Niềng răng mắc cài tự động là gì? Có những loại nào?

Niềng răng mắc cài tự động là gì? Đây là phương pháp chỉnh nha tiên tiến, có tên gọi hay khác là niềng răng mắc cài tự buộc. Niềng răng tự buộc khắc phục nhiều nhược điểm so với niềng răng truyền thống như thoải mái hơn, dễ dàng vệ sinh, không cần đến dây thun chỉnh nha….

Niềng răng mắc cài tự động là gì?

Niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng dây cung và dây buộc để chỉnh nha nhằm di chuyển răng, khớp hàm về đúng vị trí.

Về cấu tạo, phương pháp này sử dụng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ, được bổ sung thêm chốt đóng tự động. Bên cạnh đó, mắc cài tự buộc còn được lắp các nắp trượt tự động giúp đóng mở linh hoạt, dễ dàng hơn, đảm bảo giữ dây cung cố định trong rãnh trượt.

Niềng răng mắc cài tự buộc phù hợp cho nhiều trường hợp khác nhau như răng mọc không đều, chen chúc, răng hô móm hoặc sai khớp cắn, răng mọc lệch.

Niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng khí cụ để chỉnh nha

Có mấy loại niềng răng mắc cài tự động?

Niềng răng mắc cài tự động được chia làm 2 loại là niềng răng mắc cài kim loại tự động và niềng răng sứ tự động.

Về cơ bản, 2 loại này mang đến hiệu quả tương tự nhau. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng đòi hỏi bạn cũng cần vệ sinh và chăm sóc cẩn thận.

Mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sử dụng dây cung và dây buộc giúp di chuyển răng mọc không đúng về đúng vị trí.

Phương pháp này không cần sử dụng dây thun cố định dây cung và mắc cài được thiết kế thanh trượt tiện lợi. Với khả năng đóng mở linh hoạt, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc hạn chế được lực ma sát, tránh gây cảm giác khó chịu khi niềng. Ngoài ra, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc còn hạn chế được số lần tái khám cũng như thời gian niềng răng.

Mắc cài kim loại tự buộc thiết kế thanh trượt tiện lợi

Mắc cài sứ tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc có cấu tạo giống như mắc cài kim loại tự buộc. Tuy nhiên, mắc cài được thiết kế bằng sứ, có màu sắc giống như màu răng thật. Bởi vậy, ưu điểm của nó là mang tính thẩm mỹ cao, giúp khách hàng tự tin hơn trong giao tiếp.

Được làm bằng chất liệu sứ thuần khiết, bởi vậy tuyệt đối an toàn, bạn không lo bị kích ứng cơ thể hay môi trường khoang miệng.

Ngoài ra, bề mặt nhẵn, không có gờ cạnh cũng giúp hạn chế tối đa tình trạng kích ứng với mô mềm, ảnh hưởng đến nướu…

Niềng răng mắc cài tự buộc sứ đảm bảo thẩm mỹ

Có thể bạn quan tâm:

Ưu, nhược điểm của niềng răng mắc cài tự động

Ưu điểm:

Niềng răng mắc cài tự động mang đến nhiều ưu điểm, đây trở thành phương pháp chỉnh nha được nhiều người yêu thích:

  • Được thiết kế với khung trượt đóng mở đơn giản, giúp quá trình lắp đặt và chỉnh nha diễn ra nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả cao.
  • Dây cung có khả năng làm giảm lực ma sát cung như lực ép để di chuyển răng dễ dàng hơn. Lực ma sát làm giảm đau nhức và khó chịu của khách hàng trong suốt thời gian đeo niềng.
  • Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng kim loại tự động còn giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha khoảng 1-2 tháng. Hiện nay, tại nha khoa Lạc Việt Intech áp dụng công nghệ Smart Clip, niềng răng kim loại tự động giúp rút ngắn 30% – 50% thời gian chỉnh nha.
  • Kết quả sau khi chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc

Nhược điểm:

  • Niềng răng mắc cài tự động giúp khắc phục được hạn chế dễ bung dây thun, tuy nhiên cũng vướng phải một số nhược điểm:
  • Hạn chế lớn nhất của mắc cài tự động là độ dày. Độ dày khiến người niềng răng cảm giác khó chịu nhất là trường hợp môi bị căng.

Tìm hiểu niềng răng mắc cài tự động là gì giúp bạn xác định mức độ phù hợp từ đó lựa chọn cho mình giải pháp tốt nhất.

 

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...