Niềng răng mất bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng?

Sở hữu hàm răng không đều ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc khuôn mặt và nụ cười của bạn. Vì thế, phương pháp niềng răng ra đời để khắc phục những khuyết điểm hô, móm, thưa, khấp khểnh… Niềng răng mất bao lâu sẽ có hiệu quả? Đây là mối quan tâm của nhiều người khi có mong muốn niềng răng tại Nha Khoa Lạc Việt Intech.

Thời gian niềng răng trung bình

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiện đại sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng tác động lên bề mặt răng nhằm đưa răng về vị trí đúng trên cung hàm.

Thời gian niềng răng trung bình từ 18-24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Thời gian chỉnh nha thông thường đối với trường hợp phải nhổ răng là khoảng 24 tháng và 18 tháng đối với bệnh nhân không phải nhổ răng. Với trường hợp răng phức tạp thời gian niềng răng sẽ dài hơn khoảng 30-36 tháng. Thời gian niềng răng được chia thành các mốc sau:

  • Mốc 1: Sắp xếp đều các răng trên hàm mất khoảng 2 – 6 tháng đầu.
  • Mốc 2: Điều chỉnh trục các răng mất khoảng từ 3 – 6 tháng.
  • Mốc 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất khoảng từ 6 – 9 tháng.
  • Mốc 4: Duy trì sự ổn định của các răng mất khoảng thêm 6 – 9 tháng.

Niềng răng mất bao lâu đối với trẻ em

Giai đoạn 1 (từ 6-10 tuổi) là giai đoạn răng hỗn hợp (răng sữa và răng vĩnh viễn). Đây là giai đoạn phát triển tương đối ổn định của trẻ, thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng hiện tại giúp sắp xếp chỗ để cho răng cố định mọc lên đúng vị trí. Từ đó giúp cho việc điều trị sau này được đơn giản và nhanh chóng hơn.

tre-em-nieng-rang-mac-cai

Giai đoạn 2 (từ 13-16 tuổi) đây là giai đoạn trẻ đang phát triển, xương hàm cũng phát triển mạnh. Bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để tiến hành chỉnh nha, sắp xếp các răng cho đều đặn.

Thông thường nếu trẻ được điều trị ở giai đoạn 1, khi cần điều trị ở giai đoạn 2 khả năng nhổ răng sẽ rất ít. Nếu hàm răng của trẻ phát triển bình thường thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2. Vì vậy, thời gian niềng răng trẻ em sẽ mất từ 12-18 tháng để mang lại hiệu quả.

Xem thêm: Các phương pháp niềng răng cho trẻ hiện nay 

Niềng răng mất bao lâu đối với người lớn

nieng-rang-invisalign

Niềng răng người lớn bắt đầu ở độ tuổi trưởng thành là 18 tuổi trở lên. Đây là giai đoạn răng và xương đã phát triển hoàn chỉnh và bền chặt.  Bạn cần nhiều thời gian để nắn chỉnh răng hơn so với trẻ em.

Thông thường 1 ca niềng răng với mức độ trung bình của người trưởng thành dao động từ 6-18 tháng. Còn đối với các trường hợp khó như răng hô, móm, mọc lộn nhiều thì thời gian có thể kéo dài 24-26 tháng.

Tuy nhiên thời gian niềng răng cũng được rút ngắn nếu như bạn tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ và tái khám định kỳ theo lịch hẹn. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

 Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là khoảng từ 13-16 tuổi. Khi đó xương hàm vẫn còn mềm, việc di chuyển răng sẽ rất thuận lợi và dễ dàng. Niềng răng muộn khi xương hàm đã cứng thì việc di chuyển răng sẽ rất khó và mất nhiều thời gian. 

Vì vậy, việc niềng răng sớm sẽ có nhiều thuận lợi hơn kể cả việc rút ngắn thời gian niềng răng cũng như hạn chế được tình trạng đau nhức khi niềng răng.

Phương pháp niềng răng

Có 2 phương niềng răng được ưa chuộng là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Mỗi phương pháp sẽ có cơ chế hoạt động cũng như thời gian niềng khác nhau.

nieng-rang-mac-cai-vs-nieng-rang-khong-mac-cai

Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn, lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với tình trạng răng, tài chính riêng. Trong đó, niềng răng invisalign là phương pháp được đánh giá cao về chất lượng, độ thẩm mỹ cũng như rút ngắn được thời gian niềng so với niềng răng mắc cài.

Xem thêm: Các loại niềng răng – 2 phương pháp niềng răng phổ biến 

Tình trạng răng

Tình trạng răng đơn giản hay phức tạp cũng quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu. Đối với các trường hợp răng đơn giản, khấp khểnh nhẹ hoặc có khe thưa thì thời gian niềng răng sẽ ngắn, chỉ tầm một năm là hoàn thành.

Còn đối với các ca phức tạp, lệch lạc, hô hoặc móm nặng thường sẽ cần phải nhổ răng và kéo răng về đúng vị trí. Chính vì thế thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn hoặc 2 năm.

Bản thân người niềng

Khi đeo mắc cài việc ăn uống và vệ sinh răng nên được chú ý để tránh hiện tượng mắc cài bị bong, vỡ và viêm lợi

Mắc cài bị bong, vỡ răng không còn di chuyển được nữa.Gây cản trở sự di chuyển của các răng còn lại. Nhất là trong giai đoạn kéo răng để đóng khoảng thì việc bong mắc cài sẽ phải dừng kéo.

Viêm lợi xảy ra do vệ sinh răng miệng kém trong thời gian đeo niềng. Bác sĩ sẽ phải tháo hệ thống dây cung ra để điều trị ổn định phần lợi sau đó mới tiếp điều trị niềng răng. Như vậy cũng làm kéo dài thời gian điều trị hơn so với dự kiến.

Cách chăm sóc răng để rút ngắn thời gian niềng răng

Quá trình chăm sóc răng miệng từ khâu ăn uống đến vệ sinh răng  là yếu tố quyết định thời gian niềng răng. Muốn rút ngắn thời gian chỉnh nha sớm bạn nên:

  • Đi khám định kỳ hàng tháng để biết được mức độ dịch chuyển của răng. Đồng thời ngăn chặn kịp thời những bệnh lý về răng miệng nếu có.
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng đủ vitamin và khoáng chất. Ăn những đồ mềm, dễ nhai, cắt nhỏ thức ăn, không dùng răng cắn trực tiếp đồ ăn quá dai hoặc quá cứng…
  • Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những phát sinh về răng miệng trong quá trình niềng. Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch kẽ răng

Xem thêm: Lưu ý khi niềng răng: Trước – Trong – Sau khi niềng răng 

Nếu bạn muốn biết chính xác cụ thể thời gian niềng bao lâu mới hoàn thành, bệnh nhân nên đến trực tiếp trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị dựa trên tình trạng của bạn, nhằm giúp bạn khắc phục được các vấn đề về răng và cho bạn một hàm răng khỏe mạnh.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...