Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ là một phương pháp trong lĩnh vực niềng răng. Phương pháp này đang dần thay thế niềng răng truyền thống. Nếu bạn đang có nhu niềng răng, hãy tìm hiểu về phương pháp này xem có những ưu, nhược điểm gì để có sự lựa chọn đúng đắn.

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ là gì? Áp dụng cho trường hợp nào?

Niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ hay còn được gọi là niềng răng mắc cài sứ. Đây là phương pháp chỉnh nha cố định sử dụng hệ thống mắc cài sứ kết hợp với dây cung và các khí cụ khác để đem lại hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn.

nieng-rang-mac-cai-su-tham-my

Răng được di chuyển và sắp trên cung hàm nhờ lực lực tác động của các khí cụ gắn trực tiếp trên răng. Vì vậy, mắc cài sứ thẩm mỹ mang lại hiệu quả cao cho nhiều trường hợp răng, cụ thể:

  • Răng bị hô, chìa ra ngoài, khớp cắn sâu
  • Răng bị móm, khớp cắn ngược
  • Răng mọc lệch lạc, lộn xộn, chen chúc
  • Răng mọc thưa, hở, khểnh không đều
  • Răng bị khớp cắn hở, khớp cắn đối xứng

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ

Phương pháp này có những ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm 

Tính thẩm mỹ cao

Đúng như tên gọi mắc cài sứ thẩm mỹ có màu sắc tương đồng với màu răng. Do đó khi đeo niềng, người niềng răng sẽ khó bị phát hiện nên đảm bảo tính thẩm mỹ. Khách hàng luôn cảm thấy tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Thân thiện với cơ thể

Với chất liệu sứ cao cấp, mắc cài sứ thẩm mỹ  có độ tương thích sinh học cao nên rất lành tính.  Mắc cài sứ thẩm mỹ hoàn toàn không gây kích ứng đến môi, má hay miệng. Thiết kế mắc cài trơn láng hạn chế cảm giác đau nhức, khó chịu và tạo cho bạn cảm giác thoái mái, dễ chịu hơn.

Hiệu quả tốt

Chỉnh nha mắc cài sứ thẩm mỹ có thiết kế và nguyên lý hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại. Chính vì thể mắc cài sứ thẩm mỹ vẫn đạt được hiệu quả điều rị tương đương niềng răng mắc cài kim loại khi can thiệp các hàm răng lệch lạc.

Nhược điểm

Do sử dụng chất liệu sứ nha khoa cao cấp nên chi phí của niềng răng mắc cài sứ sẽ cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Mắc cài sứ thẩm mỹ rất dễ đổi màu nếu bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách. Khi ăn uống, thức ăn rất dễ bị dính vào mắc cài nên bạn cần vệ sinh thường xuyên, tránh gây ố vàng trên mắc cài làm mất thẩm mỹ.

Mắc cài sứ có thẩm mỹ dễ bị bung tuột nếu va đập mạnh. Vì vậy bạn nên chú ý trong ăn uống và hạn chế tác động lực mạnh đến vùng miệng.

Có nên chỉnh nha mắc cài sứ thẩm mỹ hay không?

khach-hang-deo-mac-cai-su

Chỉnh nha mắc cài sứ thẩm mỹ giúp bạn vẫn có thể thoải mái, tự tin trong giao tiếp. Phương pháp này còn được các chuyên gia nha khoa đánh giá là hiệu quả và được áp dụng cho nhiều trường hợp nhất là những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

Mắc cài sứ thẩm mỹ có cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Kỹ thuật chỉnh nha này cũng sử dụng lực kéo từ mắc cài và dây cung. Lực tác động lên răng từ từ giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Hiện tại có 2 loại mắc cài sứ thẩm mỹ là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc.

Mắc cài sứ thẩm mỹ thường có màu trùng với màu răng, khiến người đối diện khó phát hiện ra. Còn mắc cài sứ thẩm mỹ tự buộc có hệ thống nắp trượt tự động.  Giúp dây cung trượt tự do trong các rãnh mắc cài đem đến kết quả nhanh chóng và tối ưu. Thiết kế loại mắc cài này giúp vệ sinh dễ dàng, giảm đau nhức, rút ngắn thời gian tái khám và niềng răng.

Xem thêm: Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? So sánh hai phương pháp

Trên đây là ưu và nhược điểm của chỉnh nha mắc cài sứ thẩm mỹ. Hy vọng với chia sẻ của Nha Khoa Lạc Việt Intech bạn đã chọn được cho mình phương pháp niềng răng phù hợp.

Tin có thể hữu ích cho bạn
Messenger icon
Gửi tin nhắn ...