những thay đối theo mong muốn của bản thân.

Không bị loạn năng khớp thái dương hàm

Chỉnh nha mặt lưỡi có khả năng đánh lún răng tốt hơn chỉnh nha mặt ngoài nên sẽ hạn chế các vấn đề về khớp thái dương hàm.

Neo chặn tốt hơn

Mắc cài mặt trong nằm gần tâm cản của răng nên sẽ tăng cường neo chặn trong quá trình chỉnh nha, giúp kéo răng tốt hơn, giảm vẩu nhiều hơn và hạn chế tái phát. Mắc cài mặt trong cũng loại bỏ được thói quen đẩy lưỡi vào răng làm răng bị chìa ra, nên bệnh nhân không cần phải đeo thêm các khí cụ loại bỏ thói quen xấu vốn rất khó chịu và cồng kềnh, tốn kém.

Xem thêm: Quy trình niềng răng mặt trong được diễn ra như thế nào?

Các trường hợp nên áp dụng niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong sẽ mang lại hiệu tối ưu với những trường hợp sau đây:

  • Răng bị khấp khểnh, lệch lạc và chen chúc nhau
  • Răng bị hô (vẩu)
  • Răng bị móm (khớp cắn ngược)
  • Răng thưa
  • Sai khớp cắn dưới dạng bị hở, đối đầu, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo

Ngoài ra các trường hợp không bị sai lệch nhưng muốn nắn chỉnh răng đều đặn và thẳng hàng hơn thì niềng niềng răng mặt trong có tốt không sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Dù bạn lựa chọn niềng răng mặt trong hay bất kì phương pháp nào để biết phương pháp đó có hiệu quả không còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn đúng trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện.

Yếu tố quyết định đến niềng răng mặt trong có tốt không?

Trong các ca niềng răng mặt trong, trình độ tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chỉnh nha. Bởi chỉnh nha mặt trong có kỹ thuật thực hiện phức tạp hơn niềng răng mắc cài mặt ngoài. Vì vậy đòi hỏi thao tác của bác sĩ phải chính xác , bài bản. Quy tình niềng răng phải đảm bảo đúng quy trình của bộ y tế đem đến sự an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

bac-si-tu-van-nieng-rang

Nếu thực hiện không đúng cách có thể làm biến dạng khuôn mặt, tiêu cương răng dẫn đến mất răng. Thông thường các biến chứng này phải xử lý và điều trị lại dẫn đến mất thời gian và chi phí. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các địa chỉ niềng răng uy tín để có được kết quả tối ưu.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và nhiều năm tu nghiệp ở nước ngoài. Nha Khoa Lạc Việt Intech đã điều trị thành công cho hàng ngàn trường hợp niềng răng mặt trong. Bên cạnh đó với trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, nha khoa Lạc Việt Intech là một trong những trung tâm tốt nhất trong lĩnh vực niềng răng thẩm mỹ.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về niềng răng mặt trong có tốt không? Áp dụng với trường hợp nào? Tuy nhiên, để có được tư vấn cụ thể hơn bạn nên đến trực tiếp phòng khám để được bác sĩ thăm khám và đưa ra kết luận cuối cùng.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...